Bệnh nhân thứ 38 liên quan Covid-19 không qua khỏi: Bệnh lý nền nặng

20/05/2021, 09:50 GMT+07:00

Sáng ngày 20/5, theo báo Lao Động, Tiểu Ban điều trị Ban điều trị Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông tin về trường hợp bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi. Xác định danh tính, phía Tiểu Ban điều trị cho biết, đây là bệnh nhân 3197, giới tính nữ, 64 tuổi.

 
Cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)
Cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)

Trước khi mắc Covid-19, bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm gan B mạn 10 năm và bệnh hiểm nghèo liên quan đến gan cách đây 4 tháng. Bệnh nhân được phát hiện nhiễm Covid-19 khi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Theo đó, vào ngày 4/5, BN3197 được các bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết, hội chứng thực bào máu. 

Thời gian gần đây, tình hình bệnh của ca mắc Covid-19 này chuyển biến xấu do bệnh lý nền quá nặng. Vào ngày 18/5, bệnh nhân đã được các chuyên gia hội chẩn nhưng không qua khỏi.

Theo thông tin từ báo Lao Động, B3197 đã mất vào tối ngày 19/5. Như vậy, đây là ca không qua khỏi thứ 38 có liên quan tới Covid-19 tại Việt Nam. Đồng thời, trong đợt dịch lần 4 từ cuối tháng 4 đến nay, Bộ Y tế đã ghi nhận 2 ca không qua khỏi liên quan tới Covid-19 là BN3055 (34 tuổi) và BN3839 (89 tuổi).

 
Tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế. (Ảnh: Lao Động)
Tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, bệnh nhân BN3839 (ca không qua khỏi số 36) được chẩn đoán bị viêm nặng do Covid-19, suy hô hấp tiến triển trên bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp nhiều năm; xẹp đốt sống thắt lưng (đã phẫu thuật bơm xi măng ngày 6/4), từng được dùng ECMO.

Bệnh nhân BN3055 không qua khỏi ngày 16/5, được ghi nhận là ca thứ 37. Bộ Y tế công bố, BN3055 được chẩn đoán viêm màng não mủ biến chứng, nhiễm khuẩn huyết do trực khuẩn mủ xanh trên bệnh nhân giãn não thất, di chứng chấn thương sọ não (đã phẫu thuật dẫn lưu não thất - ổ bụng), Covid-19.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin cho biết, vào sáng ngày 20/5, Bộ Y tế ghi nhận thêm 30 ca nhiễm Covid-19 trong nước, được phát hiện tại các khu cách ly, phong tỏa. Trong đó, các ca nhiễm sinh sống tại các địa phương lần lượt là Lạng Sơn (1), Ninh Bình (2), Thanh Hóa (1), Bắc Ninh (8), Hải Dương (5), Bắc Giang (13).

 
Chốt kiểm soát ở xã Quang Châu, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chốt kiểm soát ở xã Quang Châu, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong đợt dịch bắt đầu từ 29/4 đến nay, Bắc Giang và Bắc Ninh đang là "tâm dịch" của đất nước với hơn 1.000 bệnh nhân (cụ thể, Bắc Ninh có 361 bệnh nhân, Bắc Giang có 618 bệnh nhân).

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều diễn biến mới, tuy nhiên, mọi thứ vẫn đang vòng kiểm soát. Chính vì thế, mỗi cá nhân nên bình tĩnh, chủ động thực hiện theo quy định chống dịch của Bộ Y tế nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG THIÊN THẦN NHỎ TRONG BỘ ĐỒ BẢO HỘ THÙNG THÌNH Ở KHU CÁCH LY

Vừa qua, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một bé gái đang mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly. Hình ảnh này cũng khiến cho nhiều người xót xa, thương cho các em nhỏ đang phải cách ly tập trung vì có bạn học tiếp xúc người nhiễm Covid-19.

Được biết, hình ảnh đang "gây sốt" này là của bé M.Q,H., chỉ mới 2 tuổi. Chia sẻ với chúng tôi, người thân của em bé cho biết: "Hôm được đi xe ô tô còn sướng đến hôm sau thì em gọi điện khóc đòi về nhà thôi. Vì đi với bố mẹ và các anh nên vui lắm, bé cũng chưa biết gì nhiều. Hôm mặc đồ đấy là được chuyển sang khu sư phạm. Người lớn thì lo, bọn chúng thì có biết gì đâu".

Theo đó, Q.H. là F1 của bệnh nhân Covid-19, từng có mặt tại nhà hàng nơi cô bé đi ăn với bố mẹ.

>>Xem thêm tại đây!