Bệnh nhân thứ 243: Quá chủ quan trong việc đề phòng dịch Covid-19

10:45 08/04/2020

Liên quan đến bệnh nhân thứ 243 nhiễm Covid-19, trong tối 7/4, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 12 yêu cầu những ai từng đến các địa điểm mà bệnh nhân này đi qua cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe kịp thời.

Theo lịch trình được ghi lại, có thể thấy bệnh nhân 243 đã có biểu hiện sốt nhưng lại chủ quan tự mua thuốc cảm uống. Và suốt khoảng thời gian sau đó, đi lại, tiếp xúc rất nhiều người trong khi đã được khuyến cáo về những dấu hiệu nhiễm bệnh.

 
Lịch trình của bệnh nhân thứ 243 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam (Ảnh: TTXVN)
Lịch trình của bệnh nhân thứ 243 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình đi lại của bệnh nhân 243

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân thứ 243

Theo thông báo của Bộ Y tế, sáng 12/3, bệnh nhân đã đưa vợ đến khám bệnh tại Trung tâm Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai. Đến trưa cùng ngày, 2 vợ chồng ăn cơm tại quán cơm trong ngõ 75 Giải Phóng. Trong thời gian ở bệnh viện, bệnh nhân không đến khu vực nhà ăn bệnh viện Bạch Mai và cho biết có đeo khẩu trang. Sau đó đến ngày 14/3 và 15/3, bệnh nhân tham dự đám cưới gần nhà, tiếp xúc nhiều người. Chiều ngày 15/3, ông tiếp tục đến nhà mẹ vợ ăn giỗ.

Từ 15/3 đến 21/3, bệnh nhân ở nhà, tiếp xúc với nhiều người trong gia đình và 2 anh trai. Ngày 21/3, ông đến hiệu thuốc gần nhà mua thuốc cảm cúm do thấy trong người mệt mỏi, có sốt nhưng không cặp nhiệt độ nên không xác định được thân nhiệt. Từ 20/3 đến 22/3, bệnh nhân đến nhà một số người cùng thôn chơi, từ 22/3 đến 26/3, bệnh nhân đến chợ hoa Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội giao hoa.

 
Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn liên quan đến bệnh nhân 243 vào tối 7/4 (Ảnh: Bộ Y tế)
Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn liên quan đến bệnh nhân 243 vào tối 7/4 (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngày 30/3 bệnh nhân được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà do thuộc diện từng đến BV Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3. Tuy nhiên đến ngày 2/4, bệnh nhân vẫn đi tảo mộ và ăn trưa cùng 4 người sau đó ngày 3/4, 4/4 tiếp tục đến chợ hoa Quảng Bá giao hoa. Trong thời gian này đến 5/4, ông tiếp xúc với nhiều người trong gia đình, sửa xe máy tại nhà đối diện và đi mua đồ trong khu vực.

Ngày 4/4, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên cùng cháu trai và cháu dâu. Cùng ngày bệnh nhân đến BV Phụ Sản Hà Nội thăm người nhà. 17h ngày 5/4, bệnh nhân tiếp tục trở lại BV Phụ Sản. Ngày 6/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

 
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cách ly nhiều y bác sĩ liên quan đến bệnh nhân thứ 243 (Ảnh: Cuộc sống an toàn)
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cách ly nhiều y bác sĩ liên quan đến bệnh nhân thứ 243 (Ảnh: Cuộc sống an toàn)

>>Xem thêm: Thêm 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 249 người mắc bệnh

Sự chủ quan khi thấy sốt nhưng chỉ uống thuốc cảm cúm

Nhìn vào lịch trình của bệnh nhân thứ 243 có thể thấy đây là trường hợp vô cùng phức tạp với địa điểm đi lại rộng và số người tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên điều khiến không ít người phải đặt ra câu hỏi là tại sao bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng sốt ngày 21/3 nhưng vẫn không mảy may nghi ngại, thậm chí còn tự ý đi mua thuốc cảm. Khi thấy hết sốt và người không còn mệt mỏi, bệnh nhân tiếp tục đi lại nhiều nơi.

Trong khi trước đó đã từng có thông tin một người phụ nữ Trung Quốc họ Li, 37 tuổi đã tự uống thuốc hạ sốt để bay từ Mỹ sang Trung Quốc và sau đó cô được phát hiện dương tính với virus Corona chủng mới.  Kết quả là cô nàng đã phải đối mặt với mức phạt 3 năm lao động công ích hoặc có thể ngồi tù tới 7 năm. Đây như một minh chứng sống cho việc không nên lơ là khi có bất kì dấu hiệu bệnh nào.

 
Theo dõi thân nhiệt là việc cần thiết để sớm phát hiện có bị nhiễm bệnh hay không (Ảnh: Nông nghiệp)
Theo dõi thân nhiệt là việc cần thiết để sớm phát hiện có bị nhiễm bệnh hay không (Ảnh: Nông nghiệp)

Khó có thể nói rằng bệnh nhân không nắm được thông tin về dấu hiệu nhiễm Covid-19 bởi từ khi dịch bệnh bùng phát, cơ quan y tế đã rất nhiều lần khuyến cáo, nhắc nhở người dân nên theo dõi thân nhiệt, khi thấy có dấu hiệu sốt bất thường cần đi kiểm tra và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

>>Xem thêm: Thêm 27 người được chữa khỏi Covid-19, nâng số ca khỏi bệnh lên 122

Đi lại nhiều nơi trong thời gian được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà cũng như thực hiện "giãn cách xã hội" theo chỉ thị số 16

Ngày 30/3, bệnh nhân đã được hướng dẫn tự theo dõi tại nhà do thuộc diện từng đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3. Tiếp theo đó là chỉ thị số 16 do chính phủ ban hành về việc giãn cách xã hội bắt đầu từ 0h ngày 1/4. Tuy nhiên trong những ngày đầu tháng 4 bệnh nhân vẫn đi tảo mộ, ăn cùng nhiều người, đi lại trong khu vực gần nhà, đi thu mua, giao hoa, đến các bệnh viện,...

 
Thôn Hạ Lôi bị phong tỏa trong vòng 14 ngày (Ảnh: Tiền Phong)
Thôn Hạ Lôi bị phong tỏa trong vòng 14 ngày (Ảnh: Tiền Phong)

Như vậy bệnh nhân thứ 243 không chỉ chủ quan trong việc tự theo dõi tại nhà mà còn không thực hiện theo quy định giãn cách. Với tần suất đi lại đến những nơi công cộng và số người tiếp xúc với bệnh nhân 243 có thể lên đến hàng trăm người trải nhiều nơi. Đây chính là mấu chốt khiến tình trạng dịch có thể lây lan trong cộng đồng. 

 
Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống được phun khử khuẩn (Ảnh: Thanh niên)
Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống được phun khử khuẩn (Ảnh: Thanh niên)

Sự chủ quan và vô ý thức chính là thiếu trách nhiệm với cộng đồng

Như vậy từ khi xuất hiện triệu chứng sốt cho đến những ngày đầu tháng 4, có thể thấy bệnh nhân 243 đã quá chủ quan trong việc phòng, chống dịch khi tự ý đi mua thuốc uống mà không đến cơ sở y tế khám xét, đồng thời người này cũng không tuân theo chỉ thị nhà nước, các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

 
Lối vào thôn Hạ Lôi được dựng rào chắn (Ảnh: Vietnamnet)
Lối vào thôn Hạ Lôi được dựng rào chắn (Ảnh: Vietnamnet)

Người ta có thể đưa ra rất nhiều lý do để bao biện cho việc ra đường trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp. Nhưng với trường hợp đã được yêu cầu tự theo dõi tại nhà, lại đúng lúc đang thực hiện chỉ đạo giãn cách xã hội mà vẫn tự ý đến nơi công cộng như đi chợ, đi tảo mộ thậm chí là đến cả bệnh viện, tiếp xúc nhiều người thì hoàn toàn không lý do gì cho hành động này hết. 

Dịch bệnh khiến cuộc sống bị đình trệ, nhưng nếu chúng ta sốt ruột, chỉ nghĩ cho bản thân và chủ quan thì biết đến bao giờ mới "đánh bại" được "giặc dịch". Sự vô ý thức của một cá nhân có thể gây ảnh hưởng đến cả tập thể. Bằng chứng là hiện nay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội), nơi bệnh nhân sinh sống đã bị phong tỏa và người hàng xóm từng tiếp xúc với bệnh nhân đã được xác định nhiễm nCoV vào sáng 8/4, đồng thời 1 người khác liên quan cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1. Cùng với đó là hàng trăm người khác đang phải cách ly.

 
Nhiều hộ dân gần nhà bệnh nhân cũng được phun khử khuẩn (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Nhiều hộ dân gần nhà bệnh nhân cũng được phun khử khuẩn (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Sự tự giác trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp chính là thể hiện ý thức trách nhiệm của mỗi người. Chỉ cần nhận thấy một vài dấu hiệu bất thường về sức khỏe người dân cũng không được phép chủ quan, lơ là, không dùng mọi cách để che giấu biểu hiện bệnh.

Trong lúc cả đất nước đang quyết tâm, dốc sức hết mình ngăn chặn dịch Covid-19, mỗi cá nhân chỉ cần chủ động hơn một chút, cẩn thận hơn một chút cũng đã là góp phần rất lớn trong công cuộc chống dịch. Hãy ở nhà nếu không có việc thực sự bắt buộc, bởi chỉ đến khi virus SARS-CoV-2 được dập tắt thì cuộc sống mới trở lại nhịp điệu bình thường!

Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh bị cách ly 14 ngày

Hiện bệnh nhân thứ 243 đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh, Hà Nội. Bên cạnh những người được lấy mẫu xét nghiệm thì một cháu bé được bệnh nhân bế nhiều đã có biểu hiện sốt hơn 38 độ.

Số người tiếp xúc gần bị cách ly tại BV Mê Linh là 31 người, tại bệnh viện Bắc Thăng Long là 35 người. Nhiều trường hợp khác cũng đã được yêu cầu cách ly tại nhà. Bước đầu đã có kết quả xét nghiệm của 63 nhân viên y tế BV Phụ sản Hà Nội liên quan đến bệnh nhân 243 đều âm tính với nCoV.

Nhận định đây là trường hợp phức tạp, UBND huyện Mê Linh đã phong tỏa 457 hộ dân trong thôn Hạ Lôi và 54 hộ dân xóm Bàng trong vòng 14 ngày...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!