Bệnh nhân tái dương tính rồi âm tính với nCoV: Có thể dương tính giả

17/11/2020, 12:20 GMT+07:00

Trong ngày 16/11, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về trường hợp của nam thanh niên ở Hà Nội tái dương tính với nCoV sau 2 tháng xuất viện. Sau khi nhận được thông tin, CDC Hà Nội đã tiến hành thực hiện các biện pháp điều tra dịch tễ, phòng chống dịch Covid-19. 

Nam bệnh nhân cùng người nhà được đưa đi cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Sau đó, bệnh viện đã công bố kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương là âm tính với nCoV. 

 
Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra; kích hoạt phòng dịch

Nguyên nhân nam bệnh nhân tái dương tính rồi âm tính với nCoV sau 2 tháng được chữa khỏi

Thông tin từ CDC Hà Nội, sau khi được điều trị khỏi Covid-19 gần 2 tháng, nam thanh niên 21 tuổi (du học sinh nhập cảnh từ Nga) đã tái dương tính với nCoV. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau đó, nam bệnh nhân này lại có kết quả xét nghiệm âm tính. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Hà Nội. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Hà Nội. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Thông tin về trường hợp của bệnh nhân trên khiến dư luận hết sức quan tâm. Để có thể lý giải về kết quả xét nghiệm của trường hợp này, BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân có thể tái dương tính (nhưng điều này ít có khả năng vì đã khỏi bệnh từ lâu). Nguyên nhân thứ 2: Có thể nam bệnh nhân 21 tuổi cho kết quả dương tính giả do dương tính chéo với chủng Virus Corona khác hoặc có khả năng tạp nhiễm chứng dương trong phòng xét nghiệm. 

Dân Trí dẫn lời bác sĩ Cấp: "Xác suất dương tính giả rất thấp nhưng vẫn có".

 
Người dân đang được lấy mẫu xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Pháp Luật)
Người dân đang được lấy mẫu xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Pháp Luật)

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện tại đã lấy mẫu bệnh phẩm của nam thanh niên để xét nghiệm lại lần nữa. Bên cạnh đó, Viện cũng sẽ xét nghiệm lại trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mà Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện. Ngoài xét nghiệm RT PCR, Viện sẽ làm cả xét nghiệm xác định kháng thể để có kết quả chính xác nhất. 

>>> Xem thêm: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Đức và Rumani về nước

50 F1 của nam bệnh nhân tái dương tính đều có kết quả âm tính với nCoV

Theo Dân Trí đưa tin, vào sáng ngày 17/11, Cục Y tế dự phòng và hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho biết trường hợp nam du học sinh từ Nga trở về và âm tính với nCoV, không có khả năng lây nhiễm. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội cũng đã xác định được 56 trường hợp F1 (tiếp xúc gần) với nam bệnh nhân. 

 
Tiến hành xịt khử trùng tại một khu vực để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Tiến hành xịt khử trùng tại một khu vực để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

"Tất cả 50 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm đều đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có người trong gia đình, tiếp xúc hằng ngày vì thế chúng ta có thể tạm yên tâm. 6 người còn lại ở xa hiện chưa lấy mẫu được", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - TS Nguyễn Khắc Hiền cho hay.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã tiến hành xét nghiệm phân lập virus của một số trường hợp tái dương tính. Tuy nhiên, mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân này đều dương tính "yếu" và không ghi nhận có Virus Corona sống sau nuôi cấy. Điều này có thể được hiểu đó chính là không có khả năng lây nhiễm hoặc khả năng lây nhiễm rất thấp. 

Trên thế giới cũng đều ghi nhận nhiều trường hợp tái dương tính sau khi xuất viện, những bệnh nhân này đều cho kết quả dương tính "yếu". Hiện các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy bằng chứng liên quan đến việc lây nhiễm của các trường hợp tái dương tính ở mẫu dịch hầu họng của bệnh nhân sau khi hồi phục. 

>>> Xem thêm: Cận cảnh lô vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

Tuy thời điểm hiện tại Việt Nam đã kiểm soát khá tốt dịch Covid-19, nhưng mọi người không nên chủ quan mà lơ là các khuyến cáo phòng dịch từ Bộ Y tế. Thường xuyên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé! 

TĂNG MỨC PHẠT 3 TRIỆU ĐỒNG NGƯỜI KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG NƠI CÔNG CỘNG 

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch Covid-19, trong nhiều ngày qua, tuy Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, thế nhưng mọi người không nên quá chủ quan mà lơ là công tác phòng dịch. 

Như trước đó đã đưa tin, đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch, mỗi người có thể sẽ bị phạt từ 100-300 nghìn đồng. Tuy nhiên, đến ngày 15/11, khi Nghị định 117 chính thức có hiệu lực thì hành vi này sẽ bị tăng mức phạt lên gấp 10 lần. 

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117 quy định, sẽ phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với những người không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc Covid-19 theo như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xem thêm tại đây!