Chuyện không thể hy hữu hơn: Bệnh nhân sống thực vật suốt 14 năm bỗng... chuyển dạ sinh con

09/01/2019, 18:00 GMT+07:00

Câu chuyện khó mà tin được đã xảy ra với một nữ bệnh nhân đang sống thực vật 14 năm, bỗng nhiên cô mang thai và sinh con một cách kỳ lạ.

Các nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Hacienda (Phoenix, Mỹ) cho biết, họ vô cùng bất ngờ lẫn bối rối khi một nữ bệnh nhân đang điều trị trong cảnh sống thực vật suốt 14 năm nay lại bất ngờ... sinh con. Điều kỳ lạ ở đây đó là đội ngũ chăm sóc y tế của trung tâm không hề biết nữ bệnh nhân này mang thai:

- Chúng tôi không biết gì cho đến khi cô có dấu hiệu chuyển dạ.

- Tôi nghe thấy ai đó bảo rằng nữ bệnh nhân đang có vẻ đau đớn. Không ai ở đây biết chuyện gì đã xảy ra với nữ bệnh nhân!


Nữ bệnh nhân đã sống trong cảnh thực vật suốt 14 năm nhưng đột nhiên lại mang thai (Ảnh minh họa)
Nữ bệnh nhân đã sống trong cảnh thực vật suốt 14 năm nhưng đột nhiên lại mang thai (Ảnh minh họa)

Sau khi được đội ngũ y bác sĩ tích cực cứu giúp, nữ bệnh nhân tiếp tục tạo nên điều thần kì khi hạ sinh thành công một bé trai khỏe mạnh vào ngày 29/12 vừa qua, trước sự chứng kiến của toàn bộ những người có mặt tại trung tâm.

Được biết, bệnh nhân này nằm tại khu vực chăm sóc đặc biệt của Hacienda sau khi gặp phải tai nạn đuối nước dẫn tới tổn thương não vào 14 năm trước. Cô nằm trong danh sách chăm sóc đặc biệt 24/24 nên nhiều nhân viên của trung tâm có quyền vào phòng của cô bất cứ lúc nào. 

Thế giới từng chứng kiến nhiều trường hợp siêu kì lạ khi người mẹ đã qua đời vẫn có thể hạ sinh được em bé và lý giải chúng theo góc độ khoa học. Tuy nhiên, người phụ nữ trong trường hợp trên chưa hề mất đi sự sống. Cô là "người thực vật", hay thuộc "trạng thái thực vật dai dẳng" do não bị tổn thương trầm trọng sau tai nạn. Não của cô vẫn có chức năng truyền gửi dinh dưỡng cho các bộ phận khác, thúc đẩy tiêu  hóa, hô hấp, giữ nhịp tim, huyết áp ổn định... Do đó, cô vẫn có thể mang thai hoàn toàn bình thường.

Điều này có nghĩa rằng, chỉ những tác nhân bên ngoài mới có thể khiến nữ bệnh nhân này mang bầu.

Chuyện không thể hy hữu hơn: Bệnh nhân sống thực vật suốt 14 năm bỗng... chuyển dạ sinh con

Ngay sau vụ việc trên, người phát ngôn của Hacienda cho biết, trung tâm đang hợp tác với các cơ quan an ninh và quản lý để điều tra về vụ việc “hy hữu đến mức có vấn đề” này, cũng như xem xét lại quy trình làm việc của chính trung tâm.

Hacienda đã áp dụng quy định yêu cầu nhân viên nam khi tới phòng của bệnh nhân nữ thì phải có nhân viên nữ đi kèm. Trong một tuyên bố, trung tâm này cũng cho biết họ đã thực hiện các biện pháp an toàn nâng cao bao gồm: tăng sự có mặt của nhân viên khi tương tác với người bệnh cũng như nâng cao giám sát các địa điểm chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là khu vực của bệnh nhân nữ.

Nguyên nhân thật sự dẫn đến sự việc vừa hy hữu vừa đau lòng trên vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không loại bỏ được trường hợp một trong những nhân viên nam tại trung tâm này đã thực hiện hành vi đồi bại với nữ bệnh nhân sống thực vật kia, dẫn tới kết quả khiến cô mang thai.


Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hacienda ở thành phố Phoenix, bang Arizona.
Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hacienda ở thành phố Phoenix, bang Arizona.

Trước đó, Hacienda từng gặp bê bối khi để nhân viên của trung tâm ngược đãi, lạm dụng bệnh nhân. Một nhân viên đã bị sa thải vì liên tục có những lời lẽ thô tục với người bệnh. Sở Y tế Arizona đã yêu cầu trung tâm này lập tức khắc phục các vi phạm mang tính nhân quyền trong quá trình đào tạo nhân viên, nếu không sẽ bị loại khỏi danh sách các trung tâm khám sức khỏe.

Cuộc sống vẫn còn vô vàn những câu chuyện tưởng chừng như phi lý đến khó tin khác. Hãy tiếp tục theo dõi thêm các thông tin về thế giới kì lạ này trên YAN!

Tổng hợp