"Bệnh nhân số 0" mắc Covid-19 có thể mãi là bí ẩn

17/01/2021, 14:05 GMT+07:00

Sau khoảng 1 năm hoành hành, đến nay, “bệnh nhân số 0” hay còn được biết tới là người đầu tiên mắc Covid-19 vẫn còn là một ẩn số.

Phía Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, có thể “bệnh nhân số 0” này sẽ mãi mãi là bí ẩn và có khả năng không bao giờ được tìm thấy.

 
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: SCMP).
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: SCMP).

>> Có thể bạn chưa xem: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

“Bệnh nhân số 0” mắc Covid-19 có thể sẽ mãi mãi là bí ẩn

Theo Zing trích nguồn từ Reuters cho biết, WHO đưa ra cảnh báo khả năng không bao giờ tìm thấy “bệnh nhân số 0”, tức là người đầu tiên mắc Covid-19 và là manh mối để truy nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

 
Nhân viên y tế tại Trung Quốc lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân. (Ảnh: China Times).
Nhân viên y tế tại Trung Quốc lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân. (Ảnh: China Times).

Nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove thuộc Ủy ban các tình huống khẩn cấp của WHO nói trong buổi họp báo tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) ngày 15/1 rằng: “Cần hết sức thận trọng khi dùng cụm từ “bệnh nhân số 0” vốn thường được xem là ca mắc Covid-19 đầu tiên. Chúng ta có thể không bao giờ tìm thấy bênh nhân số 0”.

Được biết, bà Kerkhove đã đưa ra cảnh báo này khi nhắc đến cuộc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại Trung Quốc. Nhóm chuyên gia quốc tế đã đến thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) vào ngày 14/1 vừa qua để tìm hiểu nguồn gốc của SARS-CoV-2, sau hơn 1 năm Covid-19 hoành hành tại thành phố này.

 
Y bác sĩ nỗ lực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã).
Y bác sĩ nỗ lực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Ông Didier Houssin, người đứng đầu Ủy ban các tình huống khẩn cấp của WHO cũng đưa ra cảnh báo: “Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua giữa SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện đột biến và con người đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus”. Phía Tổng Giám đốc WHO cho rằng, Covid-19 vẫn đang tàn phá khắp nơi là vì không thể phá vỡ được chuỗi lây truyền ở cấp độ cộng đồng hoặc hộ gia đình.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Thế giới chạm cột mốc đáng buồn

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến hết ngày 16/1, thế giới đã ghi nhận gần 95 triệu ca mắc Covid-19. Trong đó, đáng buồn nhất là số người không qua khỏi đã lên tới hơn 2 triệu ca và khoảng 67,5 trường hợp được chữa khỏi.

 
Nhân viên vận chuyển một ca bệnh không qua khỏi. (Ảnh: Reuters).
Nhân viên vận chuyển một ca bệnh không qua khỏi. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, chỉ trong vòng 9 tháng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào hồi cuối năm 2019, thế giới đã ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp không qua khỏi. Chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2020 đến nay, số người qua đời vì Covid-19 tăng từ 1 triệu lên đến 2 triệu.

Theo Reuters, điều này cho thấy tỉ lệ qua đời do virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng. Tính trung bình, hiện mỗi ngày ghi nhận khoảng 11.900 người qua đời vì Covid-19, tương ứng với 8 giây có 1 ca qua đời trên thế giới. Chia sẻ về vấn đề này Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói: "Thế giới đã chạm đến một cột mốc đáng buồn".

 
Các nhân viên y tế đã rất nỗ lực trong việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: AFP).
Các nhân viên y tế đã rất nỗ lực trong việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: AFP).

>> Xem thêm: Phát hiện "siêu nấm" trên hàng chục bệnh nhân Covid-19

Nhiều thông tin cho rằng con số 2 triệu người qua đời vì Covid-19 vẫn chưa phải là cuối cùng. Viện Đo lường và Đánh giá y tế (Mỹ) đưa ra dự báo, đến ngày 1/4, số người không qua khỏi vì Covid-19 trên thế giới có thể tăng lên tới 2,9 triệu người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TRUNG QUỐC LẠI CHẬT VẬT ĐỐI PHÓ COVID-19

Covid-19 vẫn đang lây lan mạnh tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Trung Quốc.

Lượng ca nhiễm mới tăng nhanh ở Hà Bắc đã buộc chính quyền nước này đưa ra các biện pháp khẩn cấp, đồng thời ra lệnh bán phong tỏa đối với người dân ở địa phương này.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tiến hành xét nghiệm hàng loạt đối với người dân ở khu vực có ca nhiễm tăng nhanh, đồng thời cho xây dựng khu cách ly tập trung dã chiến.

Khoảng 20.000 người dân ở Hà Bắc đã được đưa vào khu cách ly tập trung, họ khá lo lắng, hoảng sợ nhưng sau đó đã được nhân viên y tế trấn an tinh thần.

Xem thêm TẠI ĐÂY!