Bệnh nhân phi công người Anh tại quán bar tiến triển xấu

15:40 06/04/2020

BN91 là một trường hợp nhiễm Covid-19 tại 1 quán bar ở TP.HCM. Bệnh nhân là phi công trên 2 chuyến bay VN272 từ TP.HCM tới Hà Nội và VN607 từ Hà Nội về TP.HCM trong ngày 16/3. Bệnh nhân tới một số địa điểm giải trí tại TP.HCM, trong đó có bar Buddha - và nó đã trở thành điểm dịch của thành phố từ 13-17/3.

Hiện nay, tình trạng của bệnh nhân đang có diễn tiến xấu. Tới ngày 6/4, bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp ECMO.

 
Bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 18/3. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 18/3. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Nhiều người liên quan tới bar Buddha khai báo quanh co để trốn cách ly

BN91 sốt cao liên tục từ khi nhập viện tới nay

Vào sáng ngày 6/4, Sở Y tế TP.HCM đã cho biết thông tin về tình hình hiện nay của BN91. Đây là một phi công quốc tịch Anh và là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên có liên quan tới quán bar Buddha được phát hiện. Ngày 18/3, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, từ khi nhập viện tới nay, BN91 liên tục sốt cao, suy hô hấp tăng dần. Kết quả chụp X-quang phổi của ca bệnh thể hiện tổn thương mô kẽ, phế nang lan tỏa 2 phế trường và diễn tiến đang xấu đi.

 
Bệnh nhân đang được điều trị tại phòng cách ly áp lực âm. (Ảnh minh họa: Thanh Niên) 
Bệnh nhân đang được điều trị tại phòng cách ly áp lực âm. (Ảnh minh họa: Thanh Niên) 

>> Xem nhanh: Ca nhiễm Covid-19 mới: Người bệnh từng có kết quả âm tính

Diễn biến ca bệnh theo chiều hướng xấu, phải can thiệp ECMO

Do tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân đang tăng dần nên Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM đã phải điều trị hô hấp từ thở oxy mũi chuyển sang oxy mask vào ngày 25/3. Cho tới 27/3, bệnh nhân được chỉ định thở CPAP và đổi sang thở máy xâm lấn vào ngày 5/4. Sáng ngày 6/4, Bệnh viện đã phải tổ chức hội chẩn liên viện với Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau hội chẩn, đã có chỉ định ECMO và ê kíp đặc nhiệm về ECMO của Bệnh viện Chợ Rẫy đã được cử tới Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM để thực hiện ECMO cho bệnh nhân. Được biết, xét nghiệm của bệnh nhân vào ngày 3/4 vẫn cho kết quả dương tính với virus.

 
BN91 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. (Ảnh: VTV)
BN91 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. (Ảnh: VTV)

>> Có thể bạn quan tâm: Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới trong 2 buổi sáng liên tiếp

ECMO là gì?

ECMO là một thiết bị duy trì sự sống hay còn gọi là tim phổi nhân tạo. Biện pháp này sử dụng một hệ tuần hoàn thực hiện quá trình trao đổi oxy bên ngoài cơ thể để hỗ trợ, duy trì chức năng sống cho các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp quá nặng. ECMO được sử dụng cho các trường hợp phổi không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể dù đã được cho thở oxy, không thể thải trừ CO2 khi đã có trợ giúp từ máy thở và tim không thể bơm máu cho cơ thể.

 
Một bệnh nhân được điều trị ECMO. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Một bệnh nhân được điều trị ECMO. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Hi vọng với những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, diễn tiến bệnh của BN91 sẽ khả quan hơn trong những ngày sắp tới. Mọi người hãy cùng thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng, chống dịch bệnh được khuyến cáo để Việt Nam không có thể ca bệnh mới và nhanh chóng chiến thắng Covid-19.

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

KHÁCH TỚI BAR BUDDHA TỪ 13 - 17/3 TRỐN KHAI BÁO SẼ BỊ XỬ LÝ

Sau khi phát hiện BN91 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, tới hiện nay, đã có tất cả 18 trường hợp nhiễm bệnh liên quan tới quán bar này.

Ngày 1/4 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục có thông báo khẩn yêu cầu những người đã tới quán bar nêu trên từ ngày 13-17/3 phải nhanh chóng khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất.

Các trường hợp dù đã qua 14 ngày cũng cần phải khai báo đầy đủ, tự giác. Nếu không thực hiện, bất cứ trường hợp nào cũng phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!