Bệnh nhân ở Đồng Nai bị ngưng tim được cứu sống nhờ biện pháp ngủ đông

23/09/2020, 15:35 GMT+07:00

Kỹ thuật "ngủ đông" để cứu sống bệnh nhân hiện đang được nhiều bệnh viện tại Việt Nam ứng dụng.

Mới đây nhất là trường hợp của một bệnh nhân lớn tuổi tại Đồng Nai, đã may mắn được các y bác sĩ cứu sống nhờ phương pháp trên.

 
Một nhân viên y tế đang chuẩn bị để cấp cứu bệnh nhân bằng phương pháp ngủ đông. (Ảnh: Twitter)
Một nhân viên y tế đang chuẩn bị để cấp cứu bệnh nhân bằng phương pháp ngủ đông. (Ảnh: Twitter)

Bệnh nhân lên cơn nhồi máu cơ tim và được đưa đi cấp cứu

Theo thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, sáng ngày 23/9, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - ông Ngô Đức Tuấn cho biết, tại bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp bị nhồi máu cơ tim nặng. Cụ thể, bệnh nhân nam đã lớn tuổi có tên N.V.H. (58 tuổi, TP Biên Hòa, Đồng Nai). 

 
Bệnh nhân ngưng tim ngưng thở được cứu sống bằng kỹ thuật ngủ đông. (Ảnh: Lao Động)
Bệnh nhân ngưng tim ngưng thở được cứu sống bằng kỹ thuật ngủ đông. (Ảnh: Lao Động)

Được biết, chiều ngày 9/9, bệnh nhân H. đã lên cơn nhồi máu cơ tim và được gia đình đưa vào Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai để cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Sau khi bệnh nhân có tim đập và thở lại bình thường, bệnh viện này đã điều chuyển ông H. sang Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

>>> Xem thêm: 8 dấu hiệu thường gặp báo hiệu nguy cơ nhồi máu cơ tim sắp "ập đến"

Bệnh nhân có nguy cơ phải sống đời sống thực vật

Bác sĩ Đặng Hà Hữu Phước - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, sau khi tiếp nhận trường hợp của bệnh nhân H., các bác sĩ tại bệnh viện đã nhanh chóng dốc sức cấp cứu và hồi sức thành công.

 
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - nơi tiếp nhận và cấp cứu thành công cho bệnh nhân H. bằng phương pháp ngủ đông. (Ảnh: Nông Nghiệp)
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - nơi tiếp nhận và cấp cứu thành công cho bệnh nhân H. bằng phương pháp ngủ đông. (Ảnh: Nông Nghiệp)

Qua kết quả chụp mạch vành của bệnh nhân H. cho thấy, người này bị nhồi máu cơ tim và đã tắc ở nhánh mạch máu chính của tim. Các bác sĩ tại bệnh viện đã tiến hành can thiệp mạch vành để có thể tái thông mạch máu bị tắc. 

Nhưng sau khi các mạch vành được tái thông, bệnh nhân H. lại rơi vào tình trạng hôn mê sâu vì trước đó tim ngưng hoạt động. Theo các bác sĩ nhận định, có khả năng bệnh nhân bị tổn thương não nặng, sau này có thể sống đời sống thực vật, những bộ phận khác cũng bị tổn thương theo như gan, thận...

>>> Xem thêm: Tự cứu mình trong 10 giây quyết định khi bị nhồi máu cơ tim

Dùng phương pháp ngủ đông để cứu sống bệnh nhân 

Để có thể cứu sống bệnh nhân H., bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã tiến hành áp dụng kỹ thuật "ngủ đông" để cứu người. Cụ thể, các y bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động ngoài cơ thể để cơ thể giảm nhu cầu chuyển hóa. Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp này sẽ giúp não bớt phù, bớt viêm, các tế bào bên trong cơ thể của bệnh nhân chưa bị tổn thương vẫn sẽ được bảo tồn.

 
Bệnh nhân hồi phục sau khi ngủ đông tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai sáng 23/9. (Ảnh: VnExpress)
Bệnh nhân hồi phục sau khi ngủ đông tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai sáng 23/9. (Ảnh: VnExpress)

Phương pháp "ngủ đông" này được thực hiện bằng cách sử dụng một loại chăn lạnh, được thiết kế có một số mạch lưu thông nhỏ. Thêm vào đó, bên trong chăn sẽ có các loại dịch và được gắn vào máy hạ thân nhiệt để bệnh nhân hạ thân nhiệt xuống chỉ còn 35 độ C. Khoảng 2-3 ngày sau, khi bệnh nhân được hồi phục về tri giác thì sẽ tăng dần nhiệt độ cơ thể lên và tiến hành điều trị những bước tiếp theo.

Ngoài ra, bác sĩ Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai còn cho biết thêm, sau hơn 10 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân H. đã tỉnh táo, dần bình phục và không để lại các di chứng. 

>>> Xem thêm: Tiền sử uống nước ngọt, người đàn ông nhập viện vì nhồi máu cơ tim

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Dùng biện pháp "ngủ đông" để cứu người bị điện giật ngưng tim, ngừng thở

Liên quan đến việc áp dụng biện pháp "ngủ đông" trong y học để cứu người. Trước đó tại bệnh viện  Xuyên Á TP.HCM cũng đã cứu sống 1 bệnh nhân bị ngưng tim bằng cách này. 

Cụ thể, theo thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, vào tháng 5/2020, bệnh viện Xuyên Á đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị ngưng thở, ngưng tim hoàn toàn do bị điện giật. 

Các bác sĩ tại bệnh viện đã tiến hành đã nhanh chóng sử dụng các biện pháp để có thể hồi sinh tim phổi. Sau khoảng 20 phút tích cực hồi sức, bệnh nhân đã có dấu hiệu của sự sống nhưng vẫn trong tình trạng hôn mê sâu. 

Trước diễn biến sức khỏe như vậy, bệnh viện đã tiến hành dùng kỹ thuật "ngủ đông" (hạ thân nhiệt cho bệnh nhân) để có thể bảo toàn não.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY