Bệnh nhân Nhật mắc Covid-19: Xuất hiện 1 F1 dương tính nCoV

13:25 15/02/2021

Sáng 15/2, Bộ Y tế đã chính thức công bố người đàn ông Nhật Bản qua đời tại khách sạn ở phường Quảng An, quận Tây Hồ là bệnh nhân Covid-19 thứ 2229.

Liên quan đến bệnh nhân này, cơ quan chức năng đã truy vết được các trường hợp tiếp xúc gần, tìm nguồn lây nhiễm và phát hiện một F1 dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
Khu vực khách sạn liên quan ca mắc Covid-19 được phong tỏa. (Ảnh: PLO)
Khu vực khách sạn liên quan ca mắc Covid-19 được phong tỏa. (Ảnh: PLO)

>> Có thể bạn quan tâm: Chủng virus gây chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất không phải biến thể Anh

Xác định F1 và nguồn lây của bệnh nhân Covid-19 người Nhật

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã xác định được những địa điểm và một số trường hợp liên quan đến bệnh nhân được phát hiện qua đời trong phòng khách sạn dương tính với virus SARS-CoV-2 (tức bệnh nhân 2229).

Cụ thể, tính tới 17h chiều ngày 14/2, CDC Hà Nội nhận định 7 địa điểm có liên quan đến bệnh nhân 2229, đồng thời phát đi thông báo để người dân chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, sơ bộ ban đầu, CDC Hà Nội xác định được 37 trường hợp tiếp xúc gần (tức F1) của ca mắc này.

 
Việc khử khuẩn phòng dịch được thực hiện khẩn trương. (Ảnh: VNExpress)
Việc khử khuẩn phòng dịch được thực hiện khẩn trương. (Ảnh: VNExpress)

Cũng theo nguồn tin cho biết, CDC Hà Nội nhận định bệnh nhân đã nhập cảnh qua cách ly 14 ngày, đến ngày thứ 17 mới có biểu hiện bệnh, xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Do đó, nguồn lây nhiễm nhiều khả năng nằm ngoài Hà Nội, có thời gian tiếp xúc dài. Đến nay, kết luận chính thức về nguyên nhân qua đời của người này vẫn chưa có. Công an Hà Nội bước đầu nhận định bệnh nhân qua đời do suy hô hấp, không có dấu hiệu hình sự.

Hiện, ngành Y tế Hà Nội đang tiếp tục điều tra dịch tễ, tìm kiếm nguồn truyền nhiễm và các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Ngoài ra, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân 2229 còn được gửi đến Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen.

 
Nhân viên y tế thực hiện việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế thực hiện việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Lao Động)

>> Đừng bỏ lỡ: Biến chủng nCoV vừa xuất hiện ở TP.HCM khá phức tạp, nhiều đột biến

F1 của bệnh nhân người Nhật dương tính với virus SARS-CoV-2

Liên quan đến người đàn ông Nhật Bản qua đời trong khách sạn được phát hiện mắc Covid-19 (BN2229), mới đây, thông tin cho biết F1 của trường hợp này đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ khi làm việc. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ khi làm việc. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Cụ thể, theo thông tin từ Tuổi Trẻ cho biết, Sở Y tế Hà Nội sáng ngày 15/2 (tức mùng 4 Tết) đã xác nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, là F1 của bệnh nhân 2229 và là ca bệnh thứ 34 ở Hà Nội tính từ ngày 27/1.

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân mới là N.T.H., nữ, trú tại Yên Thế, Ba Đình, Hà Nội, làm việc tại Công ty Mitsui Việt Nam (tầng 9 Tòa nhà Red Sun River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Được biết, chị H. được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân 2229, tham gia họp cùng phòng với bệnh nhân vào ngày 2/2 (tức chỉ sau 1 ngày bệnh nhân từ TP.HCM ra Hà Nội).

 
Khu vực khách sạn liên quan bệnh nhân mắc Covid-19 được lập chốt cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực khách sạn liên quan bệnh nhân mắc Covid-19 được lập chốt cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế

Tuổi Trẻ cho biết, cuộc họp này còn có 2 người Nhật Bản, hiện cả 2 đã trở về Nhật. Ngày 14/2, sau khi bệnh nhân 2229 được xác định mắc Covid-19, những người tiếp xúc gần bao gồm cả chị H. đã được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 15/2 cho thấy chị H. dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI: TÌM NGƯỜI LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI ĐÀN ÔNG NHẬT BẢN MẮC COVID-19

Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 là trường hợp thứ 2229 (nam, quốc tịch Nhật Bản, đã tử vong ngày 13-2), Hà Nội đã khẩn trường thực hiện việc truy vết, tìm kiếm người tiếp xúc gần ca bệnh này.

Theo đó, cơ quan chức năng đã xác định được 7 địa điểm có liên quan đến bệnh nhân 2229, gồm 1 khách sạn ở TP.HCM, 1 khách sạn ở Hà Nội và chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn từng đến ăn uống tại 2 nhà hàng, 1 ở quận Tây Hồ và 1 ở quận Ba Đình.

Hai địa điểm nữa mà người đàn ông này từng đến, đó là nơi làm việc nằm ở đường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điểm còn lại là một phòng khám trên đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!