Lạ: Truyền 15 lon bia vào cơ thể để cứu bệnh nhân ngộ độc rượu?

11:45 10/01/2019

Chuyện mà có thể khiến nhiều người vừa nghe phải thắc mắc này đã cứu sống thành công một mạng người. Sau khi truyền liên tục 15 lon bia vào cơ thể bị ngộ độc rượu nặng, bệnh nhân đã hồi sức.

Nhiều ngày qua, cư dân mạng lan truyền về câu chuyện một bệnh nhân bị ngộ độc rượu được cứu sống nhờ truyền 15 lon bia vào cơ thể. Chưa biết thực hư thế nào nhưng bài viết nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.


Bệnh nhân bị ngộ độc rượu được cứu sống nhờ truyền 15 lon bia vào cơ thể.
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu được cứu sống nhờ truyền 15 lon bia vào cơ thể.

Sáng nay (10/1), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã xác nhận có trường hợp trên diễn ra tại đây. Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) đã nhập viện trong tình trạng ngộ độc rượu nặng, hôn mê sâu, hết sức nguy kịch.

Ngay khi bệnh nhân này được đưa vào khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bác sĩ Lê Văn Lâm – người trực tiếp cấp cứu cho ông Nhật, đã quyết định dùng 3 lon bia truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Cứ thêm một giờ đồng hồ, bác sĩ lại truyền tiếp cho bệnh nhân 1 lon bia nữa.


Bác sĩ Lê Văn Lâm – người trực tiếp cấp cứu cho ông Nhật.
Bác sĩ Lê Văn Lâm – người trực tiếp cấp cứu cho ông Nhật.

Đến khi truyền lon bia thứ 15 kết hợp cùng lọc máu, điều trị tích cực, ông Nhật đã tỉnh lại. Hiện tại, bệnh nhân này đã phụ hồi và được cho xuất viện.

Lí giải về việc dùng bia giải độc rượu, bác sĩ Lâm cho biết rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, rồi đến Metylic. Etylic chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc, nhưng Metylic chuyển hóa thành Andehit Formic, nếu hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Để hạn chế quá trình chuyển hóa Metylic, các bác sĩ đã quyết định truyền bia cho bệnh nhân vì trong bia có Etylic. Khi truyền vào cơ thể ông Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic. Điều này giúp kéo dài thời gian lọc máu.

Mặt khác, Metylic ở trong cơ thể quá lâu không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu. Nhờ vậy, độc tố trong cơ thể sẽ giảm dần, đây cũng là cơ sở giúp cứu sống bệnh nhân.


Bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện.
Bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện.

Được biết sau màn cứu sống ngoạn mục này, qua trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Thành (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) cho biết đã nắm sự việc và đang cho kiểm tra xem phương pháp này có trong quy chuẩn y khoa không. Nếu không có trong quy chuẩn y khoa nhưng vẫn hiệu quả thì nên được nghiên cứu thêm.

Hiện tại, ca cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu này vẫn đang nhận được sự chú ý mạnh mẽ từ dư luận. Hãy cùng chia sẻ suy nghĩ của bạn về trường hợp này với YAN nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)