Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM tình trạng trở nặng

07/09/2020, 20:15 GMT+07:00

Từ khi có ca ngộ độc Pate Minh Chay đầu tiên đến nay, thông tin về vụ việc vẫn thu hút sự quan tâm của người dân. Bên cạnh những bệnh nhân có tiến triển khả quan, thì bệnh nhân thứ 11 bị ngộ độc tại Việt Nam (đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy) vẫn đang trong tình trạng nặng.

Bên cạnh đó, một nữ bệnh nhân (ngụ tại Đồng Nai) nghi ngộ độc Pate Minh Chay có tình trạng bệnh trở nặng, hôn mê sâu.

 
Các sản phẩm của công ty sản xuất ra pate Minh Chạy bị thu hồi. (Ảnh: Vietnamplus)
Các sản phẩm của công ty sản xuất ra pate Minh Chạy bị thu hồi. (Ảnh: Vietnamplus)

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay thứ 11 phải thở máy nhiều tháng

Chiều 7/9, chia sẻ với VNExpress, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân nam 54 tuổi, ngụ ở Vũng Tàu, bị ngộ độc pate Minh Chay sau một tuần điều trị mới chỉ hồi phục 2/5 sức cơ tay.

 
Bệnh nhân đang phải thở máy hoàn toàn. (Ảnh: VNExpress)
Bệnh nhân đang phải thở máy hoàn toàn. (Ảnh: VNExpress)

Người này về cơ bản chỉ có thể động đậy được bàn tay, bàn chân nhưng chưa thể nhấc hẳn được lên. Thêm vào đó, bệnh nhân hiện cũng đang phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở khi không có nhịp tự thở và tình trạng liệt cơ hô hấp vẫn đang tiếp diễn.

Mặc dù đã tỉnh táo và có thể thực hiện được các y lệnh của bác sĩ nhưng theo tiến sĩ Lê Quốc Hùng, sự hồi phục này so với khi mới nhập viện là không đáng kể. Bác sĩ Hùng cho biết: “Bệnh nhân có thể phải thở máy kéo dài hàng tháng chứ không thể vài tuần”.

 
Người nhà bệnh nhân mang mẫu sản phẩm đến bệnh viện. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)
Người nhà bệnh nhân mang mẫu sản phẩm đến bệnh viện. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

>>Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Bệnh nhân nghi ngộ độc pate Minh Chay ở Đồng Nai cũng trở nặng

Cũng vào ngày 7/9, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai, nơi đang điều trị cho bệnh nhân N.N.T (20 tuổi), nhập viện ngày 27/7 cho biết tình trạng của người này cũng đang trở nặng, hôn mê sâu.

Bệnh nhân này trước đó đã ở trong tình trạng thiếu tỉnh táo, suy hô hấp và phải thở máy. Sau khi được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy và có tiến triển tốt, N.T.T đã được chuyển lại về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thì tiếp tục bị nặng trở lại.

 
Nhiều bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay đều trong tình trạng nặng. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)
Nhiều bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay đều trong tình trạng nặng. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Theo Vietnamplus, hiện Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chưa có huyết thanh giải độc tố, thêm vào đó bệnh nhân N.T.T còn bị nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc và đáp ứng kém với kháng sinh. Chính vì vậy, công cuộc chữa trị càng thêm khó khăn hơn, buộc các bác sĩ phải tiếp tục hội chẩn để đưa ra phương pháp điều trị tiếp theo.

>> Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Tìm nguồn thuốc giải độc trên khắp thế giới

Để tìm được nguồn thuốc giải độc, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bộ Y tế cũng như WHO và nhiều tổ chức phi Chính phủ trên thế giới. Đáp lại, phía WHO đã chấp nhận cung cấp thuốc cho Việt Nam và ngay khi thuốc về tới, phía các bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc để dùng cho các bệnh nhân nặng.

Bác sĩ Hùng chia sẻ: “Về lý thuyết, thuốc kháng độc tố botulinum phát huy tác dụng tốt nhất trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên, thuốc dùng muộn sẽ giảm tác dụng, nhưng vẫn giúp giảm tạm thời gian phải thở máy của bệnh nhân”.

 
Vi khuẩn botulinum được tìm thấy trong pate Minh Chay có độc tố rất mạnh. (Ảnh: Dân Trí)
Vi khuẩn botulinum được tìm thấy trong pate Minh Chay có độc tố rất mạnh. (Ảnh: Dân Trí)

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Xác định 1290 khách hàng mua pate Minh Chay

Hiện các bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay vẫn đang được các bác sĩ điều trị hết sức tích cực. Và hi vọng tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân này cũng sẽ sớm được hồi phục.

Độc tố trong pate Minh Chay có thể lây chéo nếu thải ra ngoài

Được tìm thấy trong pate Minh Chay, độc chất botulinum được coi là một trong những độc tố nguy hiểm nhất trên thế giới, có thể lây nhiễm chéo nếu thải ra ngoài.

Loại độc tố này có thể xâm nhập vào các tế bào thần kinh khiến cho chất dẫn truyền thần kinh bị chặn dẫn đến bị liệt các cơ.

Biểu hiện của những người nhiễm độc botulinum đó là mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, nôn mửa, thường xuất hiện từ 12-36 tiếng sau khi ăn.

Một trong những biện pháp để hóa giải độc chất này đó chính là đun sôi hoặc bổ sung nitrit để ức chế botulinum.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!