Bệnh nhân nCoV tại Mỹ "cắn răng" trả chi phí điều trị hơn 800 triệu

17:30 20/03/2020

Theo trang Time, Danni Askini - một phụ nữ người Mỹ nhiễm nCoV đã được chuẩn đoán là nhiễm virus nCoV sau khi có những triệu chứng bất thường.

Sau đó, Askini nhận được hóa đơn cho xét nghiệm và điều trị lên đến 34.927,43 USD (tầm hơn 800 triệu đồng). Bệnh nhân cảm thấy sốc vì không ngờ con số lại lớn đến vậy.

 
Khu điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Newton-Wellesley ở Newton, Massachusetts. (Ảnh: Time)
Khu điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Newton-Wellesley ở Newton, Massachusetts. (Ảnh: Time)

>>> Xem thêm: Bác sĩ Vũ Hán tiết lộ chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Chi phí đắt đỏ nếu không có bảo hiểm

Danni Askini bắt đầu cảm thấy đau ngực, khó thở và đau nửa đầu vào cuối tháng 2. Cô đã gọi cho nữ bác sĩ đang điều trị ung thư hạch bạch huyết của mình để xin tư vấn.

Bác sĩ nghĩ rằng Askini có thể gặp tác dụng phụ của một loại thuốc mới và gửi cô đến phòng cấp cứu ở khu vực Boston. Tuy nhiên, ban đầu, các bác sĩ cho rằng cô có thể bị viêm phổi và cho thuốc để điều trị tại nhà.

Nhiều ngày sau, Askini bắt đầu tăng giảm thân nhiệt bất thường và ho nhiều hơn. Sau vài lần trở lại phòng cấp cứu, chị Askini được xét nghiệm và 10 ngày sau có kết quả dương tính với nCoV.

Đáng chú ý là Askini nhận được hóa đơn xét nghiệm và điều trị: 34.927,43 USD. Cầm tờ hóa đơn, người phụ nữ hốt hoảng: "Tôi đã rất sốc và kinh hãi, bản thân tôi không quen biết ai có số tiền lớn như vậy!"

 
Chi phí điều trị nCoV tại Mỹ gần 35.000 USD nếu không có bảo hiểm. (Ảnh minh họa: New York Times)
Chi phí điều trị nCoV tại Mỹ gần 35.000 USD nếu không có bảo hiểm. (Ảnh minh họa: New York Times)

Giống như 27 triệu người Mỹ khác, Askini không có bảo hiểm khi tới bệnh viên. Askini và chồng đã lên kế hoạch chuyển đến Washington D.C. trong tháng này để có thể nhận một công việc mới.

Tuy nhiên, hiện tại thì mọi kế hoạch đang phải tạm hoãn. Askini cũng đã nộp đơn đăng ký bảo hiểm Medicaid và đang hy vọng bảo hiểm này sẽ chi trả các hóa đơn y tế điều trị nCoV. Song, nếu bảo hiểm không đồng ý chi trả thì đồng nghĩa cô ta sẽ phải ôm số nợ khủng đó.

>>> Xem thêm: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả với Covid-19

Chi phí điều trị nCoV tại Mỹ là bao nhiêu?

Các chuyên gia y tế cộng đồng của Mỹ dự đoán sẽ có hàng chục ngàn, hoặc thậm chí có thể là hàng triệu người khác trên toàn nước Mỹ sẽ cần phải nhập viện điều trị nCoV trong thời gian tới. Ngày 18/3, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật giúp trang trải chi phí xét nghiệm nCoV nhưng không bao gồm phí điều trị bệnh.

Mặc dù theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hầu hết người nhiễm nCoV không cần nhập viện và có thể tự hồi phục ở nhà, nhưng với những người phải điều trị tại phòng hồi sức tích cực (ICU), họ gần như phải đối mặt với những hóa đơn "trên trời" như Askini, dù là có bảo hiểm hay không.

Do hệ thống chăm sóc sức khỏe phân mảnh nên chi phí chi trả phụ thuộc vào từng loại bảo hiểm. Một phân tích mới từ Kaiser Family Foundation ước tính rằng chi phí trung bình của điều trị cho một người nhiễm nCoV có bảo hiểm lao động và không có biến chứng nào là khoảng 9,763 USD (tầm 230 triệu đồng).

Còn những người được điều trị thêm các biến chứng khác có thể phải trả hóa đơn tăng gấp đôi: 20,292 USD (tầm 460 triệu đồng). Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những con số đó bằng cách kiểm tra chi phí trung bình nhập viện với những người bị viêm phổi.

>>> Có thể bạn chưa biết: Vắc-xin chống nCoV được thử nghiệm lần đầu trên người

 
Vắc-xin chống nCoV đã được Mỹ thử nghiệm trên người. (Ảnh: AP)
Vắc-xin chống nCoV đã được Mỹ thử nghiệm trên người. (Ảnh: AP)

Với chi phí điều trị lên đến 35.000 USD cho người không có bảo hiểm như trường hợp chị Askini cũng như 27 triệu người khác đồng cảnh ngộ thì có lẽ dịch Covid-19 thực sự là một điều khủng khiếp với họ. 

Bạn nghĩ sao về con số này, cùng chia sẻ ý kiến với YAN nhé!

Khác với Mỹ, tại Việt Nam, chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV tại bệnh viện do bảo hiểm y tế chi trả. Miễn chi phí cho người đi cách ly tập trung.

Tại Singapore, Bộ Y tế nước này ban hành quy định mới từ ngày 7/3, theo đó miễn phí xét nghiệm virus nCoV, nhưng người nước ngoài bị bệnh họ phải tự thanh toán mọi chi phí điều trị khoảng 4.300-5.800 USD (hơn 100 triệu đồng).

Tại Trung Quốc, theo tạp chí Vox, Trung Quốc miễn phí xét nghiệm, điều trị bệnh cho người nhiễm nCoV kể cả có hay không có bảo hiểm.

Hàn Quốc từ tháng 1 đã thông báo chính phủ và các công ty bảo hiểm sẽ gánh những chi phí liên quan đến xét nghiệm, cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV. Tương tự, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ chi trả mọi hóa đơn của bệnh nhân nội trú nhiễm virus nCoV.