Bệnh nhân mắc sốt rét tử vong trong thời gian cách ly Covid-19

19:30 29/05/2020

Trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay, số lượng người Việt về nước để tránh dịch Covid-19 tăng lên đáng kể. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch cũng được diễn ra nghiêm ngặt, nhiều khu cách ly được dựng lên để đảm bảo không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam là một trong số ít quốc gia không có ca tử vong vì Covid-19.

Trong số những công dân về nước tránh dịch đã có một người phụ nữ tử vong trong thời gian cách ly Covid-19. Nguyên nhân được xác định là do mắc bệnh sốt rét và các bệnh lý nền.

 
Khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh được cách ly nghiêm ngặt (Ảnh: Zing)
Khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh được cách ly nghiêm ngặt (Ảnh: Zing)

Quảng Bình có một ca tử vong ngay trong thời gian cách ly Covid-19

Vào ngày 29/5, Phó viện trưởng Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương cho hay, ở thời điểm cuối tháng 3, một trường hợp đã đột ngột tử vong khi đang trong thời gian cách ly Covid-19 sau khi từ Lào trở về nước. Cụ thể, người phụ nữ tử vong này quê ở Đồng Hới, định cư ở Lào nhiều năm và mới trở về Việt Nam thời điểm công dân ồ ạt về nước tránh dịch. 

 
Muỗi là loài côn trùng gây ra sốt rét ở con người. (Ảnh: Pinterest)
Muỗi là loài côn trùng gây ra sốt rét ở con người. (Ảnh: Pinterest)

Bệnh nhân qua đời vào ngày 30/3 và đã được các chuyên gia thuộc Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Quy Nhơn điều tra về nguyên nhân tử vong. Theo thông tin từ Phó viện trưởng Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương, người phụ nữ này mắc nhiều bệnh nền và đã điều trị ở Lào, Thái Lan nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

>> Xem thêm: 8 căn bệnh cực kì nguy hiểm lây nhiễm từ động vật sang người

Nguyên nhân dẫn đến tử vong của người phụ nữ trong khu cách ly Covid-19

Nói về nguyên nhân dẫn đến sự ra đi đột ngột của bệnh nhân đang trong thời gian cách ly Covid-19, Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Quy Nhơn bước đầu đã tìm thấy trong máu của bệnh nhân loại ký sinh trùng sốt rét. Từ đó, Viện xác minh nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong đột ngột là do mắc phải căn bệnh truyền nhiễm sốt rét, bên cạnh đó, người phụ nữ này cũng bị suy tủy và thiếu máu, được chẩn đoán thiếu máu nặng do sốt rét gây ra. 

 
Công dân từ nước ngoài về đều được đưa vào khu cách ly tập trung theo đúng thời gian quy định của Bộ Y tế. (Ảnh: TTXVN)
Công dân từ nước ngoài về đều được đưa vào khu cách ly tập trung theo đúng thời gian quy định của Bộ Y tế. (Ảnh: TTXVN)

Cũng theo thông tin từ Tiến sĩ Nguyễn Quang Thiều - Phó viện trưởng Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương, người phụ nữ này có nhiều bệnh lý nền, tuy có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng vẫn được đưa vào bệnh viện tại Đồng Hới, rồi chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Bệnh tình của người phụ nữ diễn tiến xấu đi và đến ngày 30/3, bệnh nhân đột ngột qua đời. Ca tử vong này thuộc bệnh sốt rét, không liên quan đến Covid-19.

>> Đừng bỏ lỡ: HOT: Nhật Bản nhập khẩu virus Ebola và 4 mầm bệnh sốt xuất huyết

Các thông tin liên quan đến bệnh truyền nhiễm sốt rét

Đối với các bệnh nhân mắc sốt rét, triệu chứng thường thấy có thể là sốt nóng, rét run người và đổ nhiều mồ hôi. Một số trường hợp không có triệu chứng rõ rệt, chỉ ớn lạnh và nhiệt độ cơ thể lên xuống không đồng đều. Những bệnh nhân này đều bị truyền nhiễm ký sinh trùng sốt rét của muỗi từ người bệnh sang người lành.

 
Người mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết phải mắc màn khi đi ngủ. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Người mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết phải mắc màn khi đi ngủ. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Bệnh có những diễn biến vô cùng nhanh chóng và có tác động trực tiếp đến não bộ, khiến người nhiễm tử vong chỉ sau một thời gian ngắn. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị thì có thể rơi vào tỷ lệ 10% tử vong do sốt rét ác tính gây ra.

 
Công tác phun thuốc trừ muỗi được đẩy mạnh khi bắt đầu bước vào mùa dịch. (Ảnh: Pinterest)
Công tác phun thuốc trừ muỗi được đẩy mạnh khi bắt đầu bước vào mùa dịch. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem ngay: Sốt mò - căn bệnh bị lãng quên đã trở lại

Theo thống kê, các ca sốt rét năm 2019 ở các tỉnh như Gia Lai, Phú Yên, Lâm Đồng, Quảng Trị tăng cao hơn hẳn so với năm 2018. Người dân nên tự phòng bị các biện pháp bảo vệ bản thân nhất là khi miền Nam đang bước vào mùa mưa, muỗi truyền nhiễm xuất hiện ngày càng nhiều. 

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

6 cách đuổi muỗi lâu dài bằng các loại cây dễ trồng

Mùa mưa xuất hiện sẽ mang theo các loại dịch bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, chân tay miệng... do các loại ký sinh trùng có khả năng truyền nhiễm từ người bệnh sang người lành.

Muỗi là loại côn trùng cần đặc biệt tránh xa trong mùa mưa nói riêng và các mùa còn lại nói chung.

Để đuổi muỗi hiệu quả, mọi người có thể tự trồng trong nhà các loại cây có khả năng diệt muỗi như sả, bạc hà, hương thảo, nhất mạt hương...

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!