Bệnh nhân liên quan Covid-19 không qua khỏi

23/05/2021, 09:40 GMT+07:00

Sáng ngày 23/5, theo báo Lao Động đưa tin, Tiểu Ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 vừa thông báo về bệnh nhân nhiễm Covid-19 không qua khỏi thứ 42. Người này là BN3022 (nữ, 72 tuổi), trước đó có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 6 năm và tăng huyết áp.

 
Khu vực điều trị các bệnh nhân liên quan Covid-19 nặng. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu vực điều trị các bệnh nhân liên quan Covid-19 nặng. (Ảnh: Nhân Dân)

Thông tin từ Tiểu Ban điều trị, bệnh nhân được ghi nhận nhiễm Covid-19 vào ngày 4/5, thuộc nhóm 10 người dương tính đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Thời điểm này, bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở, phải điều trị hồi sức tích cực. Vào ngày 16/5 và 18/5, nữ bệnh nhân được các chuyên gia hàng đầu hội chẩn, tiên lượng có thể không qua khỏi. Sau đó, lực lượng y tế tại cơ sở điều trị Covid-19 đã cho thở máy, lọc máu, dùng kháng sinh phổ rộng, kháng virus,... Thế nhưng do tình hình quá nặng nên bệnh nhân sốt liên tục, suy đa tạng tịnh tiến.

Bệnh nhân qua đời vào tối muộn ngày 22/5. Kết quả chẩn đoán nguyên nhân viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, suy đa tạng trên bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp. Như vậy, đây là bệnh nhân không qua khỏi thứ 7 trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (bắt đầu từ 29/4).

 
Tiến hành truy vết Covid-19 tại nhiều địa phương. (Ảnh: VnExpress)
Tiến hành truy vết Covid-19 tại nhiều địa phương. (Ảnh: VnExpress)

Sáng ngày 23/5, theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 33 trường hợp mắc Covid-19 mới. Trong đó có 2 ca cách ly sau khi nhập cảnh và 31 trường hợp ghi nhận trong nước bao gồm Bắc Ninh (29), Ninh Bình (2). Cụ thể: 

Ninh Bình (2 ca): Ca bệnh 5087: nữ, 37 tuổi, địa chỉ tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình; là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước; Ca bệnh 5088: nữ, 53 tuổi, địa chỉ tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình; là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước.

Kết quả xét nghiệm ngày 21/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện hai bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Bắc Ninh (29 ca): Ca bệnh 5089 đến 5111, 5113 đến 5118, gồm 19 ca là F1, 2 ca là công nhân Khu công nghiệp Quang Châu và 8 ca trong khu phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 21, 22/5 dương tính với SARS-CoV-2.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều hình ảnh các y bác sĩ  tại Bắc Ninh kiệt sức, nằm gục trên nền gạch sau khi làm công tác truy vết trường hợp liên quan Covid-19. Theo báo Tuổi Trẻ, nhân vật chính trong hình ảnh là bác sĩ Nguyễn Hồng Hải và một nữ bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Quế Võ. Cả 2 bác sĩ đều rất mệt mỏi, mồ hôi ướt đẫm cơ thể, phải nhờ tới sự hỗ trợ của các đồng nghiệp. 

 
Bác sĩ kiệt sức sau khi truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bác sĩ kiệt sức sau khi truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước hình ảnh cảm động này, ông Đàm Thận Hiển - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quế Võ thừa nhận, những ngày qua tình hình truy vết khoanh vùng tại địa phương rất gay gắt. Chính vì thế, hầu hết cán bộ y tế nào cũng gặp phải trường hợp tương tự.

Tình hình Covid-19 đang có nhiều diễn biến mới, chính vì thế, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức phòng dịch nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BỐ MẤT, MẸ VÀ ANH TRAI MẮC COVID-19, 2 ĐỨA TRẺ BƠ VƠ TRONG KHU CÁCH LY

Vài ngày qua, câu chuyện về những đứa trẻ đi cách ly một mình khiến nhiều người không khỏi xót xa. Điển hình là trường hợp của em N.T.T (9 tuổi) và N.X.M (5 tuổi), con của BN3055 (tên H., 34 tuổi) hiện đang cách ly tại Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Chia sẻ với chúng tôi, mẹ của 2 cháu bé xót xa: "Bố chồng mình là liệt sĩ, mẹ mắc bệnh tim đã mất được 6 năm, giờ đến lượt chồng mình cũng không còn. Hiện tại, 2 bé gái đang còn nhỏ nên không biết chuyện bố đã mất, khi mọi người trong khu cách ly cho quà bánh, vẫn rất vui vẻ. Chỉ có con trai đầu, từ khi nghe loáng thoáng tin bố mất thì lầm lì, ít nói hẳn".

Xem thêm tại đây!