Bệnh nhân khỏi Covid-19 mắc hội chứng ngửi đâu cũng thấy mùi hôi thối

09:00 17/03/2021

Việc mất đi khứu giác là một trong những triệu chứng sẽ xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19. Khi khỏi bệnh, khứu giác có thể sẽ quay trở lại bình thường, song đôi khi nó lại tác động khiến việc cảm nhận mùi hương bị thay đổi.

Cụ thể, ngay cả khi họ ngửi những đồ có hương thơm mạnh như nến thơm, xà phòng hay cả mùi vốn yêu thích… đều trở thành mùi thối rữa khó chịu. Những người gặp phải hiện tượng này đều gọi chung là hội chứng Parosmia.

 
Hội chứng Parosmia khiến người mắc ngửi đâu cũng thấy mùi hôi thối. (Ảnh minh họa: 24h)
Hội chứng Parosmia khiến người mắc ngửi đâu cũng thấy mùi hôi thối. (Ảnh minh họa: 24h)

Theo Tiến sĩ Seth Lieberman thuộc khoa Tai mũi họng, NYU Langone Health cho biết, hội chứng này đang xuất hiện ngày một nhiều hơn và trở thành nỗi ám ảnh với các bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

Chia sẻ trong nước mắt với BBC, chị Clare Freer cho biết: “Tôi choáng váng với mùi hôi thối. Ngay khi cái lò nướng hoạt động là một mùi hôi bốc lên trong nhà không thể chịu nổi.”

Được biết, Clare từng mắc Covid-19 vào tháng 3/2020 và bị mất khứu giác. Khi khỏi bệnh vào tháng 5, tình trạng không cảm nhận được mùi đã quay trở lại trong một thời gian ngắn và cô bắt đầu cảm thấy tệ đi từ tháng 6.

Khi tìm thấy một nhóm có 6 nghìn thành viên do tổ chức từ thiện AbScent thành lập, Clare đã chia sẻ câu chuyện của mình và nhận thấy còn rất nhiều người khác gặp phải hiện tượng tương tự.

 
Ngay cả những loại trái cây, rau củ quả thông thường cũng khiến người mắc hội chứng thấy khó chịu. (Ảnh minh họa: Brightside)
Ngay cả những loại trái cây, rau củ quả thông thường cũng khiến người mắc hội chứng thấy khó chịu. (Ảnh minh họa: Brightside)

Trong số đó có một phụ nữ đến từ Sutton Coldfield, Anh cũng đã phải sống trong tình trạng này suốt 7 tháng. Mọi thứ xung quanh đều khiến cô ám ảnh khi các loại mùi từ nước hoa, kem đánh răng, trái cây… đều khiến cô buồn nôn mỗi khi ngửi thấy. Người này thậm chí còn không thể đến gần hay hôn chồng mình.

Nói về hội chứng này, Chrissi Kelly, người sáng lập của AbScent cho biết: “Gần như mọi người sẽ thấy mùi thịt thối, phân hoặc mô tả những gì ngửi được giống với mùi nước thải, mùi nước trái cây hỏng…”

Theo BBC, có khoảng 65% người mắc Covid-19 xuất hiện triệu chứng mất khứu giác. 10% trong số đó tiếp tục gặp chứng rối loạn kéo dài. Điều ngày đồng nghĩa với việc, trong số hơn 100 triệu ca mắc Covid thì có đến 6,5 triệu người sẽ gặp phải hội chứng Parosmia này.

 
Có khoảng 10% người mắc Covid-19 sau khi khỏi sẽ gặp phải hiện tượng biến dạng khứu giác. (Ảnh minh họa: CNN)
Có khoảng 10% người mắc Covid-19 sau khi khỏi sẽ gặp phải hiện tượng biến dạng khứu giác. (Ảnh minh họa: CNN)

Cho đến nay, không có quá nhiều nghiên cứu về hội chứng Parosmia ở bệnh nhân Covid-19. Tiến sĩ Seth nhận định rằng bất kì bệnh nhân nào cũng có khả năng gặp phải hội chứng này,  không phân biệt tuổi tác, giới tính.

Tuy nhiên, trong khi có người hồi phục được khứu giác trong vòng 2-4 tuần thì còn rất nhiều bệnh nhân khác phải mất đến vài tháng, thậm chí là kéo dài vĩnh viễn.

Hội chứng Parosmia tạm thời không gây nguy hiểm đến tính mạng người mắc nhưng sẽ khiến cuộc sống của họ trở nên vô cùng khó khăn. Hiện cũng chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Người bệnh cũng chỉ hy vọng lấy lại được khứu giác qua các bài tập luyện mà thôi.

Có thể thấy Covid-19 đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Thật không quá khi cho rằng việc có khỏi được hội chứng Parosmia này hay không còn phải tùy vào hên xui.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TRIỆU CHỨNG MỚI CỦA COVID-19: XUẤT HIỆN NỐT SƯNG MÀU ĐỎ, TRẮNG

Hầu hết các bệnh nhân Covid-19 đều xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt , mất khứu giác và vị giác. Ngoài ra, người mắc cũng có thể gặp tình trạng tiêu chảy, ngón tay, ngón chân sưng đỏ, đau đầu.

Tuy nhiên các bác sĩ tại Tây Ban Nha đã tìm ra thêm triệu chứng mới xuất hiện trên nhiều bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. Theo đó, một số người mắc có thêm các nốt sưng màu đỏ hoặc trắng ngay ở vùng lưỡi bên trong khoang miệng.

Những nốt này có kích thước khá  nhỏ, màu sắc khác nhau, có khả năng gây đau đớn, không thể ăn uống được.

Khi thực hiện khảo sát trên 666 bệnh nhân với mức độ nhiễm từ nhẹ đến trung bình, kết quả cho thấy có 26% bệnh nhân xuất hiện những nốt mẩn đỏ trên.

Xem thêm tại đây!