Bệnh nhân "dương tính trở lại" tiếp xúc nhiều người ở Sài Gòn

13/04/2020, 22:50 GMT+07:00

Sau khi đến TP.HCM, bệnh nhân thứ 22 đã tiếp xúc với rất nhiều người. Tuy nhiên khi có kết quả dương tính với nCoV, bệnh nhân này đã trở về Anh.

Trong cuộc họp giao ban trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trên địa bàn thành phố đã phát hiện một bệnh nhân tái dương tính với nCoV sau khi được xuất viện tại Đà Nẵng.

Người này là bệnh nhân thứ 22, nam, quốc tịch Anh, điều trị tại Đà Nẵng. Sau quá trình điều trị bệnh nhân đã có kết quả âm tính với nCoV 3 lần và được cho xuất viện. Sau đó bệnh nhân tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày ở khách sạn tại Đà Nẵng theo đúng quy định của cơ quan y tế, tuy nhiên khi đến TP.HCM lại được phát hiện tái dương tính với nCoV.

 
Đến 18h tối ngày 13/4, Việt Nam ghi nhận 265 người nhiễm Covid-19 (Ảnh: 24h)
Đến 18h tối ngày 13/4, Việt Nam ghi nhận 265 người nhiễm Covid-19 (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Tình hình ca Covid-19 nặng: Ca nhiễm 91 nguy kịch hô hấp lệ thuộc ECMO

Bệnh nhân thứ 22 có thể đã tái nhiễm Covid-19 sau khi xuất viện

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP.HCM diễn ra chiều 13/4, ca bệnh đặc biệt này đã được cơ quan chức năng phát hiện vào tối 12/4.

Bệnh nhân số 22 và 23 (người Anh) làm thủ tục tại sân bay Đà Nẵng để di chuyển vào TP.HCM (Ảnh: Pháp luật online)Bệnh nhân số 22 và 23 (người Anh) làm thủ tục tại sân bay Đà Nẵng để di chuyển vào TP.HCM (Ảnh: Pháp luật online)

Theo ông Bỉnh, bệnh nhân có thể đã tái phát hoặc tái nhiễm Covid-19 từ lúc cách ly ở Đà Nẵng hậu xuất viện. Vì vậy trong thời gian tới, toàn bộ người đến TP.HCM cần phải được giám sát chặt chẽ, đề phòng trường hợp tương tự.

Được biết bệnh nhân thứ 22 từng di chuyển từ Anh đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054, cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17. Đến ngày 8/3, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Ngày 27/3, sau 3 lần âm tính với nCoV, bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại khách sạn ở Đà Nẵng thêm 14 ngày.

 
Tất cả các hành khách đều được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay (Ảnh: Dân trí)
Tất cả các hành khách đều được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay (Ảnh: Dân trí)

>>Đọc thêm: Dịch Covid-19: Thêm 1 trường hợp được điều trị khỏi tại Việt Nam

Bệnh nhân "dương tính trở lại" tiếp xúc nhiều người ở Sài Gòn

Kết thúc 14 ngày cách ly, ngày 10/4, bệnh nhân di chuyển từ Đà Nẵng vào TP.HCM bằng máy bay. Sau đó thuê trọ tại một khách sạn nằm trên đường Hồng Hà, quận Tân Bình. Trong khi chờ làm thủ tục đi tiếp sang Anh, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Tối 12/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) thông báo mẫu xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với nCoV. Tuy nhiên lúc này nam bệnh nhân đã trở về Anh.

 
Khách sạn có bệnh nhân nhiễm bệnh lưu trú đều được khử khuẩn kỹ càng (Ảnh: Luật Việt Nam)
Khách sạn có bệnh nhân nhiễm bệnh lưu trú đều được khử khuẩn kỹ càng (Ảnh: Luật Việt Nam)

Sau khi có kết quả, khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú đã được tiến hành khử trùng. Số người tiếp xúc gần với bệnh nhân là 14 trường hợp, tất cả đã được cách ly tập trung. Ngoài ra 3 nhân viên phục vụ được cách ly ngay tại khách sạn, 31 khách cùng lưu trú tại đây cũng được cách ly, giám sát sức khỏe. 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng khẩn trương liên hệ với hãng hàng không đã đưa bệnh nhân về Anh để xác định những trường hợp ngồi gần trên chuyến bay, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

 
Sau khi được xuất viện, bệnh nhân phải cách ly thêm 14 ngày để theo dõi sức khỏe (Ảnh: Dân sinh)
Sau khi được xuất viện, bệnh nhân phải cách ly thêm 14 ngày để theo dõi sức khỏe (Ảnh: Dân sinh)

Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM cho biết thành phố thông tin về ca bệnh này để các đơn vị chức năng cùng phối hợp xử lý các trường hợp liên quan. Nếu trong số những người tiếp xúc gần có người bị lây sẽ có thể kéo theo nhiều người khác.

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 3 ca nhiễm Covid-19: Cả nước có 265 người mắc bệnh

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM

Tính đến 18h chiều 13/4, Việt Nam ghi nhận 265 ca dương tính với nCoV, trong đó 145 người đã được công bố khỏi bệnh. Số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đang được cách ly là hơn 2.600 người.

 
Đường phố Sài Gòn đông đúc trở lại trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội (Ảnh: MSN)
Đường phố Sài Gòn đông đúc trở lại trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội (Ảnh: MSN)

TP.HCM hiện đứng thứ 2 cả nước về số ca nhiễm Covid-19 với 54 ca, trong đó 40 bệnh nhân đã xuất viện, các bệnh nhân còn lại đa phần đều có sức khỏe ổn định. Riêng bệnh nhân thứ 91, phi công người Anh đã có kết quả dương tính trở lại sau 1 ngày âm tính, hiện bệnh nhân đang trong tình trạng nặng, phải thở máy.

Số người đang thực hiện cách ly tập trung tại TP.HCM là 244 người, số người cách ly tại nhà là 411 người. Ngoài ra có 2 người nghi ngờ nhiễm bệnh đang chờ kết quả.

 
Cách ly là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan (Ảnh: Zing)
Cách ly là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan (Ảnh: Zing)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành giám sát nghiêm ngặt tại các cửa ngõ. Đối với hành khách tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Sài Gòn cần thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 để kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp nhiễm bệnh. Các khu cách ly tập trung cần phải dọn dẹp sạch sẽ, khử trùng sau khi người cách ly rời đi, tránh phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội đến hết 30/4

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội từ 0h ngày 1/4, đến nay chỉ còn 2 ngày nữa là sẽ hết thời hạn giãn cách. Ngay trong lúc này, nhiều địa phương đã đưa ra những đề xuất liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội.

Trong buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19, khi được Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 lấy ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị 16, có 8 địa phương đã đưa ra đề xuất thực hiện giãn cách đến hết tháng 4.

Trong 8 địa phương này có TP.HCM. Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, người dân trên địa bàn hiện còn lơ là trong công tác phòng dịch nên nguy cơ phát sinh dịch còn rất cao...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Bạn nghĩ sao về việc bệnh nhân "dương tính trở lại" tiếp xúc nhiều người ở Sài Gòn, hãy cùng chia sẻ và cập nhật những tin mới bổ ích tại YAN nhé!

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona