Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19 hai lần

25/08/2020, 14:00 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đã lan rộng tới hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, với số ca mắc được ghi nhận đã vượt quá con số 23 triệu người.

Mới đây, một người đàn ông ở Hong Kong đã được xác định là người đầu tiên mắc Covid-19 tới 2 lần, với thời gian cách nhau 4 tháng.


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trước khi tiếp xúc với bệnh nhân (Ảnh: EuroNews)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trước khi tiếp xúc với bệnh nhân (Ảnh: EuroNews)

>>Xem thêm: Đà Nẵng ra thông báo khẩn liên quan tới ca nghi nhiễm Covid-19​

Bệnh nhân tái mắc Covid-19 trên thế giới

Theo tờ The Washington Post, bệnh nhân được xác định là nam, 33 tuổi và là người Hong Kong. Tháng 3/2020, người này được xác định mắc Covid-19. Anh nhập viện hôm 29/3 và đã được chữa khỏi, cho xuất viện vào ngày 14/4.


Bài viết được đăng tải trên The Washington Post (Ảnh chụp màn hình)
Bài viết được đăng tải trên The Washington Post (Ảnh chụp màn hình)

4 tháng sau đó, người đàn ông được xác định là mắc Covid-19 lần thứ 2. Lần này, người đàn ông đi từ Tây Ban Nha, qua Anh và cuối cùng hạ cánh tại Hong Kong. Tới ngày 15/8, anh này nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Các bác sĩ sau đó đã yêu cầu người đàn ông nhập viện điều trị dù anh không hề có triệu chứng nào.

>>Đừng bỏ lỡ: Quảng Ngãi nới lỏng lệnh giãn cách xã hội sau 16 ngày không có ca mới​

2 lần mắc Covid-19 với 2 chủng virus khác nhau

Qua các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh và phát hiện ra rằng trong 2 lần mắc Covid-19, người đàn ông bị nhiễm 2 chủng virus khác nhau. Điều này chứng tỏ anh này thực sự bị mắc Covid-19 lần thứ 2, chứ không phải chỉ là dương tính nCoV do các vấn đề còn sót lại của lần nhiễm đầu tiên.

Kết quả phân tích gen cho biết ở lần mắc bệnh đầu tiên, người đàn ông nhiễm chủng virus gần với các chủng ở Anh và Mỹ. Trong khi đó, lần mắc bệnh thứ 2 thì anh này nhiễm chủng virus gần với chủng được phát hiện tại Thụy Sĩ và Anh.


Các nhà khoa học nghiên cứu về virus Corona (Ảnh: AP)
Các nhà khoa học nghiên cứu về virus Corona (Ảnh: AP)

Theo ông Brendan Wren - giảng viên đại học ở Anh và cũng là nhà vi trùng học thì việc người đàn ông nhiễm bệnh lần thứ 2 là một trường hợp vô cùng hiếm gặp. Tuy nhiên, ông cũng cho biết đây là điều hoàn toàn bình thường, khi mà dịch Covid-19 đã lây lan ra phạm vi rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

>>Bạn có biết: Sắp có bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên được điều trị bằng huyết tương​

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Thống kê của trang Worldometers cho thấy tính tới 6h ngày 25/8, toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 23.812.853 bệnh nhân mắc Covid-19, tăng 9.981 ca mới trong vòng 24h. Trong số đó, có 16.363.830 người đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn, cùng với đó là 817.025 người khác không qua khỏi do nhiễm virus Corona.


Nhân viên y tế đưa bệnh nhân Covid-19 tới bệnh viện (Ảnh: Reddit)
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân Covid-19 tới bệnh viện (Ảnh: Reddit)

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tới 213 quốc gia, vùng lãnh thổ và 2 tàu vận chuyển quốc tế, trong đó có Việt Nam. Các quốc gia ghi nhận số ca mắc Covid-19 và không qua khỏi do virus Corona nhiều nhất thế giới bao gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mọi người đều được khuyến cáo thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, đeo khẩu trang và hạn chế đến nơi đông người để hạn chế lây nhiễm.