Bệnh nhân Covid-19 ở Thủ Đức có biến chủng Ấn Độ gây dịch tại phía Bắc

19/05/2021, 18:20 GMT+07:00

Trong nhiều ngày qua, Bộ Y tế liên tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Tại TP. Hồ Chí Minh, lực lượng y tế địa phương đang gấp rút thực hiện công tác phòng dịch gắt gao, sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 trú ở TP. Thủ Đức (BN4514).

Thông tin từ báo VnExpress, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác giải trình tự gene đối với mẫu lấy từ BN4514. Kết quả cuối cùng gây bất ngờ cho lực lượng y tế, cán bộ xét nghiệm tại đây.

 
Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên, người lao động tại chung cư ở TP. Thủ Đức. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên, người lao động tại chung cư ở TP. Thủ Đức. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, theo tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho biết, chiều ngày 19/5, nhóm nghiên cứu của bệnh viện và đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng thuộc đại học Oxford (OUCRU) phát hiện mẫu lấy từ BN4514 có biến chủng B.1.617.2. Theo bác sĩ Châu cho biết: "Biến chủng của bệnh nhân tương tự biến chủng hiện đang gây dịch tại các tỉnh phía Bắc".

Biến chủng này được phát hiện trước đó từ mẫu xét nghiệm của chuyên gia Ấn Độ, được xem là virus có tốc độ lây lan Covid-19 nhanh nhất hiện nay. Theo ông Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng cụ Y tế dự phòng (Bộ Y Tế), hiện tại Việt Nam đang có 3 biến chủng Covid-19 là Anh, Nam Phi và Ấn Độ.

 
Bên trong chung cư đang bị cách ly ở TP. Thủ Đức. (Ảnh: Người Lao Động)
Bên trong chung cư đang bị cách ly ở TP. Thủ Đức. (Ảnh: Người Lao Động)

Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại TP. Thủ Đức, ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xác định được trường hợp nghi mắc Covid-19 hiện đang trú ở chung cư thuộc Nhà Kiểng (Quận 7). Theo đó, căn cứ vào dấu hiệu lâm sàng, xét nghiệm cùng yếu tố dịch tễ, HCDC nhận định, BN4514 lây bệnh từ nữ đồng nghiệp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Bước đầu xác định "đường truyền lây nhiễm" là do ngồi cạnh và không đeo khẩu trang.

Chung cư Sunview, nơi có BN4514 sinh sống đang nằm trong vòng phong tỏa và cách ly, điều này được rất nhiều người hưởng ứng nhưng kéo theo không ít vấn đề rắc rối. Chia sẻ với báo Thanh Niên, Lê Ngọc Mỹ A. (sinh viên)  - ở trọ tại chung cư này cho biết: "Tôi cũng cảm thấy bất ngờ vì bỗng nhiên mình bị như vậy. Tôi từng đọc báo thấy lấy mẫu xét nghiệm người bị cách ly nhưng không ngờ lại đến lượt mình. Tôi cũng thường đi ra ngoài nhưng từ ngày trường cho nghỉ dịch tôi cũng ở nhà suốt. Nhờ vậy tôi cũng quen cuộc sống cách ly rồi". Nữ sinh viên này chọn cách sống bình lặng, tranh thủ thời gian cách ly để chơi đàn, học ngoại ngữ,...

 
Công tác truy vết ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: VOV)
Công tác truy vết ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: VOV)

Hiện tại, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan tới ca nhiễm Covid-19 trú tại chung cư Sunview. Mặc dù tình hình dịch có biến đổi mới, thế nhưng vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Chính vì vậy, mỗi người nên bình tĩnh, thực hiện theo khuyến cáo từ Bộ Y tế. Việc chủ động trong việc đeo khẩu trang hạn chế tụ tập nơi đông người và sử dụng dung dịch sát khuẩn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NỮ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG CHÊ NƠI CÁCH LY QUÁ ĐƠN SƠ

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hành trình cách ly của một nữ tiếp viên hàng không. Đoạn clip dài hơn 1 phút nhưng khiến cho không ít dân mạng phải tranh cãi kịch liệt.

Chia sẻ trong đoạn clip, cô nàng cho biết: "Ngay từ thời khắc đó (thời điểm khai báo y tế), mình cảm thấy bị đối xử như tội phạm, bị tước hết mọi quyền công dân luôn. Y tế phường ngay lập tức điều xe cứu thương chở L. đi tập trung ngay như là sợ L. sẽ bỏ trốn mặc dù L. là người chủ động khai báo. Mình sẽ không biết được, mình sẽ bị chở đi đâu đâu mọi người. Khi được chở đến thì đó là một trường cấp 2, được tận dụng làm nơi cách ly. Khi nhìn thấy chiếc giường ngủ của mình thì L. như muốn "rớt tim ra ngoài" luôn vì nó quá đơn sơ, dễ rớt xuống đất lúc trở mình. Suốt mấy ngày đầu, L. khóc nhiều lắm vì lo sợ cho sự an toàn của bản thân vì L. vẫn ở và tiếp xúc với các F1 của bệnh nhân khác".

Xem thêm tại đây!