Bệnh nhân Covid ở tâm dịch: Ca nặng tăng nhanh, phổi trắng xóa

01/06/2021, 14:55 GMT+07:00

Với số lượng ca mắc mới tăng mỗi ngày, Bắc Giang hiện đang là tâm dịch lớn nhất của cả nước. Rất nhiều các y bác sĩ giỏi từ khắp mọi nơi đã được điều động đến đây để hỗ trợ, chi viện.

Một trong số đó có bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang. Kể từ khi đến Bắc Giang, bác sĩ Linh cùng các đồng nghiệp của mình đã liên tục theo dõi, chữa trị cho các bệnh nhân diễn biến nặng.

 
Bác sĩ Trần Thanh Linh cũng là người đã điều trị trực tiếp cho phi công người Anh rất nặng nhiễm Covid-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Bác sĩ Trần Thanh Linh cũng là người đã điều trị trực tiếp cho phi công người Anh rất nặng nhiễm Covid-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Theo Sức khỏe và Đời sống, bác sĩ Linh nhận định đợt dịch này có điểm khác biệt lớn so với những lần trước đó. Đã từng có kinh nghiệm trải qua các trận chiến khốc liệt, anh cho biết các bệnh nhân ở Bắc Giang lần này tổn thương phổi với tốc độ nhanh hơn.

“Thực sự, những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi chịu căng thẳng và áp lực hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và các bệnh nhân còn trẻ quá.

Bắc Giang không có nhiều bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền như đợt dịch Đà Nẵng, nhưng vì chủng virus lần này biến thể nên bệnh nhân nặng vẫn có. Đặc biệt, hiện số lượng người mắc vẫn gia tăng thì số lượng bệnh nhân nặng cũng sẽ tăng.” – bác sĩ Linh cho hay.

 
Những ca bệnh nặng điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: Dân Trí)
Những ca bệnh nặng điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: Dân Trí)

Hồi đợt dịch ở Đà Nẵng, các bệnh nhân trẻ đều gần như không biểu hiện triệu chứng, không có hình ảnh tổn thương phổi hoặc phải chụp CT mới thấy rõ tổn thương. Song so với người bệnh trẻ ở Bắc Giang, chỉ mấy ngày sau khi nhập viện điều trị, chụp X-quang là đã thấy phổi trắng xóa.

Một trong những khó khăn nữa trong công tác điều trị đó là diễn tiến bệnh từ nặng đến nguy kịch là rất nhanh. Nếu không theo dõi sát sao, cẩn thận thì nguy cơ không qua khỏi là rất cao.

 
Phổi của các bệnh nhân Covid-19 mờ, trắng xóa sau vài ngày. (Ảnh: Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108)
Phổi của các bệnh nhân Covid-19 mờ, trắng xóa sau vài ngày. (Ảnh: Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108)

Trên thực tế, ở Bắc Giang từng có ca bệnh mới 38 tuổi, không có bệnh nền nhưng lại qua đời chỉ sau 3 ngày điều trị. Nguyên nhân là do biến chứng suy hô hấp vì nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế cho biết, trong số các ca nhiễm Covid-19, có 10% bệnh nhân có thể diễn biến thành nặng. 5% khác nguy cơ diễn biến rất nặng và cần phải có chiến lược điều trị cụ thể.

 
Bắc Giang hiện đang là điểm nóng của đợt dịch lần này. (Ảnh: Nhân Dân)
Bắc Giang hiện đang là điểm nóng của đợt dịch lần này. (Ảnh: Nhân Dân)

Trước đó, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã đưa ra nhận định tương tự rằng không chỉ phải tập trung điều trị cho người lớn tuổi, có bệnh nền mà ngay cả bệnh nhân trẻ, có sức đề kháng tốt cũng không thể chủ quan.

Có thể thấy khi nhiễm Covid-19 thì bất kì lứa tuổi nào đều có khả năng diễn biến nặng dẫn đến không qua khỏi. Vì vậy cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là mỗi người phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để bản thân không bị nhiễm virus.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TIẾN SĨ TOÁN HỌC LẬP ĐỒ THỊ DỰ BÁO COVID-19

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp hiện nay trong nước, Tiến sĩ Toán - Lý Nguyễn Lê Anh, nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự dự đoán, cuối tháng 8, Covid-19 mới kết thúc.

Cụ thể, Tiến sĩ Lê Anh nhận định sự lây nhiễm trong đợt dịch này về cơ bản đã được khống chế và việc xảy ra mất kiểm soát gần như là không có. Tuy nhiên vì vẫn có những ca bệnh không triệu chứng hoặc ủ bệnh lâu nên cần phải có thêm thời gian mới dự đoán được chính xác.

Bằng cách mô phỏng đồ thị trên máy tính, giải phương trình vi phân, Tiến sĩ Lê Anh cho biết từ 8/7 đến giữa tháng 7, nước ta sẽ ghi nhận rất ít ca Covid-19 hoặc không có. Cuối tháng 7 dịch sẽ suy giảm mạnh và khoảng cuối tháng 8 nước ta sẽ không còn bệnh nhân Covid-19.

Xem thêm tại đây!