Bệnh nhân Covid-19 ở Hưng Yên từng đến lễ hội Thái Bình cùng 5 người

12:25 01/05/2021

Liên quan đến các ca Covid-19 mới ghi nhận, hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước vẫn đang khoanh vùng, truy vết các trường hợp có tiếp xúc để ngăn chặn nguy cơ lây lan. Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã xác định bệnh nhân 2913 từng đến Lễ hội đền Tiên La, huyện Hưng Hà vào ngày 25/4 vừa qua.

 
Đền Tiên La, huyện Hưng Hà. (Ảnh: UBND huyện Hưng Hà)
Đền Tiên La, huyện Hưng Hà. (Ảnh: UBND huyện Hưng Hà)

Cụ thể, theo báo Thanh niên, UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết, ngày 30/4, đơn vị đã tiếp nhận thông tin về việc bệnh nhân 2913, tức bà P.T.T. (quê Hưng Yên) đi dự lễ hội Tiên La cùng 5 người khác. Ngay lập tức, ban lãnh đạo huyện phát đi thông báo khẩn số 1 tìm kiếm những người từng đến đền Tiên La vào khoảng thời gian từ 7h đến 10h ngày 25/4.

Theo đó, những người từng có mặt tại lễ hội trong thời điểm này cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo và lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2, cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch khác. 

Đến chiều tối ngày 30/4, cơ quan chức năng tỉnh xác định được 87 người có liên quan đến bà T. và đã yêu cầu theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm.

 
Thông báo khẩn của tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Lao động)
Thông báo khẩn của tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Lao động)

Được biết, bệnh nhân 2913 được Bộ Y tế công bố vào ngày 30/4. Đây là bệnh nhân nữ, 58 tuổi, trú tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, Hưng Yên là bà nội của bệnh nhân số 2912 và thường xuyên tiếp xúc gần với ca bệnh này. Trong khi đó, bệnh nhân 2912, nữ 2 tuổi, trú tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, Hưng Yên lại là F1 của bệnh nhân 2899, anh N.V.Đ.

Về công tác phòng chống dịch tại Thái Bình, đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang cách ly, điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19, còn các cơ sở y tế huyện đang cách ly, theo dõi sức khỏe cho 5 trường hợp, trong đó có 2 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra còn 229 người đang thực hiện cách ly tại các cơ sở tập trung.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, UBND tỉnh Thái Bình đã quyết định tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; đóng cửa tạm thời các cơ sở tôn giáo, di tích từ 7h ngày 1/5. Riêng đối với di tích trên địa bàn huyện Hưng Hà tạm dừng hoạt động từ chiều 30/4.

 
Người tiếp xúc gần được đưa đi cách ly. (Ảnh: Người lao động)
Người tiếp xúc gần được đưa đi cách ly. (Ảnh: Người lao động)

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đã phát hiện có một F2 tham gia lễ khai mạc du lịch biển Sầm Sơn. Đáng nói, sự kiện này đã thu hút hàng ngàn người. Rất may là sau khi lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp F2 đã cho kết quả âm tính, tuy nhiên vẫn phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp và khó lường, việc tập trung đến nơi đông đúc là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế tham dự các sự kiện đông người nếu không thực sự cần thiết, hoặc nếu có phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Sau khi trở về cần chủ động khai báo y tế để được hỗ trợ kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

THÔNG ĐIỆP 5K CỦA BỘ Y TẾ

Với thông điệp 5K của Bộ Y tế, chúng ta có thể chung sống an toàn với dịch Covid-19 cho đến khi nó kết thúc hoàn toàn:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Xem thêm tại đây!