Bệnh nhân Covid-19 ở Huế từng 27 lần xét nghiệm nCoV khỏi bệnh

03/10/2020, 13:35 GMT+07:00

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có chiều hướng tốt khi 30 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Gần đây nhất, một bệnh nhân Covid-19 phức tạp đã được công bố khỏi bệnh, tuy nhiên người này vẫn phải tiếp tục điều trị do còn những bệnh lý nền khác.

 
Liên tiếp các bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Liên tiếp các bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh nhưng vẫn phải ở lại viện

Theo báo Sức khỏe Đời sống đưa tin, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân Đ.N.T được về lại Đà Nẵng điều trị tiếp từ 2/10 sau khi khỏi Covid-19. Được biết, ông T. từng mắc Covid-19 và được công bố khỏi bệnh từ ngày 21/8. Dù vậy, bệnh nhân này vẫn phải lưu lại viện để điều trị do mắc nhiều bệnh lý nền.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế chia sẻ về trường hợp bệnh nhân T., cho biết ông này năm nay đã 56 tuổi, có nhiều bệnh lý nền như: U niệu quản đã phẫu thuật cắt niệu quản và thận phải, tăng huyết áp, đái tháo đường và bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hơn 10 năm.

Trước khi được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, ông Đ.N.T. từng điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc thuộc Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 28/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân Covid-19.

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: VTC).
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: VTC).

Do nhiều bệnh lý nền và có tình trạng nặng nên ông T. được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vào ngày 29/7. Được biết khi đó, bệnh nhân chuyển viện trong tình trạng mê man, suy hô hấp, viêm phổi đa kháng, sốt 38,5 độ C và phải thực hiện bóp bóng qua khí quản. Sau thời gian dài điều trị Covid-19, đến ngày 21/8, bệnh nhân T. được Bệnh viện Trung ương Huế tuyên bố khỏi Covid-19.

Mặc dù đã khỏi Covid-19, song bệnh nhân T. vẫn phải lưu lại tại Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị các bệnh lý nền khác đang tiến triển nặng. Tuy đã có nhiều lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng bệnh nhân này vẫn phải thở máy vì viêm phổi đa đề kháng - suy hô hấp, u ác tính niệu quản đã phẫu thuật...

 
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: VNExpress).
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Ngãi công bố xuất viện cho 3 bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng

Nhiều lần nguy kịch tưởng không qua khỏi

Bệnh nhân T. được xem là một trong những trường hợp nặng nhất tại Bệnh viện Trung ương Huế khi có nhiều lần bệnh đột ngột trở nặng thêm, thậm chí bệnh nhân từng trải qua 2 lần ngừng tim và các y bác sĩ phải thực hiện hỗ trợ hồi sức tim phổi.

Với diễn biến bệnh thất thường, nhiều lần tưởng bệnh nhân nguy kịch không qua khỏi, song với sự nỗ lực của cả bệnh nhân và y bác sĩ, bệnh nhân T. đã dần hồi phục trở lại. Sau hơn 2 tháng điều trị, kể từ ngày mắc Covid-19, bệnh nhân T. đã có 27 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 22 lần kết quả âm tính. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân này đã ổn định hơn, có thể tự thở qua ống khai khí quản.

 
Bệnh nhân đã khỏi Covid-19 nhưng sẽ chuyển về Đà Nẵng tiếp tục điều trị các bệnh lý nền. (Ảnh: Tiền Phong).
Bệnh nhân đã khỏi Covid-19 nhưng sẽ chuyển về Đà Nẵng tiếp tục điều trị các bệnh lý nền. (Ảnh: Tiền Phong).

Sau khi kiểm soát được các bệnh lý nền, gia đình bệnh nhân T. vì hoàn cảnh ở xa nên xin chuyển ông về Bệnh viện C Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Phía Bệnh viện Trung ương Huế đã chấp nhận nguyện vọng của gia đình, đồng thời tặng cho bệnh nhân T. chiếc máy hỗ trợ thở trị giá lên tới 30 triệu đồng.

 
Bệnh nhân T. nhận được món quà lớn từ Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).
Bệnh nhân T. nhận được món quà lớn từ Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).

>> Đừng bỏ lỡ: Người mắc Covid-19 cuối cùng ở Thái Bình khỏi bệnh

Việt Nam đã tròn 1 tháng không mắc ca mới

Ngoài tin vui tới từ các bệnh nhân điều trị khỏi Covid-19 thì trong những ngày này, người dân đã bớt lo lắng hơn khi Việt Nam đã trải qua 1 tháng không thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Đây là nỗ lực rất lớn đạt được từ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt tới từ lực lượng y bác sĩ và những người nơi tuyến đầu phòng dịch.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 1096 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có 38 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, 1.020 người khỏi bệnh và 35 trường hợp không qua khỏi.

 
Các y bác sĩ thực hiện công tác khám chữa bệnh. (Ảnh: Lao Động).
Các y bác sĩ thực hiện công tác khám chữa bệnh. (Ảnh: Lao Động).

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Đà Nẵng xuất viện

Với sự nỗ lực của tập thể y bác sĩ, bệnh nhân T. đã vượt qua được Covid-19, đặc biệt có thể hồi phục nhanh chóng sau thời gian nguy kịch. Hi vọng, bệnh nhân sẽ có được sức khỏe thật tốt sau khi rời khỏi Bệnh viện Trung ương Huế và tiếp tục điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng trong thời gian tới.

Hải Dương: 3 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng được xuất viện

Từng là ổ dịch Covid-19, nhưng đến nay, Hải Dương đã kiểm soát được dịch nhờ các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai mạnh mẽ.

Được biết, vào ngày 30/9 vừa qua, 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ở Hải Dương là BN972, BN1016 và BN1021 đã được xuất viện.

Trong đó BN972 từng là F1 của ổ dịch tại mộ nhà hàng ở Hải Dương. Sau 4 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân này được xuất viện.

Hiện tại, Hải Dương không còn bệnh nhân Covid-19 sau khi công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng này.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!