Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đột ngột tỉnh dậy trước khi hỏa táng

16/05/2021, 11:35 GMT+07:00

Mới đây, một trường hợp hy hữu đã xảy ra khi một người phụ nữ 76 tuổi nhiễm Covid-19 ở làng Mudhale, thành phố Baramati, Ấn Độ được cho là đã qua đời lại tỉnh dậy chỉ vài phút trước khi được đem đi hỏa táng.

 
Trang India Today đưa tin về trường hợp người mắc Covid-19 bất ngờ "sống lại". (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang India Today đưa tin về trường hợp người mắc Covid-19 bất ngờ "sống lại". (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo India Today, người này là bà Shakuntala Gaikwad đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 chỉ vài ngày trước đó. Bà được điều trị cách ly tại nhà nhưng vì tuổi cao sức yếu, tình hình sức khỏe dần trở nên xấu đi. Gia đình bà Shakuntala sau đó đã phải lập tức chuyển bà đến bệnh viện ở Baramati.

Người thân đã cố gắng để đăng kí một giường bệnh cho bà tại bệnh viện nhưng không thể do bệnh nhân quá tải. Trong lúc chờ trong xe, bà Shakuntala đột nhiên bất tỉnh và ngừng cử động. Qua một hồi lâu, gia đình cho rằng có thể bà qua đời nên thông báo với họ hàng về sự việc và quyết định đưa bà Shakuntala đi hỏa táng.

 
Trong lúc thực hiện nghi thức hỏa táng thì bà Shakuntala đột ngột tỉnh lại. (Ảnh minh họa: CNN)
Trong lúc thực hiện nghi thức hỏa táng thì bà Shakuntala đột ngột tỉnh lại. (Ảnh minh họa: CNN)

Người phụ nữ đã được đưa về nhà để chuẩn bị cho các nghi thức cuối cùng. Thế nhưng trong lúc người thân đang đau buồn trước khi hỏa táng thì bà Shakuntala, lúc đó đang nằm trên tấm kiệu khiêng quan tài bất ngờ bật khóc rồi mở mắt.

Quá vui mừng trước việc người thân “cải tử hoàn sinh”, gia đình đã vội vã đưa bà Shakuntala quay trở lại bệnh viện. Cảnh sát địa phương là ông Santosh Gaikwad xác nhận sự việc có thật và hiện cụ bà đang được điều trị tại bệnh viện Silver Jubilee.

 
Bà Shakuntala hiện đã được quay lại viện điều trị. (Ảnh: India Today)
Bà Shakuntala hiện đã được quay lại viện điều trị. (Ảnh: India Today)

Trước sự việc của bà Shakuntala có thể nhận thấy được một điều là hiện nay tình trạng quá tải ở các bệnh viện tại Ấn Độ vẫn còn, do lượng bệnh nhân tăng mỗi ngày rất nhiều.

Theo số liệu từ Worldometers, trong vòng 24 giờ vừa qua, đất nước này có thêm 326.098 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Như vậy tính trong cả tuần này, quốc gia Nam Á tăng thêm tổng cộng 1,7 triệu ca và hơn 20 nghìn người không qua khỏi vì Covid-19.

Trong đợt bùng phát Covid-19 nặng nề nhất từ đầu dịch, Ấn Độ còn gây sốc cho cả thế giới bởi hình ảnh những người qua đời được thả trôi nổi trên sông Hằng. Mặc dù được truyền thông đặt nghi vấn về khả năng những người này là bệnh nhân Covid-19 song chính quyền Ấn Độ vẫn chưa có phản hồi.

 
Một người qua đời bị thả trôi trên sông Hằng được vớt lên. (Ảnh: AFP)
Một người qua đời bị thả trôi trên sông Hằng được vớt lên. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên theo Reuters, quan chức cấp cao bang Uttar Pradesh – ông Kalyan Singh trong thư gửi cho lãnh đạo các cấp huyện đã nói rằng trong số những người bị thả trôi sông đó có cả bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ông Singh cho rằng việc thiếu tiền mua củi để hỏa thiêu, tín ngưỡng tôn giáo tại một số cộng đồng hay các gia đình sợ lây bệnh có thể là lý do cho hành động thả các bệnh nhân trên sông Hằng thế này.

Ông cho biết đã yêu cầu các quan chức địa phương đảm bảo không để việc làm trên tiếp tục xảy ra. Chính quyền bang sẽ trả cho mỗi gia đình có người qua đời 5 nghìn rupee (hơn 1,5 triệu đồng) để hỏa thiêu hoặc chôn nạn nhân.

Tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt vẫn là điều đáng lo ngại cho không chỉ nước này mà còn cả các quốc gia khác trên thế giới. Cơ quan chức năng nỗ lực dập dịch nhưng phần lớn vẫn sẽ phải phụ thuộc vào ý thức của người dân nếu muốn tình hình mau chóng được kiểm soát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHỦNG COVID-19 Ở ẤN ĐỘ GÂY TRIỆU CHỨNG MỚI

Theo National Herald India, trong làn sóng Covid-19 hiện tại, Ấn Độ đang phải đối mặt với một thay đổi liên quan đến các triệu chứng của người bệnh.

Cụ thể, ngoài các triệu chứng đặc trưng của bệnh như sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy…thì các ca mắc hiện tại ở quốc gia này còn xuất hiện các triệu chứng khác như lú lẫn, phát ban, chảy máu mũi, miệng…

Bên cạnh đó, các bác sĩ tại bệnh viện công ở thủ đô New Delhi còn nhận thấy rằng tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm Covid-19 và phải nhập viện đang tăng lên. Thậm chí, một vài trong số đó còn là trẻ em 10 tháng tuổi trở xuống.

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, có thể nguyên nhân của cả hai tình trạng này đều do một loại virus đột biến mới phát hiện ở Ấn Độ trong làn sóng dịch này gây ra.

Xem thêm tại đây!