Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Hà Nội bị tổn thương gần hết phổi

16:45 04/03/2021

Trong khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát thì các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng đang được các y bác sĩ nỗ lực điều trị.

Được biết, tại Hà Nội đã ghi nhận một ca mắc Covid-19 diễn biến nặng và những thông tin mới nhất cho biết, người bệnh này đã bị tổn thương gần hết phổi.

 
Khu vực thực hiện xét nghiệm tại bệnh viện. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu vực thực hiện xét nghiệm tại bệnh viện. (Ảnh: Nhân Dân)

>> Đọc thêm: Từ 0h ngày 1/2, Hà Nội đóng cửa quán karaoke, vũ trường, bar

Bệnh nhân Covid-19 nặng tại Hà Nội bị tổn thương phổi 95%

Theo báo Nhân Dân đưa tin, bệnh nhân 1823, 65 tuổi, ngụ tại Chiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội, sống cùng nhà với ca mắc Covid-19 đã vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 2/1. Bệnh nhân 1823 có bệnh lý nền là tiểu đường, bắt đầu suy hô hấp từ ngày 7/2.

Đến ngày 9/2, bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO. Bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, tiên lượng nguy kịch. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân được sử dụng thuốc an thần giãn cơ thở theo máy, bị phù vùng thấp ít và phù vùng ngực bụng. 

 
Y bác sĩ tập trung cứu chữa bệnh nhân. (Ảnh: PLO)
Y bác sĩ tập trung cứu chữa bệnh nhân. (Ảnh: PLO)

Tính đến hiện tại, trên mặt hình ảnh học, phim chụp, ước lượng tổn thương phổi lên tới hơn 90%, thậm chí là 95%. Tính mạng của bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo) nên việc di chuyển để chiếu chụp tổn thương phổi là rất khó. 

BS Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, việc xác định phần trăm tổn thương phổi hiện không có nhiều ý nghĩa bằng các chỉ số lâm sàng khác.

Ông nhận định, bệnh nhân này chưa có tiến triển nhiều dù đã nhập viện hơn hai tháng, việc điều trị cần thời gian. Với tổn thương phổi nặng, thuốc sẽ hỗ trợ đào thải, chiến thắng virus. Nhưng trong trường hợp chiến thắng virus, các tổn thương phổi cũng vẫn cần thời gian để hồi phục. 

 
Nhân viên y tế thực hiện khử khuẩn nơi liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: NLĐ)
Nhân viên y tế thực hiện khử khuẩn nơi liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: NLĐ)

>>> Xem thêm: Một bác sĩ ngất xỉu khi đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch ở Hải Dương

Cơ hội được cứu vẫn rất cao

Cũng theo nguồn tin cho biết, những ca Covid-19 nặng kèm bệnh lý nền luôn gây khó khăn cho các bác sĩ điều trị. Sau nhiều tháng, các bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm đối với những trường hợp này. Điểm khác biệt của bệnh nhân 1823 đó là các vấn đề tiểu đường, cao huyết áp đã được khống chế tốt.

Hiện, bệnh nhân này cần hỗ trợ thở máy, ECMO để duy trì sự sống, chăm sóc tích cực và chờ đợi tổn thương phổi dần chuyển về trạng thái sửa chữa. Tuy rằng tổn thương phổi của bệnh nhân 1823 là khá cao, được tiên lượng rất nặng, song các chức năng như gan, tim vẫn còn tốt. Bệnh nhân 1823 có cơ hội được cứu sống cao. 

 
Bệnh nhân trong khu vực chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân trong khu vực chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, bệnh nhân còn có tình trạng xét nghiệm âm tính rồi dương tính và ngược lại. Bác sĩ Khiêm cho rằng, có thể cơ thể bệnh nhân vẫn còn đọng lại virus ở ngưỡng thấp. Xét nghiệm âm tính rồi dương tính khả năng là xác virus vẫn còn hoặc nhiều nguyên nhân khác. Ông nhận định virus này chưa chắc đã lây nhiễm được cho người khác bởi cấu trúc của SARS-CoV-2 không còn nguyên vẹn.

>>> Xem thêm: Chủng Covid-19 tìm thấy ở Anh biến đổi, có khả năng kháng vaccine

Hiện, bệnh nhân 1823 vẫn đang được các y bác sĩ tích cực điều trị. Hi vọng bệnh nhân sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn và hồi phục sức khỏe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẶP SONG THAI NHIỄM COVID-19 TỪ MẸ, QUA ĐỜI KHI MỚI 35 TUẦN TUỔI

Theo đó, Trung tâm Y tế Meir thuộc Kfar Saba (Israel) ghi nhận trường hợp người phụ nữ nhiễm Covid-19 đã mất con khi đang mang thai ở tuần thứ 35.

Cụ thể, khi điều trị cho thai phụ mắc Covid-19, bác sĩ nhận ra cả 2 thai nhi đều không có tim thai và nhanh chóng mang đi xét nghiệm.

Kết quả cho thấy cặp thai nhi đều nhiễm virus SARS-CoV-2 và 1 trong 2 được xác nhận qua đời vì mắc Covid-19.

Trước đó 1 thai phụ khác cũng mất con khi em bé chưa ra đời dương tính SARS-CoV-2 và lúc đó thai phụ chỉ mới mang bầu ở tuần thứ 25.

Xem thêm TẠI ĐÂY!