Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới có đến 18 đột biến nCoV

14/01/2021, 17:30 GMT+07:00

Mới đây, các chuyên gia đã phát hiện có một người phụ nữ mắc Covid-19 mang tới 18 biến thể virus cùng một lúc.

Một trong các nguyên nhân khiến virus biến đổi nhanh chóng là do người này có bệnh lý nền khá nặng.

 
Một người được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Nga (Ảnh: Reuters)
Một người được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Nga (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: Cảnh báo bệnh dịch nguy hiểm hơn Covid-19 có thể lây lan nhanh

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới mang quá nhiều đột biến virus nCoV cùng lúc

Theo RT đưa tin, trên diễn đàn thảo luận và phân tích sự tiến hóa của virus, một nhóm nghiên cứu đã công bố về bệnh nhân nữ người Nga, 47 tuổi mắc Covid-19, được xác định mang tới 18 đột biến của virus SARS-CoV-2 khác nhau trong cơ thể. Theo các chuyên gia, đây là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới được ghi nhận có quá nhiều đột biến virus cùng lúc.

Được biết, người này đã điều trị Covid-19 từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2020 và có bệnh nền ung thư hạch bạch huyết ác tính. Trong quá trình điều trị và lấy mẫu xét nghiệm, bộ gene của bệnh nhân có 18 đột biến mới gia tăng độc lập, bao gồm biến thể được phát hiện ở Anh và ổ dịch liên quan đến chồn Đan Mạch.

 
Một bệnh nhân Covid-19 được nhân viên y tế đưa đến bệnh viện (Ảnh: VOV)
Một bệnh nhân Covid-19 được nhân viên y tế đưa đến bệnh viện (Ảnh: VOV)

Theo ông Nikolai Kryuchkov, một nhà miễn dịch học, người có hệ miễn dịch suy yếu khi mắc Covid-19 sẽ dễ dẫn đến những thay đổi nhanh chóng. Vì vậy trong trường hợp nữ bệnh nhân trên, người này mắc Covid-19 trong khi đang hóa trị ung thư nên đã tạo điều kiện để virus có cơ hội biến đổi. Ông Nikolai Kryuchkov chia sẻ: "Tỷ lệ virus đột biến trong cơ thể người yếu cao hơn so với người khỏe mạnh".

>>Xem thêm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Biến thể virus SARS-CoV-2 ​của bệnh nhân giống với biển thể ở Anh nhưng có đặc tính riêng

Trong số các đột biến của virus SARS-CoV-2 mà nữ bệnh nhân này mang, các chuyên gia phát hiện có biển thể mang những đặc điểm giống phiên bản ở Anh, tuy nhiên cũng có thêm các đặc tính riêng. 

Ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya, đơn vị phát triển và nghiên cứu vaccine Sputnik V cho biết, rất có thể đã có biến thể nCoV mới xuất hiện tại Nga. Theo ông: "Biến thể nguy hiểm đã xuất hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil, nước Nga rộng lớn hơn nhiều nên lẽ ra phải phát hiện từ trước đó rồi".

 
Người dân đeo khẩu trang ra đường đề phòng Covid-19 (Ảnh: TASS)
Người dân đeo khẩu trang ra đường đề phòng Covid-19 (Ảnh: TASS)

Được biết, Nga hiện đang quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về số ca nhiễm Covid-19 với hơn 3 triệu người mắc và hơn 64 nghìn người không qua khỏi. Trước tình hình này, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố nước Nga sẽ tiêm chủng đại trà từ tuần tới.

>>Có thể bạn chưa biết: 3 bệnh nhân mắc Covid-19 đang rất nặng, bị tổn thương phổi từ 60-70%

Với những nỗ lực ngăn chặn virus nCoV, hy vọng trong thời gian tới số người mắc bệnh sẽ giảm xuống và dịch bệnh sẽ được ngăn chặn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BA THÀNH PHỐ TẠI TRUNG QUỐC VỚI 22 TRIỆU DÂN BỊ PHONG TỎA VÌ COVID-19

Trung Quốc được biết đến là quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hiện Covid-19. Sau một khoảng thời gian dài khống chế được dịch thì mới đây, 3 thành phố tại tỉnh Hà Bắc với 22 triệu dân đã bùng phát đợt dịch mới. 

Từ ngày 12/1, chính quyền đã phải ra lệnh phong tỏa với 3 thành phố này. Người dân không được phép ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

Ngày 13/1 vừa qua, nước này cũng ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 7/2020. Đa phần các bệnh nhân được phát hiện tại tỉnh Hà Bắc và gần thủ đô Bắc Kinh.

Xem thêm tại đây!