Cứu chữa thành công bệnh nhân bị vi khuẩn "ăn thịt người" cắn mũi

20/09/2019, 17:30 GMT+07:00

Sau tin vui đến từ Bệnh viện Yên Bái, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp tục thông báo tình hình khởi sắc của ca nhiễm bệnh Whitmore. Theo đó, các y bác sĩ của bệnh viễn đã điều trị thành công bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore gây tổn thương mũi sau hơn 3 tuần tích cực cứu chữa.

>> Xem thêm: Tin cực vui: Cứu chữa thành công ca nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

Ca cứu chữa thành công tiếp nối Bệnh viện Yên Bái

Ngày 18/8, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng sốt cao liên tục. Được biết, một tuần trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện nhọt ở cánh mũi và có dấu hiệu hoại tử lan rộng, đồng thời xuất hiện thêm ổ áp xe ở khớp cổ chân phải. Và tại tuyến dưới, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu trên nền tiểu đường tuýp 2 và được điều trị kháng sinh rocephin, vancomycin, metronidazol nhưng tình trạng sức khoẻ vẫn chẳng khá hơn.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, dựa vào các dấu hiệu bệnh cảnh lâm sàng và kinh nghiệm nghề nghiệp, các bác sĩ tại đây đã cho cấy mủ để tìm nguyên nhân. Và kết quả thu được là dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (còn có tên gọi là Whitmore). Tìm hiểu được chính xác nguyên nhân gây bệnh, Bác sĩ Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: "Khi đó các bác sĩ phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng”.

 
Bệnh nhân đang ở giai đoạn tấn công, vi khuẩn đã ăn phần da và tổ chức mềm ở cánh mũi, chưa tổn thương đến xương.
Bệnh nhân đang ở giai đoạn tấn công, vi khuẩn đã ăn phần da và tổ chức mềm ở cánh mũi, chưa tổn thương đến xương.

Cụ thể, trong trường hợp này, ở giai đoạn tấn công, bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ kháng sinh đặc hiệu truyền tĩnh mạch liều lượng cao. Các bác sĩ cũng đã hội chẩn với nhiều chuyên khoa trong bệnh viện như Nội tiết - Đái tháo đường, Tai mũi họng, Cơ xương khớp, Vi sinh... để theo dõi, phối hợp điều trị bệnh nền và giải quyết các tổn thương tại chỗ, đặc biệt là chăm sóc vết thương hàng ngày nhằm bảo tồn cánh mũi.

Và cuối cùng, sau một tuần điều trị, các dấu hiệu của Whitmore đã bắt đầu thuyên giảm: sốt giảm dần, cánh mũi se lại, không còn chảy mủ. Thật may mắn, 3 tuần sau đó, bệnh nhân cắt sốt, toàn trạng ổn định, ăn ngon miệng, tổn thương ở cánh mũi đã được hồi phục hoàn toàn. Các chỉ số xét nghiệm cũng bắt đầu trở về mức bình thường, ngày 19/9 bệnh nhân được xuất viện để điều trị ngoại trú.

 
Sau hơn 3 tuần điều trị, tình hình sức khoẻ đã chuyến biến tích cực.
Sau hơn 3 tuần điều trị, tình hình sức khoẻ đã chuyến biến tích cực.

Chia sẻ trên báo chí, bác sĩ Cường cho biết, Whitmore không phải là vi khuẩn "ăn thịt người" như mọi người lầm tưởng, cũng không gây thành dịch và không lây trực tiếp từ người sang người. Đây là một bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao nhưng hiện nay đã có kháng sinh đặc hiệu điều trị nên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp lúc.

>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh báo: Thêm một người ở Hà Tĩnh nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người"

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh

Hiện tại, số lượng các thông báo điều trị thành công vi khuẩn "ăn thịt người" đã ngày càng tăng lên, chúng ta phần nào có thể yên tâm hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Thế nhưng, "phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh", người dân chúng ta càng cần phải học cách phòng tránh các yếu tố khiến Whitmore có thể lây lan hoặc thậm chí xâm nhập vào cơ thể mình. 

 
Vi khuẩn Whitmore xâm nhập và tấn công vào cơ thể người.
Vi khuẩn Whitmore xâm nhập và tấn công vào cơ thể người.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh Melioidosis (còn gọi là bệnh Whitmore) do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra. Khi hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua xây xước nhỏ ngoài da thì có nguy cơ mắc bệnh.

 
Dù đã có cách điều trị nhưng chúng ta vẫn không được phép lơ là.
Dù đã có cách điều trị nhưng chúng ta vẫn không được phép lơ là.

Vì khi xâm nhập vào cơ thể người, vi khuẩn sẽ tấn công nhiều cơ quan của cơ thể, gặp nhiều nhất là ở phổi, tiếp đó là các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim, cơ, da các tuyến tiêu hóa... Căn bệnh này có thể gặp ở mọi đối tượng, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước.

Bệnh cũng dễ bị mắc ở những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch.... Vì thế, để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, người dân hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.

>> Xem thêm: Vì sao bệnh Whitmore tái bùng phát?

Hãy cùng YAN tiếp tục theo dõi những chuyển biến tích cực của căn bệnh này nhé!

Các biểu hiện cơ bản khi bệnh nhân mắc phải vi khuẩn Whitmore: bệnh nhân biểu hiện đa dạng, bao gồm: sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng,...

Whitmore không phải là dịch bệnh, cũng không lây lan từ người sang người, tuy nhiên, đây là một bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay đã có kháng sinh đặc hiệu điều trị nên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp lúc.