Bệnh nhân 972 ở Hải Dương tái dương tính với SARS-CoV-2

09:00 21/09/2020

Bệnh nhân Covid-19 số 972 là F1 tại ổ dịch Ngô Quyền, Hải Dương và sau khi được điều trị đã đủ điều kiện xuất viện vào ngày 1/9.

Tuy nhiên, sau gần 20 ngày ra viện, trong những lần lấy lại mẫu xét nghiệm 2 ngày gần đây nhất, bệnh nhân này lại cho kết quả dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

 
Bệnh nhân 972 được xuất viện cùng với bệnh nhân 963, 973 ngày 1/9. (Ảnh: Báo Hải Dương)
Bệnh nhân 972 được xuất viện cùng với bệnh nhân 963, 973 ngày 1/9. (Ảnh: Báo Hải Dương)

Bệnh nhân 972 tái dương tính với Covid-19

Theo VTC đưa tin, tối ngày 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn. Cụ thể, đây là bệnh nhân số 972, từng điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương từ 17/8.

 
Ổ dịch tại Ngô Quyền, Hải Dương lây nhiễm Covid-19 cho nhiều người. (Ảnh: VTC)
Ổ dịch tại Ngô Quyền, Hải Dương lây nhiễm Covid-19 cho nhiều người. (Ảnh: VTC)

Ngày 1/9, sau 4 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19, bệnh nhân này đã được xuất viện và về cách ly tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Tuy nhiên đến ngày 19/9, khi người này được lấy kết quả xét nghiệm tại CDC Hải Dương đã cho kết quả dương tính với Covid-19. Và kết quả của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 20/9 cũng khẳng định là dương tính.

Theo đó, bệnh nhân này phải nhập viện để điều trị trở lại. Được biết sức khỏe của bệnh nhân số 972 vẫn bình thường và không có triệu chứng của người nhiễm Covid-19.

 
Khu điều trị cách ly Covid-19 trong bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu điều trị cách ly Covid-19 trong bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Chiều 20/9: Tròn 18 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng

Hai người ở Quảng Nam cũng tái dương tính với Covid-19

Trước bệnh nhân số 972 ở Hải Dương cũng đã có hai sư cô tại một ngôi chùa ở Hội An, Quảng Nam cho kết quả dương tính với Covid-19 trở lại sau khi xuất viện. Hai người này lần lượt là bệnh nhân số 549 và 550, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa ku vực Quảng Nam và Bệnh viện Trung ương Huế từ ngày 1/8.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTC)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTC)

Sau khi được xuất viện, cả hai đều được cách ly tại chùa Bảo Thắng trong 14 ngày. Sang đến ngày 13/9, hai bệnh nhân đều được lấy lại mẫu xét nghiệm lần 3 và đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngành y tế địa phương đã đưa hai bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để điều trị cách ly. 25 người lưu trú tại chùa Bảo Thắng trong thời điểm đó đều được lấy mẫu xét nghiệm và tất cả cho kết quả âm tính.

>> Đừng bỏ lỡ: Bình Dương: 53 trẻ em trở về từ Hàn Quốc sắp được về với người thân

Các ca tái dương tính Covid-19 không lây nhiễm trong cộng đồng

Theo VietNamNet, ông Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam đã từng khẳng định: “Người bệnh tái dương tính Covid-19 không lây nhiễm”. Cùng với đó, ông Kính cho biết thêm những trường hợp tái dương tính ở Việt Nam đều không có dấu hiệu lâm sàng nào và các bệnh nhân cũng ở trong tình trạng sức khỏe bình thường.

 
Bệnh nhân tái dương tính Covid-19 không phải dùng thuốc điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh nhân tái dương tính Covid-19 không phải dùng thuốc điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Kính nhấn mạnh hiện nay không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cũng ghi nhận nhiều ca tái dương tính với Covid-19. Và khi theo dõi dịch tễ ở các quốc gia có bệnh nhân tái dương tính như Trung Quốc hay Nhật Bản thì họ đều không lây nhiễm cho bất cứ ai dù đã về cộng đồng cách ly.

>> Có thể bạn quan tâm: Việt Nam khai thác chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau Covid-19

Dịch Covid-19 vẫn còn là dịch mới nên cần nhiều thời gian để nghiên cứu thêm. Và mặc dù có nhiều khả năng không lây nhiễm trong cộng đồng song những bệnh nhân tái dương tính với Covid-19 ở Việt Nam vẫn được nhập viện điều trị cách ly như bệnh nhân mới.

Thế giới ghi nhận hơn 1 triệu ca Covid-19 chỉ trong 3 ngày

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometers, chỉ trong khoảng 3 ngày, cả thế giới đã ghi nhận thêm hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19.

Trong đó, Mỹ vẫn là quốc gia có số ca mắc cũng như không qua khỏi dẫn đầu thế giới. Ấn Độ hiện đang trở thành tâm dịch không chỉ của châu Á mà còn cả thế giới khi trong một ngày có thêm đến hơn 92 nghìn ca mắc mới.

Tại khu vực Đông Nam Á thì Indonesia đang là điểm nóng của khu vực với số ca mắc mới đạt kỷ lục cũng như số người không qua khỏi đứng đầu.

Riêng tại Việt Nam đã có nhiều tỉnh thành nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng và hoạt động của mọi người cũng dần quay trở lại bình thường.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!