Bệnh nhân 91 xuất viện sáng 11/7, chuẩn bị thủ tục lên máy bay về nước

11/07/2020, 14:25 GMT+07:00

Sáng 11/7, bệnh nhân 91 đã được xuất viện trong sự vui mừng của tất cả mọi người. Chiều cùng ngày, nam phi công sẽ chính thức trở về quê hương.

Sau 115 ngày cùng các y bác sĩ Việt Nam "chiến đấu" với Covid-19, sáng 11/7, bệnh nhân 91 đã chính thức được ra viện.

Để có được kết quả như hôm nay, các y bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cùng các chuyên gia trên cả nước đã ngày đêm cố gắng, hết mình cứu chữa cho nam phi công người Anh.

 
Các y bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân (Ảnh: VTV)
Các y bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân (Ảnh: VTV)

>>Xem thêm: Tổng lãnh sự quán Anh đã vào thăm bệnh nhân 91​

Nam phi công chính thức được xuất viện sáng 11/7

Theo Pháp luật Online, trong sáng 11/7, các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành trao giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân 91 sau một thời gian dài điều trị. Nam phi công người Anh đã có 9 lần xét nghiệm âm tính với nCoV, bởi vậy sẽ không phải cách ly sau khi ra viện.

Tại buổi lễ ra viện của nam phi công người Anh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, Đoàn bay 919 (hãng bay mà bệnh nhân 91 từng làm việc), phòng khám gia đình chịu trách nhiệm vận chuyển nam phi công về nước đều có mặt để chúc mừng bệnh nhân cũng như đội ngũ điều trị.

 
Nam phi công người Anh được trao giấy xuất viện (Ảnh: Zing)
Nam phi công người Anh được trao giấy xuất viện (Ảnh: Zing)

Cầm trong tay giấy chứng nhận xuất viện, nam phi công tươi cười và nói lời cảm ơn với những người đã tận tâm điều trị cho mình trong suốt hơn 3 tháng qua. Chia sẻ trên Pháp luật Online, ông Khuê cho biết trước khi xuất viện, bệnh nhân đã có lời nhắn gửi vô cùng xúc động: "Cảm ơn Việt Nam, cảm ơn thầy thuốc và tôi yêu Việt Nam".

>>Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân 91 tiếp tục có nhiều tiến triển tích cực​

"Bệnh nhân hồi phục trong sự hạnh phúc của tập thể bác sĩ"

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Chợ Rẫy thì quá trình hồi phục của bệnh nhân được ví như một "chuyến bay" rất dài. Nói thêm về kỳ tích đã được tạo ra trong việc điều trị cho nam phi công người Anh, vị bác sĩ xúc động chia sẻ: "Ngày chuyển viện, những bác sĩ lạc quan nhất cũng không thể tin là bệnh nhân qua khỏi. Đến hôm nay, bệnh nhân hoàn toàn hồi phục trong sự hạnh phúc của tập thể y bác sĩ".

 
Tổng lãnh sự Anh cùng nhiều người có mặt tại lễ ra viện của nam phi công người Anh (Ảnh: BVCC)
Tổng lãnh sự Anh cùng nhiều người có mặt tại lễ ra viện của nam phi công người Anh (Ảnh: BVCC)

Trong khi đó, đại diện Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam cũng có những chia sẻ và dành lời cảm ơn chân thành tới Việt Nam: "Tôi vô cùng ấn tượng với nỗ lực hết mình của Chính phủ Việt Nam, các y bác sĩ trong hành trình chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Việt Nam không có ca bệnh Covid-19 nào tử vong, và cũng không có ca nào nặng hơn BN91".

 
Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Chính phủ Việt Nam và đội ngũ y bác sĩ đã hết mình chữa trị cho các bệnh nhân người Anh (Ảnh: Vietnamnet)
Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Chính phủ Việt Nam và đội ngũ y bác sĩ đã hết mình chữa trị cho các bệnh nhân người Anh (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng trong sáng 11/7, đoàn bay 919 - những người đồng nghiệp từng làm việc với nam phi công người Anh cũng có mặt, tặng hoa cảm ơn đội ngũ bác sĩ vì đã có công lao to lớn giúp cho người đồng đội của họ trở về từ "cửa tử".

 
Đoàn bay 919 tặng hoa cảm ơn bác sĩ điều trị cho nam phi công người Anh (Ảnh: Vietnamnet)
Đoàn bay 919 tặng hoa cảm ơn bác sĩ điều trị cho nam phi công người Anh (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ thêm về cảm xúc khi thấy người đồng nghiệp có thể khỏe mạnh trở lại, đại diện đoàn bay 919 cho hay: "Tôi nói vui với BN91, đêm nay anh sẽ trở lại như 1 phi công". Theo kế hoạch, bệnh nhân 91 sẽ được trở về nước trên chiếc máy bay mà anh từng cầm lái.

 
Đoàn bay 919 chúc mừng người đồng nghiệp được xuất viện (Ảnh: Vietnamnet)
Đoàn bay 919 chúc mừng người đồng nghiệp được xuất viện (Ảnh: Vietnamnet)

>>Bạn có biết: Bệnh nhân 91 đã ngồi dậy, đung đưa chân và tự viết vào bảng​

Lịch trình di chuyển về nước của nam phi công người Anh

Vào 16h15 chiều 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp cùng Phòng khám Gia đình, thực hiện những thủ tục cuối cùng để bệnh nhân 91 có thể rời khỏi bệnh viện trở về quê hương. 17h15 cùng ngày, bệnh nhân sẽ được di chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất, có mặt trên chuyến bay khởi hành lúc 19h để ra sân bay Nội Bài.

Chuyến bay từ sân bay Nội Bài đi Anh bắt đầu khởi hành vào lúc 23h ngày 11/7. Trong quá trình di chuyển, nam phi công người Anh sẽ quá cảnh tại sân bay Frankfurt, Đức, sau đó mới trở về sân bay Heathrow, Anh.

 
Lối đi trong bệnh viện nơi bệnh nhân 91 di chuyển có lực lượng bảo vệ kiểm soát (Ảnh: Zing)
Lối đi trong bệnh viện nơi bệnh nhân 91 di chuyển có lực lượng bảo vệ kiểm soát (Ảnh: Zing)

Theo kế hoạch, lộ trình trở về quê hương của nam phi công người Anh sẽ kéo dài tổng cộng 26 tiếng 30 phút, bao gồm cả thời gian di chuyển ra Hà Nội cũng như thời gian quá cảnh.

Đi cùng chuyến với bệnh nhân 91 sẽ là phi hành đoàn gồm 22 người với 6 phi công, 16 tiếp viên. Nam phi công người Anh sẽ được ngồi ở khoang thương gia của máy bay với 3 bác sĩ đi cùng ngồi ở ghế đồng hạng.

Bạn thấy sao với thông tin bệnh nhân 91 được xuất viện và trở về quê hương? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona

Hành trình điều trị Covid-19 của bệnh nhân 91

- Ngày 20/3, bệnh nhân được xác định dương tính nCoV và được cho nhập viện cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

- Ngày 6/4, bệnh nhân bắt đầu được cho sử dung ECMO do diễn biến chuyển nặng.

- Ngày 13/5, hai phổi của bệnh nhân bị xơ hóa nặng, chỉ còn 10% hoạt động. Các bác sĩ chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân.

- Ngày 22/5, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhiễm trùng phổi, tuy nhiên đã có thể ngưng lọc máu liên tục.

- Ngày 27/5, bệnh nhân bắt đầu tỉnh táo, được ngưng lọc thận.

- Ngày 3/6, bệnh nhân chính thức được cho ngừng ECMO.

- Ngày 14/6, bệnh nhân 91 được chính thức ngưng thở máy.

- Ngày 19/6, các bác sĩ vui mừng thông báo phổi của bệnh nhân đã hồi phục được 90%.

- Ngày 30/6, bệnh nhân đã phục hồi vận động hoàn toàn.

- Ngày 6/7, Bệnh viện Chợ Rẫy công bố bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh, ở lại viện để tập vật lý trị liệu.

- Ngày 11/7, bệnh nhân được trao chứng nhận xuất viện.