Bệnh nhân 91 tiếp tục có nhiều tiến triển tích cực

02/06/2020, 10:45 GMT+07:00

Trong số các bệnh nhân đang điều trị đến thời điểm hiện tại, phi công Anh vẫn là trường hợp nặng nhất. Sau giai đoạn điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt tới TP.HCM, bệnh nhân đã được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy.

Sáng 2/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục thông báo những tin tích cực về sức khỏe bệnh nhân 91. 

 
Bệnh nhân 91 được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang BV Chợ Rẫy (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Bệnh nhân 91 được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang BV Chợ Rẫy (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

>>Xem thêm: Bệnh nhân 91 có 10 ngày liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2

Phi công Anh tiếp tục có tiến triển tốt

Bệnh nhân 91, phi công người Anh sau hơn 2 tháng điều trị đến nay đã có nhiều tiến triển tốt. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đến sáng 2/6, bệnh nhân 91 tỉnh táo, sức cơ tăng so với ngày hôm qua. Do bệnh nhân đang được cai thuốc an thần nên hơi bứt rứt và thở gấp hơn.

 
Bệnh nhân 91 đang được các nhân viên y tế chăm sóc (Ảnh: VTC)
Bệnh nhân 91 đang được các nhân viên y tế chăm sóc (Ảnh: VTC)

Về phổi, oxy phổi của bệnh nhân cũng đã có cải thiện, so với các ngày trước thì thông khí phổi tăng, ổn định gấp đôi tuy nhiên vẫn chưa đạt mức đủ điều kiện để cai ECMO do hô hấp còn yếu và thở nhanh.

Thời điểm nặng nhất, để duy trì oxy máy, lưu lượng máu ECMO cần đến 6 lít/phút. Tuy nhiên đến nay đã giảm xuống còn 3,7 lít/phút, trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm dần còn 1,5 lít/phút.

>>Đọc thêm: Hai người Việt muốn hiến phổi cứu sống bệnh nhân 91 đang nguy ...

Chức năng thận phục hồi

Vào thời điểm nguy kịch nhất, bệnh nhân đã được các bác sĩ tính đến cả phương án thay thận do bộ phận này bị tổn thương nặng nề. Tuy nhiên đến nay chức năng thận đã dần hồi phục. 

Bên cạnh đó, về vấn đề viêm phổi do chủng vi khuẩn khó điều trị, qua xét nghiệm các bác sĩ nhận thấy tuy tình trạng viêm phổi chưa thuyên giảm nhưng đã có những tiến triển ban đầu.

 
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân 91 tại bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Pháp luật online)
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân 91 tại bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Pháp luật online)

Lãnh sự quán Anh muốn được vào thăm bệnh nhân 91

Mới đây, Bộ Y tế cho biết, Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đã đưa ra đề nghị được vào thăm bệnh nhân 91 trong vài ngày tới. Về vấn đề bảo hiểm của nam phi công, do hợp đồng bảo hiểm của bệnh nhân đã hết hạn nên người thân của bệnh nhân tại Anh đã nhanh chóng xúc tiến việc gia hạn bảo hiểm cũng như việc chi trả phí điều trị cho bệnh nhân.

 
Bệnh nhân 91 đang được điều trị với những trang thiết bị hiện đại tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Zing)
Bệnh nhân 91 đang được điều trị với những trang thiết bị hiện đại tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Zing)

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh nhân 91: Phí điều trị lên tới gần 5 tỷ đồng, tiên lượng vẫn xấu

Như vậy trải qua 75 ngày điều trị, bệnh nhân 91 có những lúc vô cùng nguy kịch, tiên lượng khó nói trước nhưng nay đã có những chuyển biến đáng để hy vọng. Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, sự phục hồi phục phổi của bệnh nhân từ 10% lên đến 40% là một kỳ tích. Hiện nay các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực chữa trị để nam phi công có thể sống mà không phải ghép phổi.

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về sự phục hồi kỳ diệu của bệnh nhân 91? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cùng cập nhật thêm các tin tức đời sống - xã hội tại YAN!

Sáng 2/6, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới

Theo bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, sáng 2/6, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Đây cũng là ngày thứ 47 cả nước không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong số 328 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có 188 ca nhiễm là người nhập cảnh từ nước ngoài được cách ly ngay khi về nước.

Trường hợp mới nhất được ghi nhận nhiễm bệnh là bé trai 1 tuổi trở về từ Nga. Đến nay bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương, sức khỏe ổn định.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!