Bệnh nhân 91: Phí điều trị lên tới gần 5 tỷ đồng, tiên lượng vẫn xấu

11/05/2020, 19:20 GMT+07:00

Mặc dù đội ngũ y bác sĩ đang cố gắng hết sức nhưng tình hình hiện tại của bệnh nhân 91 - phi công người Anh vẫn rất nguy kịch.

Trải qua gần 5 tháng "chiến đấu" cùng dịch Covid-19, hiện nay Việt Nam đã và đang đón nhận nhiều tin vui về lượng người khỏi bệnh tăng lên, số ca nhiễm mới giảm mạnh. Những ca nhiễm hiện tại đang điều trị có nhiều chuyển biến tích cực, mỗi ngày đều xuất hiện tin vui bệnh nhân cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên hiện tại vẫn đang có một ca nhiễm được tiên lượng xấu dù đã nhiều lần cho kết quả âm tính là phi công người Anh (BN91). Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh thì chi phí điều trị cho BN91 hiện nay đã lên tới hàng tỷ đồng, các y bác sĩ đã và đang nỗ lực hết mình nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn nguy kịch.

 
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam tính đến 6 chiều ngày 11/5. (Ảnh: Bộ Y tế)
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam tính đến 6 chiều ngày 11/5. (Ảnh: Bộ Y tế)

Chi phí điều trị cho BN91 lên tới gần 5 tỷ đồng

Thống kê từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trong hơn 50 ngày điều trị vừa qua của BN91, bệnh viện đã sử dụng tất cả các loại thuốc tốt nhất nhập từ nước ngoài như thuốc an thần, thuốc kháng đông... để điều trị. Tổng chi phí hiện tại đã lên tới gần 5 tỷ đồng, nhưng hơn hết chính là nỗ lực cứu chữa bệnh nhân của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam. 

 
Phi công người Anh vẫn đang được tích cực điều trị. (Ảnh: ANTD)
Phi công người Anh vẫn đang được tích cực điều trị. (Ảnh: ANTD)

BN91 là ca bệnh nặng nhất tính đến thời điểm hiện tại và có biến chuyển vô cùng phức tạp, thất thường. Bệnh nhân nhiều lần âm tính rồi dương tính với Covid-19 và phải can thiệp ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) trong hơn nửa thời gian điều trị. Dù phi công người Anh có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian vừa qua nhưng các bác sĩ vẫn tiên lượng xấu về trường hợp này.

>> Xem thêm: WHO: Tái dương tính với Covid-19 là một phần của hồi phục

BN91 vẫn chưa đủ điều kiện ghép phổi

Vào ngày 10/5 vừa qua, một cuộc họp trực tuyến đã được diễn ra dưới sự tham gia của các bộ ngành, bệnh viện trên cả nước để hội chẩn về việc ghép phổi cho BN91. Tuy nhiên ngày 11/5, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hội đồng chuyên môn nhận định chưa đủ điều kiện để có thể ghép phổi cho BN91 do tình trạng nhiễm trùng phổi nặng.

 
Cuộc hội chẩn trực tuyến diễn ra vào ngày 10/5. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Cuộc hội chẩn trực tuyến diễn ra vào ngày 10/5. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Tình trạng hiện tại của BN91 vẫn chưa có nhiều khả quan: sử dụng máy thở không hiệu quả, hai phổi đông đặc, được lọc máu và phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo hoàn toàn. TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết: "Xét nghiệm mẫu phết mũi họng, dịch rửa phế quản, nước bọt, mẫu máu, chất thải... của bệnh nhân ngày 10/5 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Nam phi công đang được thở máy, sử dụng ECMO, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và tiếp tục dẫn lưu màng phổi. Tiên lượng bệnh nhân còn nặng”.

>> Xem ngay: Cô gái miễn nhiễm với Covid-19

Một bệnh nhân khác trong đợt bảo hộ công dân ngày 3/5 phải lên tuyến trên điều trị

Trong đợt bảo hộ công dân ngày 3/5 vừa qua có 17 bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đã được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đến sáng ngày 11/5, BN278 có biểu hiện ho nhiều, sốt cao 39 độ C, viêm phổi và suy hô hấp phải lên tuyến trên (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh) điều trị.

 
Công dân được đón về từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ngày 3/5 vừa qua. (Ảnh: VOV)
Công dân được đón về từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ngày 3/5 vừa qua. (Ảnh: VOV)

Xét nghiệm khí máu của bệnh nhân bình thường, mạch, huyết áp ổn định và đang được điều trị thở oxy mũi 5 lần/phút. Tuy nhiên BN278 có diễn biến bệnh nặng hơn so với 16 bệnh nhân còn lại nên cần được chuyển lên tuyến trên để điều trị sát sao, tích cực hơn nữa. 

 
Khu vực cách ly vẫn luôn được đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất. (Ảnh: Tuyên Giáo)
Khu vực cách ly vẫn luôn được đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất. (Ảnh: Tuyên Giáo)

>> Đừng bỏ lỡ: Thời tiết ấm lên, hệ miễn dịch tăng cường... khiến Covid-19 biến mất

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có ca tử vong vào xuất hiện, đã 25 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cũng trong ngày 11/5, 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, được tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tới đây bao gồm: BN178, BN218, BN250, BN254, BN256, BN259, BN262, BN269.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Tin vui Covid-19: Mỹ và các nước châu Âu giảm ca nhiễm và tử vong

Tính đến ngày 11/5, trên thế giới cũng đã bắt đầu đón nhận nhiều tin vui về tình hình dịch Covid-19.

Cụ thể, Mỹ đã giảm số ca nhiễm mới và ca tử vong so với thời gian trước: hơn 19 nghìn ca nhiễm mới. 720 trường hợp tử vong trong ngày 11/5.

Pháp và Italy đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa vì ghi nhận số ca tử vong thấp.

Bên cạnh đó, Trung Quốc, Hàn Quốc đã bắt đầu ghi nhận thêm ca nhiễm mới và lo lắng trước khả năng dịch có thể bùng phát trở lại.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng cập nhật thêm các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 nhé!