Bệnh nhân 91 đã ngồi dậy, đung đưa chân và tự viết vào bảng

08:45 09/06/2020

Những thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91, phi công Anh hiện vẫn đang được rất nhiều người quan tâm. Những ngày gần đây, bệnh nhân này đã có nhiều dấu hiệu tiến triển tích cực, mang đến những hy vọng khả quan.

Đặc biệt, một điều kỳ diệu đã xảy ra vào cuối ngày 8/6 khiến ngay cả các chuyên gia của hội đồng chuyên môn cũng phải bất ngờ. Phi công Anh đã có thể ngồi dậy và còn làm được nhiều điều hơn thế nữa...

Bệnh nhân 91 hiện đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Thanh niên)Bệnh nhân 91 hiện đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Người nước ngoài mắc Covid-19 tại Việt Nam được chi trả viện phí

Các chuyên gia ngỡ ngàng trước sự tiến triển của bệnh nhân 91

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết bệnh nhân 91, phi công người Anh đang có những tín hiệu hồi phục bất ngờ. Tính đến cuối giờ chiều ngày 8/6, bệnh nhân 91 đã ngừng ECMO được 5 ngày. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ tay và chân đều tăng.

Một điều kỳ diệu xảy ra vào cuối ngày 8/6 đó là nam phi công đã có thể ngồi dậy, đung đưa 2 chân, thực hiện được những y lệnh của nhân viên y tế. Không những vậy, bệnh nhân còn có thể tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường.

Bệnh nhân 91 đã có thể ngồi dậy, đung đưa chân (Ảnh cắt từ clip)Bệnh nhân 91 đã có thể ngồi dậy, đung đưa chân (Ảnh cắt từ clip)

 
Bệnh nhân 91 tự cầm cốc uống nước (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Bệnh nhân 91 tự cầm cốc uống nước (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

Nói về sự phục hồi này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết khi xem những hình ảnh do phía bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp, ông và các chuyên gia trong hội đồng chuyên môn đều hết sức ngỡ ngàng, không thể tin nổi phi công Anh có sự tiến triển nhanh đến như vậy. 

Bệnh nhân 91 từng rơi vào tình trạng vô cùng nguy kịch vì thế những dấu hiệu trên không chỉ cho thấy nam phi công đang phục hồi mà còn là nỗ lực, sự cố gắng của đội ngũ điều trị và Hội đồng chuyên môn cũng như các chuyên gia của 2 bệnh viện (BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy). 

"Với những bệnh nhân khác, những tiến triển nhỏ về sức khoẻ đó là bình thường nhưng với bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn", ông Khuê cho biết, đồng thời khẳng định việc chuyển nam phi công sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực là vô cùng đúng đắn.

 
Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

>>Đọc thêm: Virus SARS-CoV-2 có thể truyền nhiễm qua con đường tiếp xúc ở bể bơi

Phương án ghép phổi ban đầu nay trở thành phương án dự phòng

Trước đó, khi phổi bệnh nhân đông đặc, chỉ còn 10% có thể hoạt động, Bộ Y tế đã phải đưa ra phương án ghép phổi cho bệnh nhân để xem xét. Thậm chí công tác chuẩn bị ghép phổi như thành lập ban chỉ đạo, tổ ghép phổi, tổ chăm sóc sau ghép phổi cho bệnh nhân cũng đã được tiến hành. Thế nhưng đến nay, với sự hồi phục này, các chuyên gia trong Hội đồng chuyên môn cho rằng phương án ghép phổi ban đầu nay đã trở thành dự phòng.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, đến chiều 8/6, bệnh nhân đã giảm sốt, phổi cải thiện nhiều. Phi công Anh đang được tập để giảm dần phụ thuộc vào máy thở. Tuy nhiên thời gian có thể cai máy thở dự kiến cần thêm nhiều tuần nữa. Ngoài ra bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu 2 lần/ngày, theo dõi chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng, tăng cường dinh dưỡng.

 
Bệnh nhân 91 đang được điều trị với những trang thiết bị hiện đại nhất (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Bệnh nhân 91 đang được điều trị với những trang thiết bị hiện đại nhất (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 6 người khỏi bệnh: Việt Nam chỉ còn 18 ca Covid-19 đang điều trị

Phi công anh là bệnh nhân nước ngoài nhiễm Covid-19 duy nhất đang điều trị

Trong ngày 8/6 cả nước đã có thêm 9 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người phục hồi lên 316 ca. Đáng nói, 49/50 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có quốc tịch nước ngoài đều đã được chữa trị thành công. Bệnh nhân nước ngoài duy nhất đang điều trị chính là nam phi công người Anh.

Được biết, bệnh nhân 91 nhập viện ngày 18/3 trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên sau đó bất ngờ trở nặng. Từ 6/4 đến 3/6 phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Đến nay phi công Anh là ca nặng nhất và có số ngày điều trị dài nhất tại Việt Nam.

 
Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Dân trí)
Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Dân trí)

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về sự phục hồi thần kỳ của bệnh nhân 91, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cập nhật các tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN!

Thông tin từ Sức khỏe&Đời sống

Viện phí 3,5 tỷ đồng của phi công Anh có thể được bảo hiểm chi trả

Liên quan đến chi phí điều trị của bệnh nhân 91, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết tính riêng chi phí điều trị cho phi công người Anh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã khoảng 3,5 tỷ đồng.

Hiện bệnh viện đang làm việc với đại diện của công ty cung cấp bảo hiểm cho nam phi công. Nhiều khả năng công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí điều trị này cho bệnh nhân.

Tuy nhiên kết quả cụ thể sẽ được công bố sau 2 tuần nữa...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!