Bệnh nhân 91 đã âm tính với Covid-19 nhưng diễn biến nặng

07/05/2020, 12:25 GMT+07:00

Đã 50 ngày trôi qua, các y bác sĩ đã rất nỗ lực trong việc điều trị cho bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19 nhưng tình trạng của nam phi công người Anh ngày càng nặng.

Tính đến sáng ngày 7/5, cả nước đã trải qua 21 ngày không ghi nhận thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Lượng bệnh nhân điều trị khỏi chiếm số cao đạt 86%, cho thấy hiệu quả trong công tác chữa trị, phòng bệnh Covid-19 của Việt Nam là rất tốt.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam, mọi người lại lo lắng hơn về các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đang trong quá trình điều trị tại các bệnh viện trên cả nước. Được biết, hiện Việt Nam còn tất cả 39 trường hợp đang điều trị, trong đó có 2 ca nặng gồm: 1 người có tiến triển tốt, sức khỏe ổn định, còn riêng nam phi công người Anh vẫn đang có diễn biến khá xấu.

 
Các ý bác sĩ vẫn đang nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: VNExpress).
Các ý bác sĩ vẫn đang nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: VNExpress).

Việt Nam đã 21 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 7/5, Việt Nam đã trải qua 21 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Bên cạnh đó, tính đến hiện tại, cả nước có tất cả 271 ca mắc Covid-19, trong đó có 232 trường hợp đã được chữa khỏi và còn 39 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị tại các bệnh viện trên cả nước.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số 39 bệnh nhân đang điều trị hiện đã có 16 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 6 ca có số lần âm tính từ 2 trở lên. Ngoài ra, trong số 39 bệnh nhân có 2 ca nặng nhất là 91, và bệnh nhân 19. Điều đáng mừng là bệnh nhân đã qua khỏi tình trạng nguy kịch, riêng bệnh nhân 91, tình hình vẫn khá phức tạp.

 
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam trong sáng ngày 7/5. (Ảnh: YAN).
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam trong sáng ngày 7/5. (Ảnh: YAN).

>> Có thể bạn chưa xem: TP.HCM ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19

Tình hình của bệnh nhân 91

Bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh, hiện đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua quá trình 50 ngày chống chọi với Covid-19, bệnh nhân 91 được các y bác sĩ tích cực chăm sóc, điều trị song đến nay tình hình vẫn chưa mấy khả quan.

 
Các y bác sĩ tích cực chăm sóc cho các ca nhiễm Covid-19 nặng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Các y bác sĩ tích cực chăm sóc cho các ca nhiễm Covid-19 nặng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, bệnh nhân 91 hiện vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Phía bệnh viện cũng không ngừng báo cáo diễn biến của ca nhiễm Covid-19 này và thông tin mới nhất cho biết, nam phi công người Anh hiện nằm yên, có dùng thuốc an thần, không sốt nhưng bị tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi với lượng 300ml có màu hồng lợt.

Điều tích cực nhất ở bệnh nhân, đó là kết quả xét nghiệm nCoV gần đây nhất đã cho kết quả âm tính. Được biết, trong suốt 50 ngày điều trị, bệnh nhân 91 đã có 31 ngày phải can thiệp ECMO, hiện tại vẫn đang sử dụng, tình trạng của bệnh nhân diễn tiến nặng, thậm chí là đe dọa tính mạng.

 
Nỗ lực của các y bác sĩ là chưa bao giờ dừng. (Ảnh: MOH).
Nỗ lực của các y bác sĩ là chưa bao giờ dừng. (Ảnh: MOH).

Hiện tại, bệnh nhân 91 vẫn đang được các y bác sĩ của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, kết hợp cùng bệnh viện Chợ Rẫy nỗ lực điều trị. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng được Bộ Y tế hỗ trợ thêm về chuyên môn, được sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại nhất bao gồm ECMO, thở máy, lọc máu... tất cả dồn sức chỉ mong sao bệnh nhân 91 có thể vượt qua giai đoạn nguy kịch nhất. Về khả năng phục hồi của bệnh nhân 91, hiện các bác sĩ vẫn chưa thể đưa ra được nhận định chính xác.

 
Bệnh nhân Covid-19 nặng được sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại. (Ảnh: Báo Giao Thông).
Bệnh nhân Covid-19 nặng được sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại. (Ảnh: Báo Giao Thông).

>> Có thể bạn quan tâm: Sức khỏe của 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng tại Việt Nam​

Chỉ còn 2 bệnh nhân nặng

Từng trong danh sách 3 bệnh nhân nguy kịch, hiện tại trường hợp BN161 đã được ông bố khỏi bệnh. Điều đó đồng nghĩa với việc Việt Nam chỉ còn 2 bệnh nhân Covid-19 đang trong tình trạng nguy kịch là bệnh nhân 91 và 19. Bệnh nhân 19 đến từ Hà Nội, là bác của bệnh nhân số 17 và được chẩn đoán lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với bệnh nhân 17. Hiện tại tình trạng của bệnh nhân này đang ổn định, không có chuyển biến xấu.

 
Y bác sĩ chăm sóc, bón từng thìa cháo cho bệnh nhân điều trị Covid-19. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).
Y bác sĩ chăm sóc, bón từng thìa cháo cho bệnh nhân điều trị Covid-19. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).

>> Xem thêm: Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 hợp tác nghiên cứu với Anh

Điều trị khỏi 232 ca nhiễm Covid-19 và chưa ghi nhận trường hợp tử vong, các y bác sĩ đã có những nỗ lực rất lớn trong thời gian qua. Hiện tại, họ có lẽ là những người mong mỏi nhất cả 39 ca nhiễm đang điều trị sẽ khỏi, đặc biệt là bệnh nhân 91. Hi vọng với những cỗ gắng của các y bác sĩ, nam phi công người Anh có thể vượt qua giai đoạn nguy hiểm và sớm ngày hồi phục.

Cùng đón đọc những tin tức về cộng đồng với YAN nha!

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CÓ THÊM CA DƯƠNG TÍNH TRỞ LẠI SAU KHI XUẤT VIỆN

Tính đến tối ngày 5/5, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 10 ca dương tính trở lại sau xuất viện và mới nhất là trường hợp của bệnh nhân 204.

Được biết, bệnh nhân 204 đã dương tính trở lại sau 25 ngày xuất viện và kết quả xác nhận mới nhất có vào sáng ngày 5/5. 

Ngay sau khi xác định dương tính trở lại, bệnh nhân 204 đã được đưa đến bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly và điều trị.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng được tiến hành cách ly, mọi biện pháp phòng dịch được thực hiện để tránh virus lây lan trong cộng đồng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!