Bệnh nhân 91 có 10 ngày liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2

17/05/2020, 12:30 GMT+07:00

Bệnh nhân đã 10 ngày liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, tuy nhiên vẫn còn tiên lượng nặng và được chỉ định thở máy, can thiệp ECMO.

Tính đến 8h sáng ngày 17/5, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 318 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 260 người đã khỏi bệnh và 58 bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị.

Trong số 58 người đang điều trị tại các cơ sở y tế, vẫn còn trường hợp bệnh nhân số 91 có tiên lượng nặng, các bác sĩ hội chẩn nhiều lần để tìm ra phác đồ tốt nhất cho phi công người Anh.

 
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam tính đến sáng 17/5 (Ảnh: YAN)
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam tính đến sáng 17/5 (Ảnh: YAN)

>>Xem thêm: Đưa 2 ca Covid-19 có biểu hiện viêm phổi từ Thái Bình lên tuyến trên​

Bệnh nhân 91 có 10 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2

Theo Zing.vn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có thông báo mới nhất vào sáng 17/5 liên quan tới bệnh tình của bệnh nhân số 91 là nam phi công người Anh, 43 tuổi và trú tại quận 2, TP.HCM. Theo đó, bệnh nhân hiện đang ở trạng thái nằm yên, an thần và đôi lúc có kích thích nhẹ. Mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, vẫn được bác sĩ cho sử dụng thuốc vận mạch liều thấp.

 
Bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Zing)
Bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Zing)

Theo các bác sĩ, hiện bệnh nhân đã không còn tình trạng xuất huyết, kết quả siêu âm tim chỉ ra tim đã hoạt động tốt, co bóp đồng bộ. Tuy nhiên với phim chụp X-quang phổi, kết quả cho thấy phổi phải B lines bị dày mặt trước bên và vẫn còn hiện tượng tràn dịch màng phổi ít, không ghi nhận tràn khí màng phổi.

Phổi trái của bệnh nhân cũng xuất hiện nhiều B lines mặt trước bên, thùy dưới bị đông đặc, không ghi nhận tràn dịch và tràn khí màng phổi. Các bác sĩ cho bệnh nhân chụp CT Scan hôm 13/5 và thấy rõ 2 phổi của bệnh nhân đã bị xơ hóa, đông đặc và chỉ còn khoảng 10% vùng phổi là đang còn hoạt động được. Với tình trạng này, bệnh nhân có thể sẽ tử vong nếu bị chấm dứt ECMO.

 
Bệnh nhân vẫn đang nằm trong phòng điều trị với nhiều loại máy móc hỗ trợ (Ảnh: Lao động)
Bệnh nhân vẫn đang nằm trong phòng điều trị với nhiều loại máy móc hỗ trợ (Ảnh: Lao động)

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thì bệnh nhân đã được xét nghiệm nhiều lần từ hôm 7/5 đến nay và cho kết quả 10 ngày liên tiếp âm tính với SARS-COV-2. Dự kiến, các y bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT Scan để tiếp tục đánh giá các tổn thương ở phổi của bệnh nhân.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông tin cho hay mẫu bệnh phẩm của nam phi công người Anh đã được chuyển tới Viện Pasteur TP.HCM để nuôi cấy và hiện đang chờ kết quả xem virus có bị nhân lên trong cơ thể hay không.

 
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)

Thời điểm hiện tại, bệnh nhân số 91 vẫn đang được chỉ định tiếp tục thở máy, mở khí quản, lọc máu, cho dùng kháng sinh, kháng nấm và can thiệp ECMO ngày thứ 41. Dù kết quả xét nghiệm Covid-19 khả quan nhưng tiên lượng của bệnh nhân vẫn còn rất nặng.

>>Đừng bỏ lỡ: Mức xử phạt người không đeo khẩu trang ra đường: Qatar lên tới 1,2 tỷ

Chưa thấy thân nhân bệnh nhân 91 liên lạc với bệnh viện

Trao đổi với báo Lao động vào sáng ngày 17/5, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết bệnh nhân 91 nhập viện ngày 18/3/2020 và đã có 59 ngày điều trị Covid-19. Các bác sĩ đã tính tới phương án sẽ ghép phổi cho bệnh nhân để cứu và đã có nhiều tình nguyện viên trong nước bày tỏ nguyện vọng được hiến phổi. Tuy nhiên, phương án được Bộ Y tế ưu tiên là tìm phổi của người cho đã bị chết não.

 
Các bác sĩ thảo luận về tình hình của bệnh nhân (Ảnh: Zing)
Các bác sĩ thảo luận về tình hình của bệnh nhân (Ảnh: Zing)

Hiện bệnh viện vẫn chưa nhận được liên lạc từ người thân của nam phi công. Trong trường hợp bệnh nhân không có người thân, hoặc người thân không liên lạc kịp với bệnh viện ở Việt Nam trước khi có tiến hành ghép phổi thì phía Đại sứ quán Anh sẽ là đơn vị đứng ra đại diện, thay mặt người nhà bệnh nhân làm các thủ tục cần thiết cho ca phẫu thuật.

Theo báo Tiền Phong, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã cùng phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, khởi động chương trình tìm kiếm nguồn tạng có đủ điều kiện, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ cho ca ghép phổi của bệnh nhân 91.

 
Các bác sĩ hội chẩn trực tuyến về tình hình của bệnh nhân 91 (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Các bác sĩ hội chẩn trực tuyến về tình hình của bệnh nhân 91 (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

>>Bạn có biết: Mỹ tìm ra kháng thể có khả năng "ức chế 100%" virus SARS-CoV-2​

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân số 278 chuyển từ Bạc Liêu lên TP.HCM

Ngoài bệnh nhân số 91, hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đang điều trị cho bệnh nhân số 278 là nữ, 50 tuổi và trở về từ UAE. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chiều 10/5 trong tình trạng viêm phổi, suy hô hấp.

Tới sáng 17/5, bệnh tình của bệnh nhân đã dần ổn định, đã tỉnh táo và có thể tự ăn uống, sinh hoạt cá nhân. 

 
Bác sĩ mặc đồ bảo hộ trước khi vào khám chữa cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Lao động)
Bác sĩ mặc đồ bảo hộ trước khi vào khám chữa cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Lao động)

Hiện bệnh nhân đã không còn sốt, vẫn ho và phải thở oxy mũi, mạch và huyết áp ổn định hơn, có ghi nhận hiện tượng xuất huyết âm đạo ít. Bệnh viện tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và mang đi xét nghiệm, kết quả thu được ngày 16/5 cho thấy bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tiếp tục được cho điều trị kháng sinh và theo dõi.

Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Việt Nam có 31 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng

Tính đến 8h sáng ngày 17/5, Việt Nam đã có 31 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Các ca nhiễm được ghi nhận đều là người trở về từ nước ngoài và đã được đi cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh để đảm bảo an toàn. 

Có 260 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, chiếm 82%. Có 12 bệnh nhân có kết quả âm tính SARS-CoV-2 từ 2 lần trở lên và 4 người âm tính lần 1.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do mắc Covid-19, trong khi các bệnh nhân mắc bệnh đang được điều trị và theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Trên thế giới, tính đến sáng 17/5 đã có 4.715.300 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 312.315 người tử vong và 1.809.734 người được điều trị hồi phục...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!