Bệnh nhân 812 là nhân viên giao pizza ở Hà Nội tiên lượng nặng

13/08/2020, 11:50 GMT+07:00

Thông tin từ Tiểu Ban điều trị (thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19) cho biết đến sáng 13/8 Việt Nam ghi nhận 883 ca mắc Covid-19, trong đó có 409 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. 

Trong số những bệnh nhân còn đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc hiện có 15 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng. Những bệnh nhân nặng này được tập trung điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (4 ca), Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng (5 ca), Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2, Hà Nội (1 ca). 

 
Nhân viên y tế đang phun xịt khử trùng tại cửa hàng pizza nơi bệnh nhân 812 làm việc. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế đang phun xịt khử trùng tại cửa hàng pizza nơi bệnh nhân 812 làm việc. (Ảnh: Thanh Niên)

Ca bệnh 812 là nhân viên giao pizza ở Hà Nội

Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội, có trường hợp của bệnh nhân 812 (BN812) được các chuyên gia tiên lượng khá nặng. Cụ thể, bệnh nhân 812 (63 tuổi, trú tại P.Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là người giao bánh pizza trên phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy.

 
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo điều tra dịch tễ trước đó, bệnh nhân 812 là người tiếp xúc gần với bệnh nhân 447 (có liên quan đến Đà Nẵng); BN812 xét nghiệm đến lần thứ 3 mới phát hiện dương tính với nCoV. BN812 đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

>>> Xem thêm: Người phụ nữ Mỹ từng được Việt Nam chữa khỏi Covid-19 hiến huyết tương

Bệnh nhân 812 tiên lượng nặng

Hiện tại, vì diễn biến bệnh khá phức tạp, bệnh nhân phải thở máy không xâm nhập. Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân 812 nặng. 

 
Bác sĩ tại Việt Nam mặc đồ bảo hộ để phòng chống Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Bác sĩ tại Việt Nam mặc đồ bảo hộ để phòng chống Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, trường hợp dương tính với nCoV của BN812 cho thấy được đã xuất hiện thế hệ lây nhiễm thứ 2 có liên quan đến bệnh nhân từ Đà Nẵng trở về. Trước đó, bệnh nhân 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 trong vòng 9 ngày (từ 16/7 đến 24/7). 

>>> Xem thêm: Ca dương tính mới ở Hà Nội từng đi đám cưới, chưa tìm được nguồn lây

Bệnh viện Bạch Mai bác tin đồn có ca mắc Covid-19 mới

Bên cạnh trường hợp của BN812 được tiên lượng nặng, thông tin từ báo Thanh Niên cũng cho biết, tối 12/8, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã bác bỏ tin đồn về việc xuất hiện ca dương tính mới tại bệnh viện. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai đã khẳng định, tính đến 19h ngày 12/8, bệnh viện không phát hiện trường hợp dương tính với nCoV.

 
Đo thân nhiệt cho mọi người trước khi vào bệnh viện. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam)
Đo thân nhiệt cho mọi người trước khi vào bệnh viện. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam)

Ngoài ra, lãnh đạo của bệnh viện này cũng khẳng định, bệnh viện hiện đang kiểm soát dịch rất tốt và chặt chẽ. Những người ra vào bệnh viện đều phải tiến hành kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế... Tất cả các nhân viên của bệnh viện, người nhà bệnh nhân đều phải thực hiện đúng các quy định như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay,...

>>> Xem thêm: Quảng Trị: Bệnh nhân Covid-19 862 không chịu ăn, một mực đòi về nhà

Như vậy, hiện tại Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát và khoanh vùng để có thể ngăn chặn dịch lây lan nhanh trong cộng đồng. Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng, hãy thực hiện đúng các khuyến cáo như rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đông người... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé.

Cụ bà 100 tuổi nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam: Đã có thể tự đi lại được

Việc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nặng hiện vẫn được các chuyên gia và y bác sĩ cố gắng tìm ra phương pháp.

Bên cạnh đó, tin vui trong những ngày chiến đấu đầy cam go với dịch Covid-19 này đó chính là tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19 (100 tuổi) đã có chuyển biến tích cực. 

Cụ thể, vào hôm 12/8,  Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam - ông Nguyễn Đình Hùng cho biết, hiện tại bệnh nhân 529 tuy vẫn còn dương tính với nCoV, thế nhưng sức khỏe của cụ bà 100 tuổi này đã ổn định hơn, bà đã có thể đi lại được. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY