Bệnh nhân 8 tuổi mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Tiếp xúc với nhiều bạn bè

08:20 11/08/2020

Chiều 10/8, Bộ Y tế công bố thêm 6 trường hợp bệnh nhân mới mắc Covid-19 trên cả nước, nâng tổng số ca bệnh lên thành 847 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân được xác định dương tính nCoV, có một bệnh nhân 8 tuổi ở Quảng Nam gây chú ý do có lịch sử dịch tễ phức tạp.


Một chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Pháp luật Online)
Một chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Pháp luật Online)

>>Xem thêm: Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ở Đà Nẵng nói lời cảm ơn bác sĩ​

Cháu bé có bà ngoại mắc Covid-19

Thông tin do Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết bệnh nhân 842 là nam, sinh năm 2012 và hiện đang sống cùng bố và mẹ ở đường Phan Đăng Lưu, Tân Lập, phường Tân Lập, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Thanh Niên)

Bệnh nhân hiện đang là học sinh tiểu học và là cháu ngoại của bệnh nhân số 774, có tiếp xúc gần với bà ngoại trước khi được xác định là dương tính với nCoV.

>>Đừng bỏ lỡ: Người chồng không sợ bị lây Covid-19 đến viện nhìn vợ lần cuối cùng​

Lịch sử dịch tễ phức tạp của bệnh nhân 842

Thông tin do bố mẹ bệnh nhân 842 cung cấp cho biết tối 23/7, cháu bé được mẹ chở tới nhà bà ngoại chơi, tuy nhiên chỉ có mẹ là vào trong phòng riêng của bà. Tới ngày 24/7, bệnh nhân ở lại nhà bà ngoại, tiếp xúc với bà ngoại, mợ và 1 người em.

Tới 17h ngày 24/7, bệnh nhân được mẹ chở đi chơi bóng rổ ở trường rồi sau đó trở về nhà. Trong thời gian chơi, bệnh nhân đã có tiếp xúc với 1 thầy giáo cùng ít nhất 12 bạn học cùng lớp. Sáng 25/7, bệnh nhân đi học tiếng Anh tại nhà cô giáo, và lớp học có 8 học sinh.


Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ sống tại khu vực phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ sống tại khu vực phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)

Từ 15h ngày 25/7 tới 10h ngày 26/7, bệnh nhân cùng bố mẹ và bạn bè của gia đình tới lưu trú tại một khu nghỉ dưỡng có địa chỉ tại Thoại Ngọc Hầu, Phường Cẩm Phổ, Hội An. Tại đây, bệnh nhân ở cùng phòng với 2 người bạn.

Tới tối ngày 26/7, bệnh nhân lên cơn sốt 39 độ C. Sáng 27/7, bệnh nhân được bố đưa đi khám tại một phòng khám nằm trên đường Hải Thượng Lãng Ông, Hội An và chỉ tiếp xúc với bác sĩ tại phòng khám. Trong các ngày từ 28/7 - 7/8, bệnh nhân chỉ ở nhà, tiếp xúc với người thân và không đi đâu. 


Mọi người trong 1 khu dân cư được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người trong 1 khu dân cư được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 1/8, bệnh nhân được yêu cầu tự cách ly tại nhà và tới ngày 7/8 thì được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Trạm Y tế Tân An. 

Kết quả trả về ngày 9/8 cho thấy bệnh nhân 8 tuổi dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cháy bé đang được điều trị tại Khu điều trị Điện Nam - Điện Ngọc (Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam), sức khỏe bình thường, không ho, không sốt.

>>Bạn có biết: Thời gian ủ bệnh Covid-19 lên đến 8,29 ngày thay vì 7,76 ngày​

Các bệnh nhân nặng ở Quảng Nam tiến triển tích cực

Thông tin do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cung cấp vào chiều 10/8 cho biết 3 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại dây đang có những chuyển biến tích cực về mặt sức khỏe. Trong số đó, sức khỏe của bệnh nhân cao tuổi nhất là bệnh nhân 592, 100 tuổi đã tạm ổn định hơn.

Trước đó, các y bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này bị viêm phổi do nhiễm virus SARS-CoV-2 và có hiện tượng sốc nhiễm trùng. Tuy nhiên tới nay bệnh nhân đã có thể ăn uống được và sức khỏe cải thiện. 


Y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Pháp luật Online)
Y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Pháp luật Online)

Ngoài ra, sức khỏe của bệnh nhân nặng nhất là bệnh nhân 624 là nữ, 69 tuổi cũng có chuyển biến khả quan, dù người này có tiền sử tai biến, đái tháo đường và tăng huyết áp.

Bệnh nhân 593 là nam, 73 tuổi hiện cũng đã được cai thở oxy và tự ăn uống được, sức khỏe ổn định hơn. Người này có bệnh nền là đái tháo đường, suy tuyến giáp, viêm phổi, lượng đường trong máu tăng cao khó kiểm soát.

Bộ Y tế khuyến cáo tất cả mọi người không nên di chuyển tới các vùng có dịch và không tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân mắc Covid-19. Nếu có triệu chứng bất thường, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn tự cách ly theo dõi sức khỏe.

Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 14 không qua khỏi

Trong tối ngày 10/8, Bộ Y tế đã thông tin về trường hợp bệnh nhân thứ 14 của Việt Nam không qua khỏi do mắc bệnh lý nền mãn tính và nhiễm Covid-19.

Cụ thể, bệnh nhân số 436 được xác định mắc Covid-19 từ ngày 26/7 và có nhiều lần có biểu hiện ngừng tim trong quá trình điều trị.

Bệnh nhân được công bố không qua khỏi vào tối 10/8, với nguyên nhân được xác định là viêm phổi cấp do Covid-19 trên nền bệnh lý suy thận mạn giai đoạn cuối...>>ĐỌC THÊM