Bệnh nhân 672: Lịch sử dịch tễ phức tạp, đang làm ở khu công nghiệp

15:00 05/08/2020

Sáng 5/8, Bộ Y tế thông tin về 2 trường hợp bệnh nhân mới được xác định dương tính với nCoV, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên thành 672 người.

Đáng chú ý, trong số 2 bệnh nhân này có 1 người đang làm việc ở khu công nghiệp và đã từng tiếp xúc với nhiều người trước khi được phát hiện nhiễm bệnh.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: Ngày Nay)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: Ngày Nay)

>>Xem thêm: Đồng Nai: Bác sĩ mắc Covid-19 đã tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp

Lịch trình của bệnh nhân 672

Được biết, bệnh nhân 672 là nam, 37 tuổi và sống tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân hiện là nhân viên đang làm việc ở một công ty về thực phẩm, thuộc kho chứa hàng tại khu công nghiệp lớn ở Đà Nẵng.

Nơi bệnh nhân làm việc có khoảng 20 công nhân, bởi vậy mà bệnh nhân 672 cũng thường xuyên tiếp xúc với những người này. Ngoài ra, bệnh nhân có tiếp xúc gần với vợ và 2 con.

Trong các ngày 20-21/7, người này cùng mẹ (là bệnh nhân 469) tới chăm sóc cho cha ruột đang nằm điều trị tại Khoa Thận tiết niệu của Bệnh viện Đà Nẵng.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người (Ảnh:Bộ Y tế)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người (Ảnh:Bộ Y tế)

Tới ngày 26/7, bệnh nhân tiếp 4 người bạn ở huyện Đại Lộc và huyện Hòa Vang, Đà Nẵng tới nhà chơi.

Từ 27-29/7, bệnh nhân có chở con đi học thêm, sau đó đi xay gạo ở gần nhà vào ngày 30/7. Tới ngày 1/8, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và kết quả trả về ngày 5/8 cho thấy người này dương tính với SARS-CoV-2.

>>Đừng bỏ lỡ: Y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng di tản trong đêm để khử trùng toàn bộ​

Bệnh nhân 671 cũng có lịch trình phức tạp

Bệnh nhân 671 là nam, 33 tuổi và sống tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên. Ngày 11/7, bệnh nhân bị tai biến và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, sau đó tiếp tục chuyển tới Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đà Nẵng. Trong quá trình chuyển viện, bệnh nhân được đưa đi bằng xe cấp cứu với mẹ và anh rể đi cùng.

Trong các ngày từ 12-15/7, bệnh nhân nằm viện tại Khoa Ngoại - Thần kinh Bệnh viện Đà Nẵng, có tiếp xúc với bố và em ruột. Đồng thời, em ruột cùng người thân cũng nhiều lần tới thăm bệnh nhân.

Ngày 18/7, bệnh nhân được bố, em ruột và cô ruột ở Đà Nẵng tới thăm. Ngày 19/7 có em ruột cùng 2 người cháu có địa chỉ ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên vào thăm bệnh. Trong các ngày 20-21/7, nhiều người thân của người này cũng lần lượt tới Bệnh viện Đà Nẵng để thăm hỏi tình hình sức khỏe.

 
Khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: VOV)
Khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: VOV)

Sáng 22/7, bệnh nhân xuất viện, đi xe taxi về nhập viện tại Bệnh viện Bình An. Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển vào nằm chung phòng với bệnh nhân 524, có tiếp xúc với bố, em gái và cô ruột.

Ngày 23/7, bệnh nhân được 2 người em khác tới thăm, tới ngày 27/7 thì được xuất viện và trở về nhà bằng xe taxi. Cùng ngày, bệnh nhân tự cách ly nhưng vẫn tiếp thêm 1 người bác tới hỏi thăm sức khỏe.

Trong khoảng thời gian từ 27-31/7, bệnh nhân được cách ly tại nhà và tiếp xúc với người nhà cùng 2 người tới thăm. Ngày 1/8, bệnh nhân được đưa tới khu cách ly tập trung và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19. Hiện bệnh nhân vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, sốt hay khó thở.

>>Bạn có biết: Sáng 5/8: Thêm 2 ca, Việt Nam có tổng cộng 672 bệnh nhân Covid-19​

Quảng Nam tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 5/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn, chỉ đạo các đơn vị có liên quan trong đó có Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh tăng cường triển khai công tác phòng dịch, kiểm soát lây nhiễm trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng đẩy mạnh việc rà soát, hướng dẫn người dân kê khai và theo dõi sức khỏe trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. 

 
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, các lực lượng cũng được yêu cầu kiểm tra chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, rà soát các cơ sở lưu trú, đảm bảo không có người nước ngoài nhập cảnh và trốn tại đây.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với đó là việc các bệnh nhân nhiễm bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp, mọi người cần đặc biệt chú ý. Cần thực hiện đúng theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyệt đối không đi đến vùng có dịch hay tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 12h trưa ngày 5/8, Việt Nam có tổng cộng 672 người mắc Covid-19, trong đó có 378 người đã được chữa khỏi hoàn toàn, cùng 8 trường hợp khác không qua khỏi do có nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

Cả nước hiện còn 286 bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị và cách ly tại các cơ sở y tế theo quy định.

Trong số đó có 13 người âm tính với nCoV từ 2 lần trở lên, 18 người âm tính lần 1 cùng 225 bệnh nhân khác vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.