Bệnh nhân 61 đã sang Malaysia tham dự lễ Hồi giáo

10:10 17/03/2020

Tối 16/3, Bộ Y tế đã công bố trường hợp mới nhất nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước ta lên thành 61 người.

Ngay sau đó, lịch trình của bệnh nhân thứ 61 cũng đã được thông tin để mọi người chủ động phòng tránh dịch.

 
Khu vực có người nhiễm bệnh được phun khử trùng và cách ly (Ảnh: Tuổi trẻ)
Khu vực có người nhiễm bệnh được phun khử trùng và cách ly (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Đọc thêm: Bệnh nhân thứ 61 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 61 từng dự lễ Hồi giáo ở Malaysia

Theo thông tin, người đàn ông 42 tuổi, ở Thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã nhiễm Covid-19 sau khi tới Malaysia tham dự buổi lễ tại thánh đường Hồi giáo. Bệnh nhân cũng là một người có chức sắc trong cộng đồng Hồi giáo (Islam) tại địa phương đang sinh sống.

 
Số người nhiễm Covid-19 tại Malaysia tăng vọt sau sự kiện tại nhà thờ (Ảnh: AFP)
Số người nhiễm Covid-19 tại Malaysia tăng vọt sau sự kiện tại nhà thờ (Ảnh: AFP)

Ngày 26/2, bệnh nhân đã cùng 4 người khác vào TP.HCM bằng ô tô, đến ngày 27/2 thì bay sang Kuala Lumpur, Malaysia. Từ ngày 27/2 - 1/3, những người này tham dự một sự kiện tôn giáo có khoảng 16 nghìn người. Vì vậy trong buổi lễ bệnh nhân đã từng tiếp xúc với rất nhiều đồng đạo khác. Đến ngày 4/3, ông có mặt trên chuyến bay VJ826, đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong 2 ngày ở lại TP.HCM (4/3 và 5/3), ông đi dự lễ cầu nguyện tại một thánh đường (Phú Nhuận). Tối 5/3, ông trở về nhà bằng ô tô, chiều 6/3, tiếp tục tham dự một buổi lễ cầu nguyện khác tại thánh đường Hồi giáo Văn Lâm.

 
Malaysia hiện đã phong tỏa toàn quốc để phòng dịch (Ảnh: CNN)
Malaysia hiện đã phong tỏa toàn quốc để phòng dịch (Ảnh: CNN)

Đến ngày 12/3, ông được chính quyền xã Phước Nam hướng dẫn đến Trạm Y tế xã để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ. Tuy nhiên lúc này bệnh nhân chưa xuất hiện dấu hiệu bất thường. 3 ngày sau, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận do cảm thấy đau họng kèm sốt cao. Mẫu xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV.

>>Có thể bạn chưa biết: Từ 16/3, người Việt Nam nhập cảnh vào Singapore phải cách ly 14 ngày​

Nếu nghiêm trọng có thể phong tỏa thôn Văn Lâm 3

Như vậy, sau khi từ Malaysia trở về, bệnh nhân thứ 61 đã tiếp xúc với rất nhiều người. Cơ quan y tế đã ngay lập tức lập danh sách những người từng tiếp xúc với nam bệnh nhân để tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên ngoài người nhà, một bác sĩ, 2 điều dưỡng ở bệnh viện tỉnh thì danh sách khoanh vùng vẫn chưa thể xác định đầy đủ.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: 24h)Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: 24h)

Theo ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, tùy theo mức độ lây lan để có phương án đối phó. Tuy nhiên nếu nghiêm trọng có thể phong tỏa cả thôn Văn Lâm 3, nơi bệnh nhân 61 sinh sống.

Trong thời điểm này, việc đeo khẩu trang là vô cùng cần thiết (Ảnh: YAN)Trong thời điểm này, việc đeo khẩu trang là vô cùng cần thiết (Ảnh: YAN)

Đồng thời, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Lê Văn Bình cũng đề nghị các cơ quan ban ngành và UBND huyện Thuận Nam khẩn trương tiến hành khoanh vùng, kích hoạt hệ thống phòng dịch đã chuẩn bị trước đó. Ngay trong đêm 16/3, những người trong diện F1, F2 đã được chính quyền cùng cơ quan y tế tiến hành điều tra để sớm có phương án cách ly, tránh lây chéo trong cộng đồng.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi người không nên đến những vùng có dịch nếu không thực sự cần thiết. Nếu bắt buộc nên trang bị khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với nhiều người, chú ý thường xuyên rửa tay. Sau khi trở về địa phương nên chủ động khai báo, cách ly để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

>>Xem thêm: Hàn Quốc: 46 người bị nhiễm Covid-19 vì dùng chung bình xịt nước muối​

Malaysia ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến sự kiện Hồi giáo

Tính đến 9h sáng ngày 17/3, Việt Nam đã ghi nhận 61 ca dương tính với Covid-19. Trong đó 16 trường hợp đã được điều trị thành công, 45 người đang được điều trị tại các bệnh viện. Ca bệnh thứ 61 cũng là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại Ninh Thuận. Ngoài ra các bệnh nhân mới đa phần đến từ châu Âu và Mỹ, một ca trở về từ Hàn Quốc và một ca trở về từ Malaysia.

Trong khi đó tại Malaysia, hiện đã có 566 bệnh nhân nhiễm Covid-19, chưa có ai tử vong, trở thành quốc gia có nhiều ca nhiễm nhất khu vực Đông Nam Á. Malaysia hiện đã phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Đáng nói nhiều ca nhiễm bệnh có liên quan tới sự kiện Hồi giáo với sự tham gia của nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau như Philippines, Thái Lan, Bangladesh, Brunei, Singapore...Xem thêm!

Mọi thông tin về dịch Covid-19 sẽ được tiếp tục cập nhật TẠI ĐÂY.