Bệnh nhân 52 là ca nhiễm nCoV phức tạp tại Việt Nam

15/05/2020, 15:20 GMT+07:00

Bệnh nhân thứ 52 tại Việt Nam đã nhiều lần cho kết quả xét nghiệm âm - dương tính với virus SARs-CoV-2, được các y bác sĩ đánh giá là "ca phức tạp".

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian vừa qua khi số bệnh nhân được chữa trị thành công là 260/312 trường hợp, chiếm hơn 80% tổng số ca nhiễm. Hiện tại, cả nước còn 52 ca đang được điều trị tích cực tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những tin vui về việc chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân thì Việt Nam vẫn còn ghi nhận một số trường hợp phức tạp, trong đó có thể kể đến bệnh nhân 52 với kết quả xét nghiệm âm - dương tính với virus SARs-CoV-2 nhiều "không đếm xuể".

Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp được chữa trị khỏi Covid-19. (Ảnh: 24h)Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp được chữa trị khỏi Covid-19. (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Việt Nam có thêm 24 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 312 ca

Bệnh nhân 52 trải qua 13 lần xét nghiệm trước khi được xuất viện

Bệnh nhân 52 là nữ, 24 tuổi, từ Anh nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/3/2020. Cô gái này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARs-CoV-2 vào ngày 14/3, sau đó được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh. Sau quá trình điều trị tại đây, bệnh nhân 52 đã 3 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV lần lượt vào ngày 26/3, 28/3 và 8/4. Tuy nhiên, ca bệnh này cũng cho kết quả dương tính với nCoV vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4 trước đó. Đến 16/4, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sau khi trải qua 13 lần xét nghiệm. 

Bệnh nhân 52 được điều trị tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh. (Ảnh: Sở Y tế Quảng Ninh)Bệnh nhân 52 được điều trị tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh. (Ảnh: Sở Y tế Quảng Ninh)

>> Xem thêm: Tình hình hiện tại của bác sĩ có da bị chuyển màu sau nhiễm Covid-19

Bệnh nhân 52 tái dương tính sau 2 tuần xuất viện, kết quả xét nghiệm thay đổi liên tục

Bệnh nhân 52 được công bố khỏi bệnh vào ngày 16/4/2020, tuy nhiên chỉ gần 2 tuần sau đó, bệnh nhân này đã tái dương tính với nCoV và quay trở lại điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh. Tại đây, sau mỗi 48 giờ bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nhưng kết quả đã liên tục thay đổi âm - dương tính phức tạp. Đến ngày 14/5 vừa qua, trường hợp này đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để tiếp tục điều trị. Chia sẻ với VnExpress, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh - ông Nguyễn Trọng Diện cho biết về tình hình của bệnh nhân này: "Đến nay không thể đếm được đã lấy mẫu bệnh phẩm bao nhiêu lần".

Bệnh nhân 52 có kết quả xét nghiệm nCoV thay đổi liên tục. (Ảnh: Sở Y tế Quảng Ninh)Bệnh nhân 52 có kết quả xét nghiệm nCoV thay đổi liên tục. (Ảnh: Sở Y tế Quảng Ninh)

Trường hợp tái dương tính của bệnh nhân 52 được xem là "ca phức tạp"

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các y bác sĩ đánh giá trường hợp này là "ca phức tạp". Chia sẻ với VnExpress, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho rằng bệnh nhân 52 có khả năng miễn dịch kém, khiến virus SARs-CoV-2 "bùng lên" trở lại, dẫn đến việc tái dương tính. Còn bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện số 2 Quảng Ninh chia sẻ: "Trường hợp bệnh nhân 52, có thể virus đã chết rồi nhưng ARN vẫn còn, nên xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính".

Hiện tại, Bệnh viện số 2 Quảng Ninh đang thực hiện điều trị cho 2 bệnh nhân, 1 ca nhiễm mới và 1 trường hợp tái dương tính khác là bệnh nhân 149 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần trong thời gian gần đây.

Các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết mình để tìm ra thuốc đặc trị nCoV. (Ảnh: TTO)Các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết mình để tìm ra thuốc đặc trị nCoV. (Ảnh: TTO)

>> Xem thêm: Virus SARS-CoV-2 có thể sống trong mắt người ít nhất 20 ngày

Mặc dù vẫn còn một số ca phức tạp nhưng nhìn chung, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn được xem là khả quan hơn so với thế giới. Mọi người hãy tiếp tục thực hiện nghiêm những quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch nhé!

Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

Tình hình tái dương tính nCoV tại Việt Nam

Trong thời gian gần đây, trường hợp tái dương tính nCoV đã lần lượt xuất hiện tại Việt Nam. Bộ Y tế đã thông báo những thông tin cần thiết về tình hình này. Theo đó, Bộ Y tế quy định tất cả bệnh nhân tái dương tính với virus SARs-CoV-2 đều phải được cách ly và điều trị như bệnh nhân mới. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp tái dương tính, trong đó có 4 trường hợp là bệnh nhân 52, 74, 137 và 188 đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận. Ngày 4/5 vừa qua, 2 trong số 4 bệnh nhân này đã được công bố khỏi bệnh, các trường hợp còn lại tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!