Bệnh nhân 438 khỏi bệnh tuy nhiên tiên lượng còn nặng

22/08/2020, 12:00 GMT+07:00

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện có một bệnh nhân 438 (trú tại Đà Nẵng) được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2, tuy đã khỏi Covid-19 nhưng theo các bác sĩ thì tiên lượng bệnh nhân còn nặng.

Nhận định từ các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế thì bệnh nhân 438 có khá nhiều bệnh nền.

 
Một khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)
Một khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)

Bệnh nhân 438 được chữa khỏi Covid-19 nhưng tiên lượng nặng

Theo báo cáo từ Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong hôm nay có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh đó là bệnh nhân 438 (trú tại Đà Nẵng) được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2 và bệnh nhân 738 tại Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang (Đà Nẵng).

 
Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Trường hợp bệnh nhân 438 (56 tuổi, nam giới, trú tại thành phố Đà Nẵng) tuy đã có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần liên tiếp với nCoV và được công bố khỏi bệnh, nhưng theo như nhận định từ lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế thì bệnh nhân vẫn đang tiếp tục duy trì điều trị tại bệnh viện. Tiên lượng bệnh nhân 438 đang rất nặng và phải thở bằng máy do có nhiều bệnh nền như viêm phổi đa đề kháng - suy hô hấp; đái tháo đường; tăng huyết áp, u ác tính niệu quản đã phẫu thuật,...

>>> Xem thêm: Khẩn: Tìm người tiếp xúc với 3 tiểu thương nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Hơn 70% ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng không xuất hiện triệu chứng

Liên quan đến tình hình dịch tại Đà Nẵng, trong tối ngày 21/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, tính từ ngày 24/7 đến 18h ngày 21/8, hiện Bộ Y tế đã ghi nhận có đến 369 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng. Trong đó, tổng số người được chữa khỏi và cho xuất viện là 98 trường hợp; 21 người không qua khỏi và có 82 người có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 4 lần. 

 
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong số 243 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế tại Đà Nẵng, có đến 172 trường hợp (70,8%) bệnh nhân không xuất hiện các triệu chứng và 32 trường hợp (13,2%) có biểu hiện lâm sàng nhẹ. Bên cạnh đó, số bệnh  nhân hiện có tình trạng sức khỏe ổn định là 120 người (49,4%); 92 bệnh nhân tiến triển tốt (37,9%); 31 bệnh nhân có tiên lượng nặng, rất nặng và nguy kịch (12,8%).

>>> Xem thêm: Hà Nội: Tạm dừng hoạt động phố đi bộ Hồ Gươm để phòng dịch

Đối với các bệnh nhân có biểu hiện dù là nhẹ nhất vẫn nên chẩn đoán sớm nguy cơ mắc Covid-19

Theo đó, tại phiên họp của Thường trực Chính phủ, bàn giải pháp phòng, chống Covid-19 chiều ngày 21/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, cần tiến hành xác định việc chống dịch như một cuộc chiến trường kỳ. Khi chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng dịch thì mọi người vẫn đang phải sống chung với dịch.

Bên cạnh đó, ngành y tế cần tăng cường hệ thống xét nghiệm, nâng cao khả năng xét nghiệm, các thủ tục cần đơn giản để tạo điều kiện cho mọi người đi xét nghiệm. Thêm vào đó, ngành y tế cần suy nghĩ về việc nhận diện, chẩn đoán sớm nguy cơ mắc Covid-19 đối với những bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng dù là nhẹ nhất. Tập trung bảo vệ nhóm rủi ro cao, là các trường hợp có bệnh lý nền, người cao tuổi dễ qua đời.

 
Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: TP.HCM: Ca tái mắc Covid-19 không lây nhiễm từ cộng đồng

Ngoài ra, trong ngày 21/8, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng một số thành viên của bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã tiến hành rời khỏi Đà Nẵng. Một số bộ phận chuyên môn khác tiếp tục ở lại Đà Nẵng để hỗ trợ thành phố.

Theo như nhận định từ Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, dù hiện tại đã bước đầu kiểm soát dịch nhưng chính quyền và người dân ở Đà Nẵng không nên chủ quan. Các biện pháp phòng chống dịch cần được tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như Chính phủ, địa phương đã ban hành thời gian qua.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đến sáng ngày 22/8

Bản tin 6h sáng 22/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Tính đến thời điểm hiện tại, các ổ dịch lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương đã được kiểm soát tốt. Việt Nam hiện ghi nhận 1009 ca nhiễm, trong đó có 667 ca lây nhiễm trong nước. Số lượng ca nhiễm liên quan đến Đà Nẵng tính từ 25/7 đến nay là 527 ca.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã có 547 bệnh nhân/1009 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, số ca âm tính lần 1 với nCoV là 41 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 62 ca; số ca âm tính lần 3 là 35 ca.