Bệnh nhân 437 không qua khỏi vì sốc nhiễm trùng trên nền bệnh lý nặng

31/07/2020, 22:43 GMT+07:00

Chiều 31/7, Bộ Y tế công bố thêm 37 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam lên 546 trường hợp.

Đến tối cùng ngày, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 không thể qua khỏi.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng tại nơi có nguồn bệnh (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại nơi có nguồn bệnh (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Tin vui Covid-19: Việt Nam có thêm 4 bệnh nhân xuất viện sáng 31/7

Bệnh nhân 437 không qua khỏi

Tối nay (31/7), PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp BN437 không qua khỏi như sau:

Bệnh nhân nam, N.H.L, 61 tuổi, trú ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc COVID-19 (ngày 27/7/2020).

 
Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Báo nhân dân)
Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Báo nhân dân)

>>Đọc thêm: TP.HCM tiếp nhận hơn 18.000 người từ Đà Nẵng trong 3 ngày

Quá trình điều trị của bệnh nhân 437

Ngày 23/6/2020, bệnh nhân khó thở được chuyển vào viện Khoa nội - tiết niệu với chẩn đoán suy bệnh thận mạn giai đoạn cuối, chạy thận nhân tạo chu kì 7 năm, tăng huyết áp, gout, rung nhĩ, suy tim, phù phổi cấp.

Từ ngày 9/7/2020 bệnh nhân sốt cao liên tục.

Đến ngày 17/7/2020, bệnh nhân suy hô hấp, chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Đà Nẵng cùng ngày.

 
Khu vực có người nhiễm bệnh được rà soát cẩn thận (Ảnh: VOV)
Khu vực có người nhiễm bệnh được rà soát cẩn thận (Ảnh: VOV)

Đến ngày 27/7/2020, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngày 29/7 bệnh nhân trụy mạch, huyết áp phụ thuộc vận mạch liều cao, bệnh nhân được làm ECMO.

Bệnh nhân đã được tiểu ban điều trị hội chẩn nhiều lần, đánh giá đây là trường hợp bệnh nhân rất nặng, tiên lượng không qua khỏi cao. Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tập trung cứu chữa nhưng đã không qua khỏi vào chiều 31/7/2020.

Nguyên nhân bệnh nhân 437 không qua khỏi

Nguyên nhân không qua khỏi: Sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn hô hấp trên bệnh nhân viêm phổi, suy thận mạn đang chạy thận định kỳ có bệnh kèm tăng huyết áp, gout, mắc COVID-19

 
Các bác sĩ trang bị đồ bảo hộ chống dịch (Ảnh: Vietnambiz)
Các bác sĩ trang bị đồ bảo hộ chống dịch (Ảnh: Vietnambiz)

Hiện nay cơ quan y tế đang tiến hành các biện pháp phòng chống dịch vô cùng quyết liệt vì thế người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Điều chúng ta cần làm lúc này là thực hiện theo các khuyến cáo phòng bệnh, hạn chế đến vùng có dịch và chủ động khai báo nếu từng tiếp xúc với nguồn bệnh, người nghi nhiễm bệnh!

Bệnh nhân 428 không qua khỏi do bệnh lý nền nặng và mắc Covid-19

Trong chiều ngày 31/7, Bộ Y tế phát đi thông báo về trường hợp của bệnh nhân số 428 là nam, 70 tuổi và không qua khỏi do nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc thêm Covid-19.

Trường hợp này được xác định là trường hợp không qua khỏi đầu tiên do Covid-19 tại Việt Nam. Được biết, bệnh nhân 428 tuổi cao, có tiền sử suy thận mạn và đã chạy thận nhân tạo 2 lần/tuần trong vòng hơn 10 năm qua. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tăng huyết áp, suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Trước đó vào ngày 9/7, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối, thận nhân tạo, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim giai đoạn cuối và viêm phổi. Sau đó tới ngày 26/7, bệnh nhân được xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả dương tính với nCoV, tiếp tục được điều trị tích cực.

Dù các bác sĩ đã cho bệnh nhân chuyển viện, nhiều lần hội chẩn để tìm ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân, tuy nhiên do tuổi cao, lại có nhiều bệnh lý nền nên bệnh nhân đã không qua khỏi sáng 31/7.