Bệnh nhân 428 không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc COVID-19

16:25 31/07/2020

Tính đến sáng 31/7, số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 500 người. Những ca mới nhiễm gần đây đa phần đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng.

Chiều 31/7, Bộ Y tế đã phát đi thông báo về bệnh nhân 428, không qua khỏi vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc COVID-19. Đây là ca không qua khỏi đầu tiên do COVID-19 ở Việt Nam.


Khu cách ly bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Báo Nhân dân)
Khu cách ly bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Báo Nhân dân)

>> Có thể bạn quan tâm: Đà Nẵng vắng vẻ sau khi thực hiện giãn cách xã hội

Bệnh nhân 428 không qua khỏi

Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết bệnh nhân 428 là nam giới, 70 tuổi, trú tại Phường Minh An, thành phố Hội An, Quảng Nam.

Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn, đã chạy thận nhân tạo 2 lần/tuần trên 10 năm, tăng huyết áp-suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Ngày 9/7/2020, bệnh nhân thấy tức ngực, mệt, nên nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng với chẩn đoán: Bệnh thận giai đoạn cuối / Thận nhân tạo / Tăng huyết áp / Bệnh tim thiếu máu cục bộ / Suy tim giai đoạn cuối/ Viêm phổi. Bệnh nhân được nhập viện điều trị tại khoa Nội-Tiết niệu.

Ngày 26/7/2020, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng.

5 giờ 30 phút ngày 30/7/2020, bệnh nhân xuất hiện suy hô hấp tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy VCV, được tiến hành lọc máu tĩnh mạch-tĩnh mạch liên tục.

7 giờ 30 phút ngày 30/7, bệnh nhân xuất hiện nhịp tim rời rạc chậm dần, xuất hiện ngừng tim, tiến hành cấp cứu ngừng tim 5 phút có tim trở lại. Bệnh nhân được điều trị lọc máu tĩnh mạch liên tục.

21 giờ 45 phút ngày 30/7/2020 bệnh nhân được vận chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế, trên đường vận chuyển mang theo monitor theo dõi và các thiết bị hồi sức cấp cứu đầy đủ.


Bệnh viện Đà Nẵng, nơi bệnh nhân từng điều trị (ảnh: Thanh niên)
Bệnh viện Đà Nẵng, nơi bệnh nhân từng điều trị (ảnh: Thanh niên)

0 giờ 25 ngày 31/7/2020 bệnh nhân nhập Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng rất nặng, tiên lượng không qua khỏi rất cao. Sau đó 5 phút, bệnh nhân xuất hiện nhịp tim chậm được cấp cứu và chỉ định thở máy tại ICU. Sau 5 phút mất mạch, được cấp cứu hồi sức thì mạch xuất hiện và huyết áp tăng trở lại 190-200 mmHg, 30 phút sau huyết áp xuống 140-110/70 mmHg.

Rạng sáng ngày 31/7 bệnh nhân xuất hiện ngừng tim, được cấp cứu tại chỗ, nhưng đã không qua khỏi lúc 5 giờ 30 phút ngày 31/7/2020.

>> Có thể bạn chưa xem: Quay clip bị cho là kỳ thị Đà Nẵng, các TikToker bị dân mạng chỉ trích

Nguyên nhân bệnh nhân 428 không thể qua khỏi

Tiểu ban Điều trị đánh giá đây là trường hợp bệnh nhân rất nặng, cao tuổi, nhiều bệnh lý nền nặng, đã được hội chẩn nhiều lần của Tiểu ban điều trị và các chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm; được Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế điều trị, hồi sức tích cực, cấp cứu liên tục, nhưng đã không qua khỏi.

Nguyên nhân không qua khỏi: Nhồi máu cơ tim trên bệnh nhân có bệnh lý nền tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, suy thận mạn giai đoạn cuối, biến chứng: suy hô hấp do suy tim và COVID-19.


Bệnh viện Đà Nẵng, nơi bệnh nhân từng điều trị (ảnh: Thanh niên)
Bệnh viện Đà Nẵng, nơi bệnh nhân từng điều trị (ảnh: Thanh niên)

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 10 giờ ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận 509 trường hợp mắc Covid-19. Cụ thể, ổ dịch Đà Nẵng ghi nhận 80 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 8 nhân viên y tế, 44 bệnh nhân, 26 người nhà bệnh nhân và 2 ca được phát hiện tại cộng đồng (ca bệnh 420, 434).

Riêng sáng ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 45 trường hợp, các bệnh nhân này đã được cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm trước đó.


Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực có người nhiễm bệnh
Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực có người nhiễm bệnh

>>Đọc thêm: TP.HCM tiếp nhận hơn 18.000 người từ Đà Nẵng trong 3 ngày

Tại 5 tỉnh, thành phố khác trên cả nước ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc Covid-19, gồm Quảng Nam 7; Quảng Ngãi 1; Thành phố Hồ Chí Minh 2; Hà Nội 2; Đắk Lắk 1. Tất cả các trường hợp này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh tại Đà Nẵng.

Hiện nay cơ quan y tế đang tiến hành các biện pháp phòng chống dịch vô cùng quyết liệt vì thế người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Điều chúng ta cần làm lúc này là thực hiện theo các khuyến cáo phòng bệnh, hạn chế đến vùng có dịch và chủ động khai báo nếu từng tiếp xúc với nguồn bệnh, người nghi nhiễm bệnh!

TP.HCM tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường kể từ 0 giờ ngày 31/7

Sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nhiều tỉnh thành đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp phòng chống dịch lây lan.

Mới đây, UBND TP.HCM đã ra công văn khẩn yêu cầu tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người. Cụ thể các quán bar, tiệc cưới, hoạt động đông người, sẽ dừng hoạt động từ 0h ngày 31/7.

Việc này sẽ kéo dài cho đến khi thành phố có thông báo mới...Xem thêm!