Bệnh nhân 416 tại Đà Nẵng có tiến triển khả quan hơn

25/07/2020, 13:20 GMT+07:00

Liên quan đến ca dương tính với nCoV tại Đà Nẵng, trưa 25/7, Bộ Y tế đã công bố kết quả xét nghiệm do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện, khẳng định người đàn ông này trở thành ca bệnh thứ 416 của Việt Nam.

Như vậy, sau gần 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nước ta đã ghi nhận thêm một ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng. Trước đó khi đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám sức khỏe, người này được chẩn đoán mắc viêm phổi.

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị (Ảnh: TTXVN)
Bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: 2 phụ nữ suýt nữa trót lọt lên máy bay sau khi nhập cảnh trái phép

Sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Trước đó vào ngày 24/7, bệnh nhân này có diễn tiến khá nặng, phải chuyển từ Bệnh viện C Đà Nẵng sang Bệnh viện Đà Nẵng cách ly điều trị trong tình trạng sức khỏe suy yếu, phải thở máy. Tuy nhiên đến sáng nay 25/7, bệnh nhân đã có những tiến triển khả quan hơn.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến cho biết đến nay da và niêm mạc của bệnh nhân hồng hào, tim và phổi nghe rõ. Ngoài ra các dấu hiệu sinh tồn đều tiến triển với những dấu hiệu tương đối khả quan, tuy nhiên bệnh nhân vẫn đang phải nhờ đến sự trợ giúp của máy thở thông qua lỗ khí quản.

 
Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân đến khám bệnh trước đó (Ảnh: Tiền Phong)
Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân đến khám bệnh trước đó (Ảnh: Tiền Phong)

>>Đọc thêm: Chuyến bay đưa người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước nhiều thách thức

Ekip điều trị cho phi công Anh tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến Đà Nẵng hỗ trợ

Theo thông tin trên Thanh niên, trong sáng cùng ngày, ekip hồi sức của bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Đà Nẵng để tham gia hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân 416 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Ba bác sĩ đến Đà Nẵng lần này thuộc lực lượng tinh nhuệ nhất của khoa Hồi sức cấp cứu, cũng chính là những người đã tham gia điều trị thành công cho bệnh nhân 91, phi công người Anh, ca bệnh nặng nhất tại nước ta tính đến thời điểm này.

Theo kế hoạch, ekip bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tham gia hội chẩn và chuẩn bị các phương án cần thiết, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân 416. Theo bà Yến, đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện Đà Nẵng đang phối hợp chặt chẽ, tập trung điều trị cho nam bệnh nhân này.

 
Ekip của Bệnh viện Chợ Rẫy từng tham gia gia điều trị cho bệnh nhân 91 đến Đà Nẵng hỗ trợ (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Ekip của Bệnh viện Chợ Rẫy từng tham gia gia điều trị cho bệnh nhân 91 đến Đà Nẵng hỗ trợ (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

 
Các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ đồng nghiệp (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ đồng nghiệp (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

>>Có thể bạn chưa biết: Chuyến bay đón gần 270 công dân từ Cuba và Đức đã về Việt Nam

Ngành Y tế đang triển khai điều tra nguồn lây F0

Qua điều tra lịch sử dịch tễ nắm được bệnh nhân này có lịch trình di chuyển khá phức tạp do chưa xác định được nguồn lây nên Bộ Y tế đã chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm chính là cách tối ưu nhất để xác định nguy cơ lây nhiễm. 

Bộ Y tế chỉ đạo các ban ngành liên quan tại Đà Nẵng áp dụng phương án rà soát và xét nghiệm trên diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ bằng cách xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất. Đồng thời kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết để khoanh vùng những người có tiếp xúc hoặc nghi nhiễm.

 
Bệnh viện C Đà Nẵng hiện đã bị phong tỏa (Ảnh: Zing)
Bệnh viện C Đà Nẵng hiện đã bị phong tỏa (Ảnh: Zing)

Bước đầu đã xác định được có 103 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, toàn bộ những người này đều có kết quả âm tính. Trong lúc này, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch đã được hướng dẫn, không hoang mang lo lắng bởi việc ngăn ngừa dịch lan rộng đang được các đơn vị liên quan thực hiện vô cùng quyết liệt.

Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

Mặc dù tại Việt Nam, dịch Covid-19 hiện vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát nhưng trên thế giới tình hình còn khá phức tạp. Vì thế công tác phòng chống dịch vẫn cần được đặt lên hàng đầu. 

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu tất cả người dân cần nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng và rửa tay thường xuyên. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố phải luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp...Xem thêm!