Bệnh nhân 34 tuổi có bệnh lý nền, là ca Covid-19 thứ 37 không qua khỏi

17/05/2021, 09:20 GMT+07:00

Theo Tuổi trẻ đăng tải, sáng ngày 17/5, Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông tin về bệnh nhân nam 34 tuổi (bệnh nhân 3055) mắc Covid-19 đã không qua khỏi trên cơ địa nhiều bệnh lý nền. Đây là ca mắc nCoV không qua khỏi thứ 37 của nước ta.

 
Nhân viên y tế đang điều trị cho một bệnh nhân. (Ảnh: VTV)
Nhân viên y tế đang điều trị cho một bệnh nhân. (Ảnh: VTV)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 24/4 với chẩn đoán viêm phổi nặng do Covid-19, chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, viêm màng não biến chứng nhiễm khuẩn huyết, giãn não thất.

Bệnh nhân được cấp cứu điều trị tích cực bằng thở máy qua nội khí quản, kháng sinh kết hợp, chống đông, chống viêm, điều trị hỗ trợ nhưng tình trạng bệnh không đỡ, xuất hiện phù não, tình trạng viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết diễn biến nặng lên. Bệnh nhân xin về bệnh viện địa phương.

Ngày 5/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương. Ngày 6/5 có kết quả dương tính nên vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị 5 ngày.

 
Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV. (Ảnh: Báo Điện tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam) 
Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV. (Ảnh: Báo Điện tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam) 

Dù được tích cực điều trị, thế nhưng đến ngày 10/5 bệnh nhân không đỡ, được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán viêm màng não mủ trên bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh nhân được cấp cứu thở máy, kháng sinh kết hợp, chống đông, chống viêm, điều trị hỗ trợ nhưng tình trạng bệnh không đỡ, xuất hiện phù não, tình trạng viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết diễn biến nặng lên và qua đời vào ngày 16/5.

Chẩn đoán lý do qua đời: Viêm màng não mủ biến chứng, nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân giãn não thất, di chứng chấn thương sọ não, suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2.

 
Các y bác sĩ đang bàn bạc về phác đồ điều trị. (Ảnh: Nhân dân)
Các y bác sĩ đang bàn bạc về phác đồ điều trị. (Ảnh: Nhân dân)

Như vậy, ca bệnh trên là trường hợp mắc Covid-19 thứ 37 tại Việt Nam không qua khỏi. Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, theo Sức khoẻ và đời sống đưa tin, từ ngày 27/4 đến nay, nước ta đã ghi nhận 1.176 ca nhiễm mới, trải rộng trên 29 tỉnh, thành phố. Trong đó, tỉnh đang có nhiều ca nhiễm nhất là Bắc Giang, với 336 bệnh nhân, thứ hai là Bắc Ninh, với 252 bệnh nhân. 

 
Công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta đang được nâng cao hơn nữa. (Ảnh: Thanh niên)
Công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta đang được nâng cao hơn nữa. (Ảnh: Thanh niên)

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường như hiện nay, công tác phòng chống dịch đang được chú trọng nhiều hơn nữa. HCDC khuyến cáo mọi người cài đặt và mở ứng dụng Bluezone, đồng thời không được chủ quan, lơ là cũng như không hoang mang, hoảng loạn.

Đặc biệt, mỗi người cần phải tự chủ động, nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BẮC GIANG LẬP BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN KHẨN CẤP VỚI HƠN 800 GIƯỜNG BỆNH

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta diễn biến vô cùng căng thẳng, nhất là ở các tỉnh như Hà Nội, TP.HCM, Bắc Giang... Mới đây, sau 2 ngày 15-16/5 liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, Bắc Giang đã trở thành một trong những "tâm dịch" lớn của nước ta.

Theo VnExpress đưa tin, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và một số đơn vị lập bệnh viện dã chiến công suất 700-800 giường tại Bắc Giang. Đồng thời, ông cũng đã có những nhận định về tình hình dịch bệnh nguy cấp của tỉnh. 

Ông nói: "Chỉ để lọt một ca vào những nơi này có thể thành bom nổ chậm, rất nguy hiểm". Vì vậy, vị Thứ trưởng nhấn mạnh ngành y tế phải tự đánh giá, xem lại quy trình phòng chống dịch bệnh.

Xem thêm tại đây