Bệnh nhân 338 ở Bắc Giang tái dương tính nCoV, 6 người đi cách ly

16/08/2020, 13:20 GMT+07:00

Trong thời gian gần đây, lực lượng y tế ở các địa phương đã chữa khỏi và cho xuất viện nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19. Những trường hợp xuất viện này vẫn được theo dõi y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ, nhờ đó mà cơ quan y tế đã phát hiện một số ca bệnh tái dương tính với virus nCoV.

Trong số đó có trường hợp của bệnh nhân 338 ở Bắc Giang. Hiện tại người này đã được đưa đi cách ly và điều trị tại cơ sở y tế.

 
Trong thời gian gần đây, chúng ta đã chữa khỏi và cho xuất viện nhiều bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Trong thời gian gần đây, chúng ta đã chữa khỏi và cho xuất viện nhiều bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Bệnh nhân 338 tái dương tính với SARS-CoV-2

Vào sáng ngày 16/8, ông Từ Quốc Hiệu (Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang) đã thông tin về việc cơ quan y tế của tỉnh này vừa phát hiện một ca tái dương tính với SARS-CoV-2, đó chính là trường hợp của ca bệnh số 338. Được biết, người này từng điều trị Covid-19 tại Bà Rịa – Vũng Tàu, được công bố khỏi bệnh và cho xuất viện, tuy nhiên khi về tới quê nhà ở Lạng Giang (Bắc Giang) thì tái dương tính với nCoV.

 
Ngành y tế Bắc Giang khoanh vùng và đưa đi cách ly những người có liên quan tới ca bệnh 338. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Ngành y tế Bắc Giang khoanh vùng và đưa đi cách ly những người có liên quan tới ca bệnh 338. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Hiện tại, ca bệnh 338 đã được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Nói về trường hợp này, theo báo Pháp Luật, ông Từ Quốc Hiệu cho biết: “BV Đa khoa tỉnh xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính. CDC Bắc Giang sau đó xét nghiệm tiếp cũng cho kết quả dương tính. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương xem sao”.

>>Xem thêm: Trường hợp mắc Covid-19 không qua khỏi thứ 22 vì bệnh lý nền nặng​

Cách ly khẩn nhiều người

Vào ngày 15/8 vừa qua, bệnh nhân 338 từ Thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội trên chuyến bay VN242. Sau đó, người này tiếp tục đi taxi về nhà tại thôn Cảy, xã Hương Sơn, Lạng Giang. Khi về đến nhà, người này để đồ đạc ở sân, không tiếp xúc với ai và một mình đi xe máy tới trạm y tế xã. Tại đây, lực lượng y tế đã chờ sẵn để tiếp nhận thông tin.

 
Lực lượng y tế bên trong các khu vực cách ly. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Lực lượng y tế bên trong các khu vực cách ly. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Nhận thấy bệnh nhân có những dấu hiệu mệt mỏi, khó thở nhẹ nên xe cứu thương của Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang chuyển người này lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, qua xét nghiệm sàng lọc, người này tái dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, đến tối cùng ngày bệnh nhân 338 được đưa xuống Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị.

Tính tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã rà soát và phát hiện có 6 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung ngay sau đó.

>>Đừng bỏ lỡ: Nữ hành khách Việt dương tính nCoV khi đến Nhật: Kết quả mới âm tính

Bệnh nhân 338 là ca bệnh nhập cảnh

Được biết, bệnh nhân 338 là nam, 38 tuổi, trước đó người này sang nước ngoài làm việc và nhập cảnh về nước ta vào ngày 16/6. Sau đó, ca bệnh 338 được đưa đi cách ly tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 18/6, qua xét nghiệm, cơ quan y tế đã phát hiện bệnh nhân này dương tính với virus nCoV và đưa đi cách ly riêng cũng như điều trị. Tới ngày 14/8, bệnh nhân này xuất viện sau khi đã được chữa khỏi và có kết quả nhiều lần âm tính với Covid-19.

 
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Bắc Giang)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, ngoài ca vừa được phát hiện tại Bắc Giang thì Thành phố Hồ Chí Minh cũng từng ghi nhận 3 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi phát hiện, những trường hợp này ngay lập tức được đưa đi điều trị, cách ly, cơ quan chức năng cũng nhanh chóng khoanh vùng người tiếp xúc gần để phòng dịch. Được biết, theo quy định của Bộ Y Tế, những người khỏi Covid-19 sau khi xuất viện sẽ tiếp tục được theo dõi tại gia đình hoặc các cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày tiếp theo dưới sự giám sát của các nhân viên y tế.

>>Bạn có biết: TP.HCM hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ Đà Nẵng

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân không qua khỏi do bệnh lý nền và Covid-19

Vào chiều ngày 15/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, nước ta đã ghi nhận thêm 01 trường hợp không qua khỏi do mắc nhiều bệnh nền và nhiễm Covid-19, đó chính là ca bệnh 699.

Được biết, bệnh nhân này năm nay đã 75 tuổi. Theo chuẩn đoán của Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, người này không qua khỏi do Covid-19 biến chứng, suy hô hấp nặng, sốc nhiễm trùng trên bệnh nhân suy thận mạn chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!