Bệnh nhân 271 từng dương tính với nCoV trước khi đến Việt Nam

04/05/2020, 08:00 GMT+07:00

Tối 3/5, Bộ Y tế đã ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 271 tại Việt Nam. Do đây là trường hợp trở về từ nước ngoài và được nhập cảnh ngay tại sân bay nên tính đến hết ngày 3/5, nước ta đã trải qua 17 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Bệnh nhân thứ 271 cũng là ca nhiễm Covid-19 thứ 55 tại TP.HCM. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt, không đau họng.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Vietnamplus)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Vietnamplus)

>>Xem thêm: Nha Trang chính thức cho mọi người tắm biển trở lại kể từ 4/5

Bệnh nhân 271 từng dương tính tại Anh trước khi sang Việt Nam

Bệnh nhân thứ 271 là nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh, là chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM để thực hiện dự án kinh tế. Ngay khi ghi nhận ca nhiễm bệnh trên địa bàn, cơ quan chức năng TP.HCM đã lập tức tiến hành điều tra tiền sử của người này trong tối cùng ngày.

 
Người nhập cảnh được kiểm tra sức khỏe tại sân bay (Ảnh: Báo Giao thông)
Người nhập cảnh được kiểm tra sức khỏe tại sân bay (Ảnh: Báo Giao thông)

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, trước khi đến Việt Nam, bệnh nhân từng có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV tại Anh vào ngày 7/4. Tuy nhiên khi đó, bệnh nhân chỉ cách ly tại nhà mà không điều trị. Đến ngày 21/4, bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được cấp giấy chứng nhận.

Ngày 28/4, đoàn chuyên gia gồm 13 người bao gồm bệnh nhân trên đã bay từ Anh đến Việt Nam bằng chuyến bay AXY 2504. Được biết đây là chuyến bay được thuê riêng, sau khi đưa đoàn chuyên gia đến Việt Nam đã bay trở về Anh ngay mà không nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Tất cả người nhập cảnh từ nước ngoài đều phải khai báo y tế và thực hiện cách ly tập trung (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn)
Tất cả người nhập cảnh từ nước ngoài đều phải khai báo y tế và thực hiện cách ly tập trung (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn)

Ngay khi nhập cảnh, đoàn chuyên gia 13 người đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 vào ngày 28/4, tất cả đều âm tính. Đến ngày 2/5, những người này được lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Trong khi 12 người khác đều âm tính thì vị nam chuyên gia trên có kết quả dương tính với nCoV.

>>Đọc thêm: Thêm 2 người liên quan ổ dịch quán bar ở TP.HCM tái dương tính

Bệnh nhân 271 không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng

Hiện nay bệnh nhân 271 đã được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi tiếp nhận cách ly, điều trị trong tình trạng ổn định, không sốt, không ho, không đau họng và không có các triệu chứng khác.

 
Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang tiếp nhận cách ly, điều trị nhiều bệnh nhân (Ảnh: Tổ Quốc)
Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang tiếp nhận cách ly, điều trị nhiều bệnh nhân (Ảnh: Tổ Quốc)

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, do bệnh nhân 271 cùng nhóm chuyên gia đi chuyến bay được thuê riêng (không phải chuyến bay chở khách thương mại) và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, mọi quy trình đều được kiểm soát cẩn thận nên những người này không có khả năng lây lan bệnh ra cộng đồng. Được biết 12 chuyên gia khác đang được cách ly tập trung tại huyện Cần Giờ, TP.HCM.

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM: 92 người ở chung cư bị phong tỏa có kết quả xét nghiệm âm tính

Người nhập cảnh tại TP.HCM phải xét nghiệm Covid-19 đến 4 lần

Sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân thứ 271 và cũng là bệnh nhân thứ 55 tại TP.HCM, nhận thấy nguy cơ từ những người nhập cảnh trong giai đoạn này cao hơn trước nên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã quyết định sẽ lấy mẫu xét nghiệm 4 lần thay vì 2 lần như trước đối với các trường hợp cách ly tập trung sau khi nhập cảnh.

 
Hành khách được kiểm tra y tế tại sân bay (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)
Hành khách được kiểm tra y tế tại sân bay (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

4 lần lấy mẫu này lần lượt vào các ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối cùng trước khi hoàn thành 14 ngày cách ly theo quy định. Trước đó, người cách ly tập trung chỉ lấy mẫu 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của giai đoạn cách ly tập trung.

 
Các y bác sĩ đang nỗ lực hết mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)
Các y bác sĩ đang nỗ lực hết mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)

Với sự tăng cường và nỗ lực này, TP.HCM quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng và người bệnh sẽ được phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM?

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 hợp tác nghiên cứu với Anh

Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thuộc Bộ Y tế - ông Đỗ Tuấn Đạt cho biết, việc nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covid-19 đã được thực hiện bước đầu. Tuy nhiên cần tối thiểu 12 - 18 tháng để phát triển vaccine.

Được biết đây là vaccine phòng chống Covid-19 do Việt Nam hợp tác với Anh nghiên cứu sản xuất. Mới đây vaccine này đã được tiến hành thử nghiệm trên loài chuột. Kết quả đánh giá sẽ có sau 2 tuần.

Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất cũng như thử nghiệm trên nhiều loài động vật để đưa ra đánh giá về sự an toàn, khả năng miễn dịch rồi mới thử nghiệm trên người...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!