Bệnh nhân 22 tái dương tính với Covid-19, một khách sạn phải cách ly

13/04/2020, 21:45 GMT+07:00

Việt Nam đang làm rất tốt trong việc phòng, chống cũng như điều trị thành công nhiều ca mắc Covid-19. Cho đến nay đã ghi nhận 145 ca khỏi bệnh (theo số liệu của Bộ Y tế).

Tuy nhiên mới đây đã xác nhận một trường hợp bệnh nhân số 22 quốc tịch Anh đã tái nhiễm Covid-19. Điều này khiến những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân số 22 cũng đều phải tiến hành cách ly, tránh lây lan rộng.

 
Các bác sĩ vui mừng khi có thêm bệnh nhân bình phục. Ảnh: Tiền Phong
Các bác sĩ vui mừng khi có thêm bệnh nhân bình phục. Ảnh: Tiền Phong

Bệnh nhân số 22 được phát hiện tái dương tính Covid-19 tại sân bay

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh trong buổi họp giao ban trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 13/4 đã thông tin về một trường hợp tái nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi được điều trị khỏi và xuất viện. Cụ thể, đó là bệnh nhân số 22, 60 tuổi, quốc tịch Anh, đã được điều trị tại Đà Nẵng từ 8/3 – 27/3.

 
Bệnh nhân Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn cần phải tiếp tục cách ly. Ảnh: Thanh Niên
Bệnh nhân Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn cần phải tiếp tục cách ly. Ảnh: Thanh Niên

Theo Tiền Phong đưa tin, người này sau khi đã cho kết quả âm tính thì xuất viện và bay vào TP.HCM để chuẩn bị xuất cảnh về Anh vào hôm 11/4. Tuy nhiên tại sân bay Tân Sơn Nhất, khi xét nghiệm tại đó, bệnh nhân này lại cho kết quả dương tính với Covid-19.

 
Hành khách đến sân bay đều phải khai báo y tế. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ
Hành khách đến sân bay đều phải khai báo y tế. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ

>>Đọc thêm: Học sinh TP.HCM có thể quay trở lại trường vào giữa tháng 5

Cách ly khẩn khách sạn nơi bệnh nhân này lưu trú

Cũng theo Tiền Phong, bệnh nhân này sau khi được công bố khỏi bệnh đã thực hiện cách ly tại một khách sạn ở Đà Nẵng 14 ngày rồi mới bay vào TP.HCM để chuẩn bị về nước.

 
Công tác kiểm dịch như đo nhiệt độ cơ thể người đều được thực hiện nghiêm túc. Ảnh minh họa: Thanh Niên
Công tác kiểm dịch như đo nhiệt độ cơ thể người đều được thực hiện nghiêm túc. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Được biết, trong quá trình thực hiện cách ly hậu xuất viện tại Đà Nẵng, bệnh nhân không có tiếp xúc với người nào. Sau khi nhận được thông tin bệnh nhân tái dương tính với nCoV tại sân bay TPHCM, CDC Đà Nẵng đã lập tức tiến hành rà soát lại tất cả người có tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại, Sở Y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm của 23 người và tất cả đều cho kết quả âm tính. 

Cùng với đó, TP.HCM đã tiến hành cách ly khẩn với khách sạn IBIS trên đường Hồng Hà, quận Tân Bình. Tất cả người trong khách sạn bao gồm 3 nhân viên và 14 người tiếp xúc gần cũng đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Hãng hàng không Vietnam Airlines mà bệnh nhân này từng sử dụng dịch vụ có trách nhiệm thông báo với tất cả hành khách đi cùng chuyến bay về tình hình. Cụ thể, bệnh nhân số 22 đã bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM trên chuyến bay VN125 và ngồi ghế 23C.

>>Đừng bỏ lỡ: TP.HCM cách ly 2 người TQ có thân nhiệt cao trên 39 độ C

Tình hình dịch Covid-19 trên cả nước

Tính đến 18 giờ ngày 13/4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 265 người. Được biết hầu hết các bệnh nhân đều đang trong tình trạng sức khỏe ổn định, 8 ca diễn tiến nặng.

 
Thôn Hạ Lôi hiện đã bị phong tỏa sau khi xuất hiện nhiều trường hợp nhiễm Covid-19. Ảnh: Thanh Niên
Thôn Hạ Lôi hiện đã bị phong tỏa sau khi xuất hiện nhiều trường hợp nhiễm Covid-19. Ảnh: Thanh Niên

Và cũng theo số liệu của Bộ Y tế, tổng số ca khỏi bệnh tính đến tồi 13/4 là 145 ca và chưa có trường hợp nào tử vong. Tuy nhiên đã phát hiện thêm một “ổ dịch” mới đó là ở thôn Hạ Lôi khi chưa đầy một tuần đã có thêm 12 ca dương tính với Covid-19 tại đây. Nơi này hiện đã được phong tỏa, đồng thời những người thuộc diện F1 đều được đưa đi cách ly tập trung.

>> Có thể bạn quan tâm: CDC Mỹ: Virus Corona chủng mới có thể đi xa tới 4 mét từ người bệnh

Hiện tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, vì thế mọi người nên thực hiện theo đúng khuyến cáo của cơ quan chính quyền, hạn chế ra đường, tụ tập nơi đông người. Ngay cả trường hợp đã được công bố khỏi bệnh cũng cần thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe chặt chẽ để tránh nguy cơ lây lan rộng hơn.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

THÊM 3 CA NHIỄM, CẢ NƯỚC CÓ 265 NGƯỜI MẮC BỆNH

Trong số 3 ca mới này thì có 2 ca đều liên quan đến thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Ca còn lại là từ Thái Lan nhập cảnh về Việt Nam.

Bệnh nhân 263 là nữ, 45 tuổi, trú tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 264 là nữ, 24 tuổi, trú tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 265 là nam, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại Hà Tĩnh. Ngày 23/3, bệnh nhân từ Thái Lan trở về, nhập cảnh tại cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!