Bệnh nhân 19 sau 3 lần ngừng tim đã hồi phục kỳ diệu có thể tập đi lại

12/05/2020, 10:50 GMT+07:00

Ngày 12/5, bệnh nhân thứ 19 nhiễm Covid-19 sau 3 lần ngừng tim đã hồi phục kỳ diệu có thể tập đi lại.

Sau thời gian dài điều trị, bệnh nhân 19 đã vượt qua cơn nguy kịch và đến hiện tại Việt Nam chỉ còn bệnh nhân 91 là ca nhiễm Covid-19 nặng nhất. Trong những thông tin mới về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 19, người ta dễ dàng nhận thấy, bà đã có thể ngồi dậy, vẫy tay chào mọi người và bắt đầu tập đi lại.

Được biết, trong khoảng thời gian rơi vào trạng thái nguy kịch, bệnh nhân 19 đã trải qua 3 lần ngừng tim. Thế nhưng đến nay, với sự điều trị tích cực của các y bác sĩ, bệnh nhân 19 đã khỏe lại và hồi phục một cách vô cùng diệu kỳ.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được các bác sĩ chăm sóc. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được các bác sĩ chăm sóc. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Bệnh nhân 19 vượt qua cửa "tử"

Bắt đầu nhập viện từ hồi tháng 3, đến nay, sau hơn 2 tháng điều trị, bệnh nhân 19 đã dần hồi phục và bắt đầu tập phục hồi chức năng. Bệnh nhân từng rơi vào trạng thái nguy kịch, trải qua 3 lần ngừng tim, các bác sĩ có lúc tưởng ca bệnh không thể qua khỏi nhưng cuối cùng, bệnh nhân 19 đã thở lại được và dần phục hồi sức khỏe. 

Theo VNExpress, khi nói về sự hồi phục của mình, bệnh nhân 19 cho biết: "Tôi không hề biết rằng mình đã rất nguy kịch. Bác sĩ kể đã ép tim cho tôi khoảng 45 lần, những tưởng đã bất lực, đột ngột đến lần thứ 47 tôi thở lại. Bác sĩ rất giỏi".

 
Bệnh nhân 19 được điều dưỡng chăm sóc cẩn thận. (Ảnh: Vietnamnet).
Bệnh nhân 19 được điều dưỡng chăm sóc cẩn thận. (Ảnh: Vietnamnet).

Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân 19 đã có thể ngồi dậy, ăn uống bình thường và bắt đầu tập đi lại. Bà còn có thể vẫy tay chào mọi người, gọi điện và nhận những lời hỏi thăm, động viên từ bạn bè, gia đình. Bệnh nhân 19 cho biết, nhờ sự cố gắng của các y bác sĩ nên bà được sống, bà phải tiếp tục cố gắng để khỏe hơn và để thực hiện những dự định còn dang dở. 

Ngoài ra, khi nhắc về người cháu gái đã lây bệnh cho mình, bệnh nhân 19 cho biết bà không hề trách cháu.

 
Bệnh nhân 19 hiện đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. (Ảnh: Cắt từ clip).
Bệnh nhân 19 hiện đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. (Ảnh: Cắt từ clip).

>> Xem thêm: WHO: Tái dương tính với Covid-19 là một phần của hồi phục

Ca nhiễm 278 trở nặng, phải chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, bệnh nhân nhiễm Covid-19 trở nặng là ca nhiễm 278. Đây là bệnh nhân nữ, 50 tuổi, người từng là hành khách trên chuyến bay trở về Việt Nam từ UAE vào ngày 3/5. Bệnh nhân được công bố nhiễm Covid-19 vào ngày 7/5, tính đến nay đã điều trị được gần 1 tuần.

 
Các y bác sĩ chăm sóc cẩn thận cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong).
Các y bác sĩ chăm sóc cẩn thận cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong).

Theo thông tin, bệnh nhân được tiếp nhận điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Nhưng do bệnh tình trở nặng đã được chuyển từ đây lên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào chiều ngày 10/5. Hiện tại, bệnh nhân 278 còn ho nhiều, liên tục sốt cao 39 độ C nhưng tỉnh, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định và được chỉ định thở oxy mũi.  

 
Bệnh nhân 278 được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO).
Bệnh nhân 278 được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO).

>> Xem thêm: Người từng mắc Covid-19 chỉ nên có con sau khi khỏi bệnh từ 3-6 tháng

Bệnh nhân 91 chưa thể ghép phổi

Theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng của bệnh nhân 91 hiện đã khá hơn nhiều, không còn sốt, mạch và huyết áp ổn định. Bệnh nhân tiếp tục được lọc máu, thở máy can thiệp ECMO, tiên lượng vẫn còn rất nặng.

Ngoài ra, thông tin từ báo Tiền Phong cho biết, sau cuộc hội chẩn trực tuyến gần đây, các chuyên gia cho biết bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh do tình trạng nhiễm trùng phổi nặng nên hiện tại chưa đủ điều kiện để ghép phổi.

 
Bệnh nhân 91 chưa thể ghép phổi. (Ảnh: Tiền Phong).
Bệnh nhân 91 chưa thể ghép phổi. (Ảnh: Tiền Phong).

>> Đừng bỏ lỡ: Thời tiết ấm lên, hệ miễn dịch tăng cường... khiến Covid-19 biến mất

Trải qua nhiều ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, song công tác phòng dịch tại Việt Nam vẫn được đặt lên hàng đầu và triển khai chặt chẽ. Các bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là ca nặng được các y bác sĩ nỗ lực chữa trị, chăm sóc tích cực. Hi vọng với những cố gắng này, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch Covid-19 và những trường hợp mắc bệnh sẽ sớm bình phục.

Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

PHÍ ĐIỀU TRỊ LÊN TỚI 5 TỶ ĐỒNG NHƯNG BỆNH NHÂN 91 VẪN TIÊN LƯỢNG XẤU

Được tiếp nhận và điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân 91 đã trải qua thời gian dài điều trị nhưng đến hiện tại tiên lượng vẫn xấu.

Bệnh nhân là ca bệnh nặng, có diễn biến xấu, các y bác sĩ tại bệnh viện ngoài nỗ lực điều trị còn sử dụng rất nhiều loại thuốc tốt nhập từ nước ngoài về cho bệnh nhân sử dụng.

Theo tính toán, tổng chi phí điều trị dành cho bệnh nhân 91 đến nay đã lên tới gần 5 tỷ đồng, vậy nhưng ca nhiễm này vẫn chưa có nhiều biến chuyển khả quan.

Bên cạnh sự nỗ lực của các y bác sĩ, Bộ Y tế và ban điều trị cũng đưa ra nhiều phương án, trong đó có việc ghép phổi cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiện tại bệnh nhân 91 vẫn chưa thể thực hiện ca phẫu thuật ghép phổi này do phổi của bệnh nhân đang trong tình trạng nhiễm trùng nặng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 nhé!