Bệnh nhân 1498 ra ngoài ăn tối khi phải cách ly tại nhà

08/01/2021, 09:00 GMT+07:00

Nam du học sinh tên Đ.T.N., 22 tuổi, từ Mỹ trở về đã trở thành bệnh nhân 1498 mắc Covid-19 tại nước ta.

Đáng nói, người này đã không tuân thủ quy định sau khi cách ly tập trung trở về nhà. Thay vì hạn chế tiếp xúc với người khác và chỉ ở tại nhà thì bệnh nhân 1498 lại ra ngoài ăn tối cùng người thân.

Khách sạn bệnh nhân 1498 lưu trú bị phong tỏa (Ảnh: VTV)Khách sạn bệnh nhân 1498 lưu trú bị phong tỏa (Ảnh: VTV)

>>Xem thêm: Hành khách bắt buộc khai báo y tế online trước khi lên máy bay nội địa

Bệnh nhân 1498 chưa thực hiện đầy đủ quy định cách ly

Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 7/1, Cục trưởng Y tế dự phòng, ông Đặng Quang Tấn đã chỉ ra một số vấn đề cần chấn chỉnh về công tác phòng chống dịch liên quan đến bệnh nhân 1498.

Theo đó, bệnh nhân này được hoàn thành cách ly tập trung, trở về nhà khi chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19 lần thứ 2. Hơn thế nữa, khi di chuyển về địa phương, bệnh nhân này còn đi bằng xe riêng của gia đình.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nơi đang điều trị bệnh nhân 1498 (Ảnh: VOV)Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nơi đang điều trị bệnh nhân 1498 (Ảnh: VOV)

Đáng nói, qua điều tra lịch trình đi lại được biết sau khi về địa phương, trong thời gian tự cách ly tại nhà, người này đã ra ngoài ăn tối cùng người thân. Điều này cho thấy bệnh nhân đã không thực hiện đầy đủ quy định cách ly, giám sát y tế sau khi hoàn thành việc cách ly tập trung.

Rút kinh nghiệm từ trường hợp này, Ban Chỉ đạo đề nghị các đơn vị chức năng cũng như quản lý các khu cách ly tập trung phải thực hiện nghiêm túc theo quy định phòng dịch, chấn chỉnh, rà soát lại trong các khâu từ tiếp nhận đến bàn giao cho địa phương tại nơi cư trú.

Đồng thời, cơ quan chức năng địa phương cũng cần siết chặt việc quản lý đối với người thực hiện cách ly tập trung trở về, ít nhất trong 14 ngày, thường xuyên giám sát y tế, đề phòng bất thường xảy ra.

>>Đọc thêm: Khẩn trương truy tìm 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Dịch bệnh bên ngoài đang rất phức tạp

Tính đến hết ngày 7/1 (theo giờ Việt Nam), theo thống kê của Worldometer, trên thế giới đã có 88,039,269 người mắc Covid-19, trong đó số người không qua khỏi là 1,899,217 và số ca bình phục là 63,373,350.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 7/1, nước ra có 1.509 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Riêng từ 25/7 đến nay, nước ta có thêm 553 ca mắc mới. Đây cũng là ngày thứ 37 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Còn ở Hà Nội, đã gần 5 tháng không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng (từ 17/8 đến nay).

Người dân khai báo lịch sử dịch tễ trước khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Báo tin tức)Người dân khai báo lịch sử dịch tễ trước khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Báo tin tức)

>>Có thể bạn chưa biết: Quảng Ninh: Một ca mắc Covid-19 sau khi hết cách ly về địa phương

Liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2, hiện nay đã có 38 quốc gia phát hiện trường hợp dương tính với biến thể mới, trong đó 12 nước đã lây lan virus biến thể ra cộng đồng. Trước tình hình đáng lo ngại này, có 70 nước đã đưa ra lệnh hạn chế các chuyến bay đến/đi, hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới với Anh và các nước phát hiện ca nhiễm biến thể mới.

Có thể thấy, dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường. Nếu chúng ta lơ là, chủ quan và không có ý thức phòng chống dịch rất có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÔ GÁI 26 TUỔI DƯƠNG TÍNH SARS-COV-2 SAU 21 NGÀY NHẬP CẢNH

Mới đây, một cô gái đã được phát hiện có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau 3 tuần nhập cảnh trở về. 

Được biết, bệnh nhân từ Pháp về và cách ly tại Bình Dương vào ngày 16/12/2020. Tuy nhiên phải đến 21 ngày sau, vào ngày 5/1/2021, cô gái này mới có kết quả dương tính sau 3 lần xét nghiệm. 

Hiện nay bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Dương cách ly, điều trị.

Điều này cho thấy việc cách ly tại nhà thêm 14 ngày sau cách ly tập trung là vô cùng quan trọng. Bởi đôi khi sẽ có những người có thời gian ủ bệnh lâu hơn bình thường.

Xem thêm tại đây!