Bệnh nhân 1405, 74 tuổi mắc Covid-19 xét nghiệm 13 lần vẫn dương tính

14:45 22/01/2021

Bệnh nhân 1405 tên H.Th., 74 tuổi, quê Cà Mau từ Mỹ trở về, nhập cảnh Việt Nam vào ngày 6/12/2020 vừa qua. Trong quá trình thực hiện cách ly tập trung tại Sư đoàn 315, huyện Núi Thành, bệnh nhân bất ngờ ói ra máu lượng lớn nên được đưa đi cấp cứu và được xác định mắc Covid-19 vào ngày 13/12/2020.

Đến nay, bệnh nhân đã điều trị Covid-19 được gần một tháng rưỡi, lấy mẫu xét nghiệm 13 lần nhưng vẫn dương tính với nCoV.


Cụ ông 74 tuổi mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam (Ảnh: Thanh niên)
Cụ ông 74 tuổi mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Trung Quốc: Tỉnh 75 triệu dân rà lại kết quả xét nghiệm Covid-19

Bệnh nhân 74 tuổi mắc Covid-19 xét nghiệm 13 lần vẫn dương tính

Theo thông tin trên báo Thanh niên, ngày 22/1, đại diện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tại huyện Núi Thành, Quảng Nam cho biết bệnh nhân 1405 mắc Covid-19 là cụ ông 74 tuổi sau gần một tháng rưỡi điều trị vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Được biết, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tới 13 lần nhưng vẫn chưa cho kết quả âm tính dù không có biểu hiện ho, sốt hay khó thở.


Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, nơi bệnh nhân 74 tuổi đang điều trị (Ảnh: Bnews)
Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, nơi bệnh nhân 74 tuổi đang điều trị (Ảnh: Bnews)

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, đơn vị đã phải sử dụng một loại thuốc hiếm trong điều trị Covid-19 là thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị cho cụ ông này. Đến nay, bệnh nhân đang có tiến triển tốt. Về việc bệnh nhân vẫn dương tính sau 13 lần xét nghiệm, lãnh đạo bệnh viện giải thích có thể nguyên nhân là do sức đề kháng của bệnh nhân yếu.

Hiện cụ ông 74 tuổi vẫn ăn uống và đi lại bình thường. Bên cạnh đó, bệnh nhân từng bị xuất huyết tiêu hóa, xơ gan nhưng đến nay đã ổn định. Đồng thời tình trạng tràn dịch màng phổi cũng đã được kiểm soát.

>>Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Bình Dương phong tỏa dãy trọ có người nhập cảnh trái phép

Liên quan đến việc phòng chống dịch Covid-19, theo Vietnamnet, sáng 22/1, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ đối với một trường hợp nhập cảnh trái phép đang ngụ trên địa bàn. Đó là bà N.T.M (ngụ tại xã An Tây, thị xã Bến Cát). Bà M. đã vượt biên từ Campuchia về tỉnh An Giang, sau đó về Bình Dương.

Đồng thời, dãy nhà trọ tại ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cũng đã bị lực lượng chức năng phong tỏa vì liên quan đến trường hợp nhập cảnh trái phép trên. Những người tiếp xúc cũng đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó có 2 con của bà M. là T.H.P và T.T.T.N đã tiếp xúc trực tiếp với mẹ.


Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân thực hiện cách ly tập trung (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân thực hiện cách ly tập trung (Ảnh: Lao động)

>>Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đang khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng dịch, điều tra dịch tễ đề phòng nguy cơ virus lây lan trong cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHAI BÁO Y TẾ KHÔNG TRUNG THỰC CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ ĐẾN 12 NĂM

Thời điểm cận Tết, nhiều người làm ăn ở nước ngoài sẽ có xu hướng muốn hồi hương, đoàn đụ với nước ngoài. Từ đó nảy sinh nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép, không qua đường chính ngạch để trốn cách ly. Tuy nhiên điều này là khá nguy hiểm bởi nó tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch Covid-19.

Theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP, người không thực hiện khai báo y tế về kiểm dịch biên giới có thể bị xử phạt 1-2 triệu đồng, thậm chí từ chối hoặc trốn tránh áp dụng quyết định cách ly y tế có thể bị phạt 5-10 triệu đồng.

Trong nhiều trường hợp dẫn đến hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử phạt 12 năm tù.

Xem thêm tại đây!