Bệnh nhân 137 nghi dương tính trở lại sau xuất viện

24/04/2020, 16:30 GMT+07:00

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu khả quan khi trong nhiều ngày liền không phát hiện thêm ca nhiễm mới. Số ca khỏi bệnh cũng ngày càng tăng lên khiến việc điều trị tại các bệnh viện trên cả nước được giảm nhẹ hơn.

Tuy nhiên, điều đáng lo hiện nay là việc một vài ca sau khi xuất viện đã dương tính trở lại với virus Corona chủng mới và mới đây nhất, thêm một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh bị nghi dương tính trở lại với nCoV dù trước đó đã có 6 lần âm tính liên tiếp.

 
Các bệnh nhân được ra viện sau khi điều trị khỏi Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Các bệnh nhân được ra viện sau khi điều trị khỏi Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Bệnh nhân 137 nghi dương tính trở lại sau 15 ngày được công nhận khỏi bệnh

Được biết, trường hợp dương tính trở lại với nCoV sau khi xuất viện là bệnh nhân 137. Cụ thể, theo trang VNExpress, sau 15 ngày được công nhận khỏi bệnh, ca nhiễm 137 hiện bị nghi dương tính trở lại với nCoV. Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cũng cho biết xét nghiệm này được thực hiện bởi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. 
Bệnh nhân bị nghi dương tính trở nCoV trở lại sau khi được xuất viện. (Ảnh: Thanh Niên).Được biết, trường hợp dương tính trở lại với nCoV sau khi xuất viện là bệnh nhân 137. Cụ thể, theo trang VNExpress, sau 15 ngày được công nhận khỏi bệnh, ca nhiễm 137 hiện bị nghi dương tính trở lại với nCoV. Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cũng cho biết xét nghiệm này được thực hiện bởi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
Bệnh nhân bị nghi dương tính trở nCoV trở lại sau khi được xuất viện. (Ảnh: Thanh Niên).

Ngay sau khi có kết quả dương tính lại với nCoV, bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện cách ly, theo dõi và lấy thêm mẫu xét nghiệm hiện vẫn chưa có kết quả. Theo nguồn tin, bệnh nhân 137 điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 25/3, được công nhận khỏi bệnh vào ngày 7/4 và ở lại bệnh viện cách ly thêm 14 ngày theo quy định.

Tính đến ngày 22/4, bệnh nhân đã có 6 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp và lấy xét nghiệm thêm lần thứ 7 rồi rời bệnh viện. Phía bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã báo lại kết quả nghi là dương tính với Sở Y tế Nghệ An và đưa bệnh nhân trở lại Hà Nội điều trị ngay trong đêm 23/4.

 
Bệnh nhân được đưa trở lại bệnh viện điều trị ngay sau khi có kết quả tái dương tính. (Ảnh: Kinh tế Đô thị).
Bệnh nhân được đưa trở lại bệnh viện điều trị ngay sau khi có kết quả tái dương tính. (Ảnh: Kinh tế Đô thị).

>> Có thể bạn chưa xem: Phát hiện BN22 tái dương tính, TP.HCM theo dõi 25 người đã ra viện

Tiến hành cách ly, khử khuẩn nơi bệnh nhân đi qua hoặc tiếp xúc

Theo VNExpress, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết phía Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã phối hợp với nơi bệnh nhân cư trú là huyện Yên Thành để tiến hành phun thuốc khử trùng, đồng thời điều tra dịch tễ và giám sát y tế những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trước khi về tới nhà, bệnh nhân đã đi taxi từ Hà Nội tới Nghệ An, từng dừng lại ở Ninh Bình để đổi tiền, ghé qua quán ăn tại Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và khi về nhà chưa tiếp xúc ai do mọi người đều đã rời đi từ trước. Dù vậy, vợ con và bác của bệnh nhân vẫn được yêu cầu cách ly tại nhà, đồng thời lực lương chức năng vẫn tiếp tục xác minh lịch trình cùng những người từng tiếp xúc với bệnh nhân.  

 
Việc kiểm soát dịch bệnh vẫn đang được diễn ra nghiêm ngặt. (Ảnh: RFI).
Việc kiểm soát dịch bệnh vẫn đang được diễn ra nghiêm ngặt. (Ảnh: RFI).

>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên công ty Trường Sinh tái dương tính sau 3 ngày ra viện

Việt Nam ghi nhận 3 ca tái dương tính

Sau khi thêm bệnh nhân 137, hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 3 ca tái dương tính trong đó có thêm bệnh nhân 22 và bệnh nhân 188. Bệnh nhân 22 sau khi trở về Anh đã có xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân 188 cũng có kết quả âm tính sau khi tái dương tính và được theo dõi tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 
Bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân nhiễm nCoV. (Ảnh: Vietnamnet).
Bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân nhiễm nCoV. (Ảnh: Vietnamnet).

Trả lời vấn đề vì sao bệnh nhân lại có thể tái dương tính, bác sĩ Thạch chia sẻ hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân song khá nhiều giả thuyết được đặt ra. Một trong số giả thuyết có khả năng cao nhất là trong cơ thể bệnh nhân vẫn còn các đoạn ARN của virus sót lại. Các đoạn này xuất hiện trong mẫu bệnh phẩm khiến xét nghiệm có thể cho kết quả dương tính.

Ngoài ra bác sĩ Thạch cũng khẳng định rằng: “Chưa có nghiên cứu nào rõ ràng về nguyên nhân, các chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp tục tìm hiểu”. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng các trường hợp dương tính sẽ ít có khả năng lây nhiễm.

 
Các bệnh nhân xuất viện cần thực hiện cách ly 14 ngày và theo dõi sức khỏe để phòng trường hợp tái nhiễm. (Ảnh: Dân Trí).
Các bệnh nhân xuất viện cần thực hiện cách ly 14 ngày và theo dõi sức khỏe để phòng trường hợp tái nhiễm. (Ảnh: Dân Trí).

>> Xem thêm: TP.HCM phát hiện bệnh nhân thứ 22 tái dương tính tại sân bay

Mặc dù đã trở về nhà, song bệnh nhân 137 vẫn chưa tiếp xúc với nhiều người, qua đó việc phòng dịch sẽ được triển khai nhanh chóng, thuận lợi hơn. Hi vọng những bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sẽ tuân thủ việc cách ly thêm 14 ngày và cẩn thận theo dõi sức khỏe của bản thân phòng trường hợp tái dương tính.

Bạn nghĩ sao về bệnh nhân 137 nghi dương tính trở lại sau xuất viện. Cùng cập nhật những tin tức về cộng đồng mới tại YAN nhé!

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TẠI VIỆT NAM

Theo thông tin trước đó của Bộ Y tế, Việt Nam đã có 8 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới.

Tính đến hiện tại, cả nước ghi nhận 268 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 225 bệnh nhân được chữa khỏi và 43 người đang tiếp tục điều trị.

Trong số 43 ca bệnh có 3 trường hợp diễn biến bệnh nặng là bệnh nhân 91, bệnh nhân 161 và người thân của bệnh nhân số 17. Cả 3 ca đã có sức khỏe tiến triển tốt trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, Việt Nam ghi nhận 3 trường hợp xuất viện nhưng dương tính trở lại với nCoV là bệnh nhân 22, bệnh nhân 137 và bệnh nhân 188.

Hiện các công tác phòng dịch vẫn đang tiếp tục được triển khai, đồng thời cuộc sống của mọi người cũng bắt đầu được khôi phục trở lại nhờ việc kiểm soát dịch tốt.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!