Người phụ nữ mắc căn bệnh lạ lùng: Không thể nghe được giọng nói của đàn ông

26/08/2019, 14:00 GMT+07:00

Theo Daily Mail nữ bệnh nhân mắc chứng bệnh này tên là Chen, sống tại TP Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, phía đông - nam Trung Quốc. 

Bà Chen cho biết khi ngủ bà cảm thấy buồn nôn, ù tai tuy nhiên vì chỉ nghĩ đó là những chứng bệnh thông thường nên bà Chen bỏ qua. 

 
Bác sĩ khám cho bà Chen - Ảnh: Asia Wire
Bác sĩ khám cho bà Chen - Ảnh: Asia Wire

Tuy nhiên, sáng hôm sau khi thức dậy, bà Chen phát hiện mình bị mất hoàn toàn thính lực, không nghe được giọng nói của chồng.  

Theo các bác sĩ, bà Chen bị mắc chứng "mất thính lực ngược", chứng bệnh này khá hiếm gặp trong giới chuyên môn. Thông thường khi càng lớn tuổi, tai có xu hướng giảm khả năng bắt sóng âm có âm vực cao, còn trường hợp bà Chen thì ngược lại, Tuổi trẻ Online trích lời từ Daily Mail.

>>Có thể bạn cần xem: Thế hệ trẻ dễ bị điếc vì nghe nhạc quá to

 
Bà Chen bị mất thính lực ngược. Ảnh: Asia Wire
Bà Chen bị mất thính lực ngược. Ảnh: Asia Wire

Bác sĩ Lin Xiaoqing, người chữa trị cho bà Chen, cho biết: "Khi tôi nói, bà Chen nghe được tất cả, nhưng khi có một nam giới bước vào trò chuyện thì bà hoàn toàn không nghe được".

>>Xem thêm: Từ bỏ gấp 5 thói quen sử dụng tai nghe khiến thính lực ngày càng suy yếu

Theo nhận định của bác sĩ, trường hợp mất thính lực âm trầm của bà Chen có thể do stress. Hiện bà Chen đang phải đeo máy trợ thính, người phụ nữ này chỉ có thể nói chuyện với chồng qua tin nhắn điện thoại hoặc ra dấu bằng tay. 

Theo Forbes, thính lực đồ là một biểu đồ về khả năng nghe các âm thanh tăng dần tần số hoặc cường độ, từ trái sang phải trên biểu đồ. Trung bình, giọng nam có xu hướng có tần số thấp hơn giọng nữ, nhưng chắc chắn không phải là âm thanh duy nhất có âm vực thấp. Các ví dụ khác về âm thanh tần số thấp hơn là tiếng ọp ẹp của tuba, tiếng rên nhỏ, tiếng rít ầm ầm trong chiếc quần rộng thùng thình. Ví dụ về âm thanh tần số cao hơn là tiếng huýt sáo, không khí rò rỉ qua một lỗ nhỏ...

Loại mất thính giác phổ biến nhất là mất khả năng nghe âm thanh tần số cao hơn. Do đó, thính lực trông giống như một dốc trượt tuyết đi xuống từ trái qua phải. Đó là lý do tại sao mất thính lực tần số cao cũng được coi là “mất thính lực kiểu trượt tuyết”. Khi điều ngược lại xảy ra và một người mất khả năng nghe âm thanh ở mức thấp hơn, đồ thị thính lực trông giống như dốc ngược lại.

Các nguyên nhân có thể gây mất thính lực tần số thấp bao gồm bệnh Meniere, nhiễm virus, suy thận, gây tê tủy sống và thay đổi áp lực trong tai do tăng huyết áp nội sọ. Thời gian và điều trị mất thính lực ngược phụ thuộc vào nguyên nhân. Khi nguyên nhân là vĩnh viễn, người bệnh bắt buộc phải dùng máy trợ thính.

Theo đó người mắc bệnh thường là người có tần số làm việc cao, áp lực công việc nhiều, thường xuyên làm việc muộn, tinh thần căng thẳng, không ngủ đủ giấc nên dẫn đến tình trạng ù tai, buồn nôn và suy nhược nghiêm trọng.