Bệnh án điện tử được đưa vào sử dụng, nhiều người thở phào: "Tạm biệt ác mộng chữ bác sĩ"

19:00 02/03/2019

Thời đại 4.0 rồi, nên thay bằng bệnh án điện tử đi để bệnh nhân dễ đọc dễ hiểu chứ bác sĩ viết chữ loằng ngoằng, khó đọc lắm”, một ý kiến bình luận của dân mạng.

Chắc hẳn cũng đã đôi lần bạn gặp phải tình cảnh đi khám bệnh về, cầm bệnh án trên tay mà không đọc nổi vì chữ bác sĩ quá loằng ngoằng? Chúng ta vẫn thường nói vui với nhau rằng, đó đích thị là “chữ ngành” và chỉ có người trong nghề mới đọc nổi thôi.

Bệnh án điện tử được đưa vào sử dụng, nhiều người thở phào:


Rất nhiều bệnh nhân than thở rằng chữ bác sĩ “xấu” quá, không thể đọc nổi.
Rất nhiều bệnh nhân than thở rằng chữ bác sĩ “xấu” quá, không thể đọc nổi.

Quả đúng là như vậy, để được biết tình trạng bệnh của mình ra sao và cần mua thuốc gì, bắt buộc bạn phải phải tới trực tiếp cơ sơ y tế chuyên khoa để được người trong ngành “giải mã” hộ. Bởi dù có xoay ngang xoay dọc hay lấy kính lúp ra soi, bạn cũng không hiểu bác sĩ viết gì.

Thấu hiểu nỗi băn khoăn đó, kể từ ngày 1/3/2019, Bộ Y tế đã ra quyết định, tất cả các cơ sở y tế bắt đầu sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh giấy trước kia. Tuân thủ đúng theo quy định của ngành y tế, trong bệnh án điện tử phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về việc cung cấp thông tin như bệnh án giấy kèm theo chữ ký của người chị trách nhiệm.  


Sổ khám bệnh giấy chính thức được xóa bỏ từ 1/3/2019.
Sổ khám bệnh giấy chính thức được xóa bỏ từ 1/3/2019.

Mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám chữa bệnh với đầy đủ hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác,...  Đặc biệt, hồ sơ bệnh án điện tử phải tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân.

Như vậy, thay vì sử dụng sổ giấy như trước đây, mỗi người sẽ có mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở y tế giống như kho dữ liệu cá nhân trong suốt cuộc đời.


Bộ Y tế cũng quy định rõ lộ trình thực hiện bệnh án điện tử và phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030.
Bộ Y tế cũng quy định rõ lộ trình thực hiện bệnh án điện tử và phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030.

Đây được coi như một bước tiến trong ngành y tế nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân, bởi từ nay họ sẽ không phải khổ sở khi đọc chữ bác sĩ ghi trên hồ sơ. Giới chuyên môn khẳng định, bệnh án điện tử sẽ tránh được tình trạng "không đọc nổi bác sĩ yêu cầu gì, chẩn đoán gì" vì chữ nhiều bác sĩ rất xấu.

Vậy là yên tâm rồi, từ nay chúng ta có thể thoải mái đọc thông tin trên bệnh án mà không phải lo lắng đi tìm người để “dịch” hộ nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn cần được giảng giải bởi những người có chuyên môn chứ đừng tự ý chẩn đoán bệnh của mình nhé.

Ảnh: Tổng hợp

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!